Bún Phú Đô - hơn 400 năm nức tiếng ẩm thực đất Hà thành
(THPL) – Dân dã là thế nhưng bún Phú Đô với hơn 400 năm tuổi đời đã trở thành món ăn nức tiếng Hà thành, góp phần tạo nên những sản phẩm ẩm thực nổi danh thế giới.
Tin liên quan
- EVFTA là đòn bẩy thúc đẩy thương mại song phương Việt Nam – Ba Lan
Giải pháp xúc tiến thương mại, tận dụng các ưu đãi từ FTA VN – EAEU
6 sự kiện nổi bật của ngành hải quan trong năm 2024
Doanh nghiệp ngành dệt công bố thưởng tết, bình quân đạt hơn 18 triệu đồng/người
Công nghiệp chế biến chế tạo là lực đẩy trong mở rộng sản xuất và xuất khẩu
» Nghệ nhân Hà thành hơn 40 năm giữ nghề làm mặt nạ giấy bồi truyền thống
» Tàu thủy sắt tây - đồ chơi "công nghệ" độc đáo Made in Việt Nam
Ngôi làng cổ Phú Đô nằm ngay cạnh sân vận động Quốc gia Mỹ Đình (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã nổi danh hơn 400 năm nay với nghề làm bún. Theo dân làng Phú Đô cho biết, ông tổ nghề bún Phú Đô là cụ Hồ Nguyên Thơ, một người xứ Thanh từ miền Trung ra định cư lập nghiệp.
Bún Phú Đô mang đặc trưng của nền văn minh lúa nước, ấy là sản phẩm ẩm thực được chế biến thuần từ gạo trắng, không cần thêm hương liệu, từ đó tạo nên món ăn dân dã vô cùng ngon miệng khi linh hoạt phối trộn, kết hợp với các nguyên liệu thực phẩm khác.
Với bún lá Phú Đô, người ta có thể tạo nên món bún đậu mắm tôm quyến rũ. Bún vảy ốc Phú Đô chấm ăn với ốc nguội là món bún ốc cổ truyền. Bún rối sợi nhỏ kết hợp cùng những miếng chả lợn quạt thơm nức , ăn kèm nước chấm chua ngọt tạo nên món bún chả nức tiếng đất Hà thành. Bún rối sợi vừa, khi chan cùng nước ninh xương cá, thả trên mặt bún vài miếng chả cá, cá rán giòn... sẽ được bát bún cá thanh mát. Bún riêu cua, bún măng vịt, bún bung...., tất cả những món ăn kết hợp với bún Phú Đô đã trở thành đặc sản ẩm thực Hà thành làm say lòng bất cứ ai.
Bún Phú Đô không giống bất cứ bún sản xuất tại những địa phương khác ở chỗ, bún Phú Đô có màu trắng trong chứ không trắng đục, không có mùi chua, sợi bún mềm mại, dẻo dai, khi chan nước không bị ngấm, trương nở.
Để tạo nên thương hiệu bún Phú Đô nức tiếng, người làng Phú Đô sở hữu những bí quyết làm bún được lưu truyền hơn 400 năm. Nói về những bí quyết này, ông Trần Ngọc Hạnh, hộ gia đình làm bún lâu đời ở làng cho biết, khâu đầu tiên là chọn nguyên liệu thật chuẩn. Gạo phải sạch, hoàn toàn không lẫn tạp chất, mà tận 3, 4 loại gạo tẻ ngon trộn với nhau mới ra được sợi bún óng ả, mướt mịn, dẻo dai như ý.
Gạo sẽ được ngâm trong những thùng lớn từ 12 tiếng hay lâu hơn, thậm chí 3 ngày, tùy thuộc vào thời tiết. Gạo ngâm đủ độ sẽ được đổ vào máy vo thật kỹ, sau đó vớt ra các rổ to và xả nước lã đến khi nước trong vắt, gạo hết mùi chua.
Gạo sau khi để thật ráo thì cho vào máy xay thành bột nước. Bột phải xay thật mịn, mát tay, không đặc quá hay loãng quá. Sau đó bột được đưa vào thùng để ủ. Ủ đủ thời gian quy định, bột được chắt hết nước chua, cho vào túi vải ép khô. Căn thời gian ngâm gạo, ủ gạo cũng “là cả một nghệ thuật”, như cách nói của ông Hạnh, đòi hỏi người thợ phải dày dặn kinh nghiệm để “thẩm”.
Những khối bột khô lại tiếp tục đưa vào máy đánh nhuyễn thành bột chín. Khi bột đạt tiêu chuẩn thì chạy vào dây chuyền tạo sợi. Để điều chỉnh sợi nhỏ, sợi vừa, sợi to.... người thợ sẽ dùng các khuôn kích cỡ khác nhau. Bún ra khuôn sẽ chạy ngay vào thùng nước lạnh sạch để sợi bún nguội, không dính với nhau. Ở công đoạn này sẽ có người ngồi vớt, gỡ bún từ thùng đưa lên khay để bún chảy hết nước và tạo hình bún.
Khi bún khô đạt yêu cầu là lúc người ta dỡ bún vào các thúng tre lót lá dong để chuyển đi khắp nơi, từ khách sạn nhà hàng sang trọng đến các quán ăn bình dân nơi ngõ hẻm.
Ông Trần Ngọc Hạnh cho biết, trước kia người làm bún Phú Đô sản xuất hoàn toàn thủ công rất vất vả, luôn chân luôn tay khiến nhiều hộ gia đình bỏ nghề. Có thời điểm, bún Phú Đô chịu ảnh hưởng nặng nề bởi thông tin bún chứa chất độc hại, nhiều hộ sản xuất rơi vào cảnh lao đao. Tuy nhiên, với quyết tâm giữ gìn nghề truyền thống của cha ông bằng tất cả tấm lòng trân quý, với sự động viên, hỗ trợ của chính quyền địa phương, đến nay làng Phú Đô hơn 450 hộ gia đình vẫn theo nghề làm bún, mỗi ngày cung cấp cho thị trường hàng chục tấn bún ngon, sạch.
Hiện nay, hầu hết các hộ gia đình sản xuất bún Phú Đô đã đầu tư dây chuyền hiện đại, nâng cao năng suất, bảo đảm chất lượng, vệ sinh môi trường.
Với nỗ lực khẳng định chất lượng, năm 2009, sản phẩm bún Phú Đô, làng nghề bún Phú Đô đã được UBND thành phố Hà Nội công nhận là làng nghề truyền thống. Năm 2010, bún Phú Đô đã chính thức được Cục Sở hữu trí tuệ công nhận là thương hiệu độc quyền và trở thành thương hiệu quốc gia.
Huệ Nguyễn
Tin khác
-
Hà Nội phê duyệt đề án quản lý hệ thống camera giám sát tập trung
-
TPHCM: Cập nhật lịch chạy tàu Metro 1 dịp Tết Nguyên đán 2025
-
Tiktok với 170 triệu người dùng tại Mỹ có thể sắp ngừng hoạt động
-
Nghề trồng đào Nhật Tân được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
-
Giá xăng dầu ngày 18/1: Chuỗi tăng liên hoàn
-
Xử lý vi phạm giao thông: Khi nào xe máy sẽ bị tịch thu?
Tình trạng ô nhiễm không khí kéo dài, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dân
Trong thời gian gần đây, tình trạng ô nhiễm không khí tại hai thành phố lớn nhất Việt Nam, Hà Nội và TP HCM, đã đạt mức báo động cao, liên...18/01/2025 09:33:13EVNNPC công bố kết quả sản xuất kinh doanh năm 2024 và triển khai nhiệm vụ năm 2025
(THPL) - Mới đây, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã có thông tin về tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2024 và triển khai...18/01/2025 08:52:51Ngành tiêu còn nhiều triển vọng tích cực trong năm 2025
(THPL) - Năm 2024, Việt Nam đã xuất khẩu được 250.600 tấn hồ tiêu các loại. Năm 2025, sản lượng hồ tiêu toàn cầu dự báo tiếp tục giảm...17/01/2025 21:15:34Bầu Hiển thưởng 4,4 tỷ đồng cho cầu thủ CLB Hà Nội và Công an Hà Nội sau chức vô địch ASEAN Cup 2024
Bầu Hiển thưởng đậm cho Duy Mạnh, Thành Chung, Hai Long… tại Lễ tuyên dương, khen thưởng vận động viên Hà Nội đạt thành tích xuất sắc...17/01/2025 21:14:39
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Bản hòa ca Tết Việt chính thức ngân lên tại Home Hanoi Xuan 2025
(THPL) - Sáng ngày 16/1/2025, tại Mailand Hanoi City, Bắc An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội, đường hoa Home Hanoi Xuan 2025 đã chính thức mở cửa, chào đón du khách thập phương đến tham quan và trải nghiệm không gian rực rỡ, đậm chất Tết cổ truyền Việt Nam. Cùng ngày, Bộ Ngoại giao tổ chức Chương trình Ngoại giao văn hóa với chủ đề "Bản hòa ca Tết Việt," với sự tham gia của gần 150 đại biểu, các nữ đại sứ, phu nhân đại sứ, các nhà ngoại giao nữ… - Vinhomes Golden Avenue “chơi lớn” tặng cư dân và du khách gala âm nhạc...
- Chuyên gia lý giải nguyên nhân bộ đôi xe điện VinFast VF 3, VF 7 áp đảo các...
- Vì sao các thương hiệu và tỷ phú thế giới chọn Phú Quốc là điểm đến...
Tôn vinh thương hiệu toàn cầu
-
VinUni nhận bằng khen của Bộ GD&ĐT vì những đóng góp xuất sắc
(THPL) - Sau 5 năm thành lập, từ một dự án trên giấy, một “ngôi trường 0 tuổi”, VinUni đã trở thành một hiện tượng giáo dục khi là trường đại học trẻ nhất và nhanh nhất thế giới đạt chứng nhận QS 5 sao toàn diện. Nhân dịp 5 năm ngày truyền thống, VinUni vừa được nhận bằng khen từ Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cho những thành tích và đóng góp xuất sắc thời gian qua. - Capella Hanoi và InterContinental Danang Sun Peninsula Resort lọt top những khách...
- LPBank gia nhập câu lạc bộ lợi nhuận 10 nghìn tỷ
- BIDV - Top 10 “Sao Vàng Đất Việt” năm 2024