Nghề trồng đào Nhật Tân được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Trong khuôn khổ Hội Hoa Xuân và sản phẩm OCOP Xuân Ất Tỵ 2025, một sự kiện nổi bật đã diễn ra: Hội thi Tinh hoa nghệ thuật quất cảnh và hoa đào. Đây là cơ hội để các sản phẩm truyền thống từ quận Tây Hồ được giới thiệu đến thị trường cả nước, đồng thời khẳng định vị thế của làng nghề giữa lòng Thủ đô.
Tối 16-1, UBND quận Tây Hồ đã tổ chức khai mạc 'Hội hoa xuân và các sản phẩm OCOP vùng miền Xuân Ất Tỵ năm 2025'.
Phát biểu khai mạc, Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Nguyễn Đình Khuyến cho biết, hội hoa xuân là sự kiện xúc tiến thương mại nông nghiệp quan trọng được tổ chức vào thời điểm giáp Tết Nguyên đán Ất Tỵ với mục đích trưng bày, giới thiệu hoa, cây cảnh, các sản phẩm OCOP vùng miền đáp ứng nhu cầu thăm quan, mua sắm của nhân dân, du khách Thủ đô.
Được tổ chức lần thứ hai, hội thi này không chỉ là sân chơi cho các nghệ nhân và nhà vườn mà còn là dịp để tôn vinh các làng nghề truyền thống và quảng bá thương hiệu hoa đào Nhật Tân cùng quất cảnh Tứ Liên. Các nhà vườn đã mang đến hội thi những tác phẩm xuất sắc, thể hiện kỹ thuật trồng và tạo hình tinh xảo.
Với sự góp mặt của gần 100 nhà vườn tham dự Hội thi Tinh hoa nghệ thuật quất cảnh, đào cảnh thể hiện quyết tâm của người dân vượt qua thiên tai, khôi phục nghề, làng nghề truyền thống hoa đào Nhật Tân, quất cảnh Tứ Liên. Thông qua đó, các nghệ nhân cũng mong muốn trưng bày, giới thiệu những sản phẩm đẹp, có tính nghệ thuật cao đến với người dân, du khách; bảo tồn phát triển giá trị lịch sử văn hóa nông nghiệp, làng nghề, khẳng định vị thế của làng nghề truyền thống lâu đời, nổi tiếng quận Tây Hồ.
Năm nay, hội thi bao gồm hai nội dung chính: hoa đào với ba hạng mục (đào truyền thống, đào bonsai, đào thất thốn) và quất cảnh với hai hạng mục (quất truyền thống và quất bonsai). Các phường Nhật Tân, Tứ Liên và Phú Thượng đã tích cực chọn lọc và gửi đến hội thi những tác phẩm tiêu biểu.

Phường Nhật Tân đã gửi 30 tác phẩm hoa đào, trong khi phường Tứ Liên mang đến 20 tác phẩm quất cảnh, và phường Phú Thượng có 15 tác phẩm hoa đào và quất cảnh. Ban Giám khảo đã đưa ra đánh giá dựa trên nhiều tiêu chí, bao gồm dáng thế, tuổi cây, màu sắc và sự sáng tạo trong cách trình bày.
Ông Trần Gia Hùng, Trưởng phòng Kinh tế quận Tây Hồ, nhấn mạnh rằng hội thi không chỉ tôn vinh các nghệ nhân mà còn góp phần quảng bá hình ảnh Tây Hồ như một trung tâm văn hóa và sáng tạo. Sự kiện này giúp lan tỏa giá trị nghệ thuật và tạo động lực phát triển kinh tế làng nghề, đồng thời nâng cao giá trị thương hiệu cho các sản phẩm truyền thống.
Để khuyến khích sự sáng tạo, hội thi đã trao tổng cộng 25 giải thưởng, bao gồm 5 giải Nhất, 8 giải Nhì và 12 giải Ba cho các tác phẩm xuất sắc. Ban tổ chức hy vọng rằng sự kiện này sẽ thúc đẩy các làng nghề trong quận phát huy thế mạnh, đồng thời phát triển du lịch văn hóa và kinh tế trong khu vực.
Hoàng Anh
Tin khác
Đến năm 2030, xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp
Thủ tướng yêu cầu kéo giảm giá nhà ở thương mại, nhất là chung cư xuống mức hợp lý
Từ cải tạo đất đến phòng trừ sâu bệnh: Hướng đi cho canh tác hiện đại cùng Natufarm
TP.HCM: Triệt phá xưởng sản xuất 800 tấn mì có sử dụng chất cấm
Bộ Y tế cảnh báo khẩn về bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng
Hà Nội sẽ hỗ trợ giải quyết việc làm mới cho 171.000 ngưới lao động
Bộ NN&MT yêu cầu siết chặt kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Bính Ngọ
(THPL) - Trước dự báo sức mua thực phẩm tăng cao kỷ lục dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ và lễ hội Xuân 2026, Bộ Nông nghiệp và Môi trường...13/01/2026 13:59:00Giá vàng và ngoại tệ ngày 13/1: Vàng SJC quanh mức 162 triệu đồng/lượng
(THPL) - Mở cửa phiên giao dịch 13/1, giá vàng miếng SJC không đổi so với mức kết của phiên giao dịch hôm qua, giao dịch ở mức 160-162 triệu...13/01/2026 11:02:44Hội chợ Quốc gia Mùa Xuân 2026 sẽ diễn ra đầu tháng 2 tại Hà Nội
(THPL) - Bộ Công Thương vừa ban hành Công văn số 146/BCT-XTTM thông báo kế hoạch tổ chức Hội chợ Quốc gia Mùa Xuân 2026. Đây là hoạt động...13/01/2026 11:09:33Kinh tế Việt Nam 2026: Hướng tới mục tiêu tăng trưởng 10% và thách thức kiểm soát lạm phát
(THPL) - Chiều ngày 12/1/2026, Diễn đàn thường niên về diễn biến thị trường, giá cả ở Việt Nam lần thứ nhất đã diễn ra tại Hà Nội....13/01/2026 10:21:00