23:29 ngày 18/10/2019 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Diễn đàn Kinh tế Kiều bào toàn cầu lần thứ nhất thành công tốt đẹp

21:07 08/06/2019

(THPL) - Ngày 8-6, Diễn đàn Kinh tế kiều bào toàn cầu lần thứ nhất năm 2019 (OVECOF 2019) diễn ra tại Incheon (Hàn Quốc) kết thúc thành công, ghi dấu bước khởi đầu tốt đẹp, nhằm thúc đẩy kết nối các doanh nhân Việt Nam trong nước và trên toàn thế giới, cùng phát triển, đóng góp xây dựng quê hương, tạo cơ sở để chắp cánh vị thế Việt Nam trong nền kinh tế hội nhập toàn cầu.

Phát biểu tại lễ bế mạc, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Cường khẳng định OVCOF 2019 đã truyền đi 2 thông điệp nổi bật. Thông điệp đầu tiên đó là “đoàn kết là sức mạnh”. Các doanh nghiệp Việt Nam dù thành công đến đâu, tiếng nói cũng là nhỏ bé. Nhưng nếu biết kết hợp lại, thành công đó sẽ nhân lên gấp bội. Thông điệp thứ hai rất quan trọng: Chắp cánh vị thế Việt Nam trong nền kinh tế hội nhập toàn cầu. Việt Nam vừa được bầu là Ủy viên không thường trực Hội đồng an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, thể thao nước nhà cũng gặt hái được thành công cao nhất, hy vọng các doanh nghiệp Việt Nam trên thế giới cũng đạt được những bước tiến ngoạn mục, góp phần nâng tầm vị thế đất nước.

Buổi lễ bế mạc Diễn đàn Kinh tế kiều bào toàn cầu lần thứ nhất năm 2019.

OVECOF 2019 đã có một ngày làm việc tích cực và hiệu quả. Ngay tại diễn đàn, đã có 33 thỏa thuận ghi nhớ hợp tác (MOU) được ký kết giữa các doanh nghiệp Việt Nam trong và ngoài nước, doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc, doanh nghiệp Việt Nam ở nước ngoài với doanh nghiệp Hàn Quốc. Trong số các MOU, có các hợp đồng đã được ký kết với tổng trị giá 10 triệu USD.

Tiêu biểu như ngay tại phiên bế mạc Diễn đàn đã diễn ra Lễ ký MOU giữa nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc và các doanh nghiệp Việt Nam, có thể kể ra đây biên bản ghi nhớ của VIBAK với BAOTV, UBND tỉnh Gia Lai, Trung tâm dịch vụ đối ngoại và hội nghị quốc tế- FSC; biên bản ghi nhớ giữa United Overseas Bank (Vietnam) Limited với Công ty cổ phần hợp tác quốc tế TKV Holdings; giữa ICFOOD Korea với Hoàng Anh Gia Lai joint stock Compagny và Công ty cổ phần hợp tác quốc tế TKV Holdings; giữa Công ty DOROWIN với Công ty trách nhiệm hữu hạn Vinh Hiep; giữa Ubrandy với Công ty Jetway transport service trading và Trường Sinh International Science Development; giữa Vietjet air và Sejong air…

Dự kiến, sau các cuộc gặp gỡ, trao đổi tại OVECOF 2019 sẽ còn có thêm các thỏa thuận hợp tác, hợp đồng làm ăn tiềm năng được ký kết giữa các doanh nghiệp.

Các mặt hàng nông sản cùng các sản phẩm nông nghiệp thông minh như phân bón thông minh của các công ty Việt Nam mang tới Triển lãm OVECOF 2019, đã gây được nhiều chú ý. Nhiều doanh nghiệp của Hàn Quốc, doanh nghiệp của Việt Nam ở nước ngoài đã kết nối với nhà cung cấp những sản phẩm này ngay tại diễn đàn để tìm hiểu sản phẩm, bàn bạc khả năng ký kết thỏa thuận hợp tác.

Tiến sĩ Trần Hải Linh, Chủ tịch VIBAK cho biết, có tổng cộng 50 câu hỏi được đặt ra cho các diễn giả là các chuyên gia, nhà quản lý từ các bộ, ngành chức năng. Ban Tổ chức sẽ tiếp thu tất cả các câu hỏi, đề xuất của các đại biểu. Vấn đề nào chưa được trả lời, Ban Tổ chức sẽ tập hợp và có văn bản gửi tới các cơ quan chức năng trong nước để giải đáp.

Sáng cùng ngày, trong khuôn khổ OVECOF 2019 đã diễn ra 3 phiên thảo luận song song trong các lĩnh vực: Nông nghiệp công nghệ cao; Công nghệ, tài chính, ngân hàng; Thương mại-du lịch-dịch vụ. Phiên thảo luận Nông nghiệp công nghệ cao với chủ đề “Hội nhập-phát triển nông nghiệp công nghệ cao bền vững”, có sự tham gia của nhiều chuyên gia Việt Nam và Hàn Quốc như Tiến sĩ Nguyễn Thanh Mỹ (kiều bào Canada- Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam ở nước ngoài- BAOOV), GS. Park Kun Ick- Chủ tịch công ty ICFOOD (Hàn Quốc), đã thu hút nhiều đại biểu tham dự, trong bối cảnh nông nghiệp thông minh đang ngày càng trở thành lĩnh vực có nhiều tiềm năng hợp tác giữa các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Tại phiên tổng thể cuối cùng có chủ đề: “Chắp cánh vị thế Vị thế Việt Nam trong nền kinh tế hội nhập toàn cầu”, đại diện Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV) đã trình bày Đề án thành lập Quỹ Kiều bào khởi nghiệp (OVSF). Đề án được xây dựng trong bối cảnh Việt Nam đang tạo ra cơ hội lớn cho kinh doanh, hợp tác, đầu tư với nhiều quy định pháp lý cho phát triển khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và hỗ trợ khởi nghiệp.

Đề án này sẽ thúc đẩy việc hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp dành cho BAOOV, thành lập Quỹ đầu tư của BAOOV nhằm kết nối các nguồn lực trong và ngoài nước, hỗ trợ các thành viên, kiều bào, doanh nhân Việt Nam tại nước ngoài về kinh doanh tại Việt Nam. Quỹ OVSF sẽ tập trung vào tất cả các lĩnh vực thuộc thế mạnh của Việt Nam và phù hợp với kiều bào như: du lịch, thương mại, dịch vụ, tài chính, kinh doanh quốc tế, giáo dục, công nghệ. Dự kiến đến tháng 12-2020, Đề án sẽ tổng kết sơ bộ giai đoạn 1, điều chỉnh phù hợp với định hướng thực tiễn, hoàn thiện và đề ra kế hoạch cho các giai đoạn tiếp theo.

Nhân dịp OVECOF 2019, ông Từ Thành Huế, Trưởng Ban Đối ngoại kiều bào, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã trao Bằng khen cho Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV) và Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Hàn Quốc (VIBAK), đồng tổ chức Diễn đàn.

Diễn đàn kinh tế kiều vào toàn cầu lần thứ nhất đã diễn ra thành công tốt đẹp, mang lại nhiều hy vọng cho các doanh nhân, doanh nghiệp Việt kiều và trong nước có sự hợp tác hiệu quả trong tương lai.

Ngân An (Từ Incheon, Hàn Quốc)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu