09:44 ngày 14/07/2020 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Chính phủ tiếp tục tăng cường hỗ trợ cho sản xuất kinh doanh

05:31 30/05/2020

(THPL) - Thiết thực tăng cường các quyết sách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 84 tiếp tục thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong bối cảnh dịch Covid-19.

Nghị quyết 84/NQ-CP xác định rõ 3 nhiệm vụ, giải pháp thuộc thẩm quyền của Chính phủ tập trung vào việc giảm thuế và phí, thu hút vốn đầu tư toàn xã hội, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công.

Theo đó, doanh nghiệp hàng không được miễn phí bảo lãnh phát sinh năm nay với những khoản vay được Chính phủ bảo lãnh còn dư nợ đến 31/12/2019. Các loại phí cất cánh, hạ cánh và giá dịch vụ điều hành bay với chuyến bay nội địa được giảm 50% trong thời gian 6 tháng kể từ tháng 3. Dịch vụ chuyển hàng hàng không thuộc danh mục nhà nước quy định khung giá cũng được áp dụng mức giá tối thiểu 0 đồng, trong thời gian tương tự.

Chính phủ tiếp tục tăng cường hỗ trợ cho sản xuất, kinh doanh và an sinh xã hội

Lệ phí trước bạ đăng ký ôtô sản xuất hoặc lắp ráp được giảm 50% lệ phí đến hết năm 2020. Đồng thời, thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước phải nộp phát sinh từ tháng 3 được gia hạn nhưng không muộn hơn thời điểm 31/12/2020. Quy định về thuế tiêu thụ đặc biệt để hỗ trợ phát triển sản xuất trong nước sẽ được Chính phủ nghiên cứu sửa đổi.

Trong thời gian tới, việc thí điểm dùng tài khoản viễn thông thanh toán cho các hàng hóa, dịch vụ có giá trị nhỏ (Mobile money) sẽ được cấp phép thí điểm.

Những doanh nghiệp sản xuất kinh doanh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 cũng sẽ được giảm 15% tiền thuê đất của năm 2020. Doanh nghiệp nhỏ và vừa được giảm 2% lãi suất vay trực tiếp và gián tiếp từ quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa. Các khoản đóng góp, ủng hộ của doanh nghiệp trong những hoạt động chống dịch Covid-19 là khoản chi phí hợp lý sẽ được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp.

Chính phủ cho phép các chuyên gia, nhà quản lý doanh nghiệp, nhà đầu tư, lao động kỹ thuật cao là người nước ngoài làm việc trong các dự án đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam và phải phù hợp với các quy định về phòng, chống dịch. Theo đó, những chuyên gia này còn được gia hạn giấy phép lao động và cấp giấy phép lao động mới.

Chính phủ giao các bộ, cơ quan trung ương, địa phương khẩn trương đẩy nhanh tiến độ, xem xét, giải quyết thủ tục đầu tư cho các dự án theo đề xuất của doanh nghiệp. Yêu cầu các địa phương, Bộ, ngành chuẩn bị tốt nhất những điều kiện cần thiết để thu hút nguồn lực đầu tư mới như công tác quy hoạch, hạ tầng, nguồn nhân lực, năng lượng và cải cách thủ tục hành chính. 

Đặc biệt, trong thời kỳ dịch bệnh Thanh tra Chính phủ và thanh tra các bộ, ngành, địa phương hạn chế hoặc giảm các hoạt động thanh tra, kiểm tra, không thanh tra ngoài kế hoạch, chuyển từ phương pháp tiền kiểm sang hậu kiểm.

Với nhiệm vụ đẩy mạnh giải ngân nguồn vốn đầu tư công. Chính phủ cho phép các dự án không phải áp dụng quy định tiết kiệm 10% tổng mức đầu tư đối với dự án khởi công mới trong kế hoạch đầu tư công trung hạn 2016-2020 và được bố trí vốn từ kế hoạch đầu tư công 2020. đồng thời rà soát các quy định về ngân sách, đầu tư, xây dựng, tháo gỡ kịp thời các rào cản khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi đẩy nhanh tiến độ giải ngân và nâng cao hiệu quả các dự án đầu tư công.

Bên cạnh đó, Chính phủ cho phép giao kế hoạch đầu tư trung hạn vốn ngân sách trung ương giai đoạn 2016-2020 để thực hiện các chính sách đặc thù phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi và đề án phát triển kinh tế - xã hội các dân tộc thiểu số rất ít người.

Ngoài ra, Chính phủ còn trình Ủy ban thường vụ Quốc hội, Quốc hội xem xét, quyết định các nội dung về thuế bảo vệ môi trường, thuế thu nhập của doanh nghiệp nhỏ và vừa, điều chỉnh ngân sách năm nay, chuyển đổi hình thức đầu tư một số dự án thuộc cao.

Quốc Cường

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu