WWF-Việt Nam hợp tác cùng tỉnh Long An xử lý chất thải rắn sinh hoạt
(THPL) - Được sự hỗ trợ của UBND tỉnh Long An, Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam) đã phối hợp với Sở TN&MT thực hiện nhiều hoạt động để cải thiện môi trường như: Phân loại rác tại nguồn, thu gom riêng các loại chất thải đã được phân loại, thử nghiệm làm phân hữu cơ từ rác đã phân loại….
Thông qua các nguồn tài trợ từ Công ty Kaldewei và Bộ Môi trường, Bảo tồn thiên nhiên và An toàn hạt nhân CHLB Đức (BMU), cũng như sự chấp thuận của UBND tỉnh Long An, WWF-Việt Nam đã triển khai thực hiện đề án Quản lý rác thải tỉnh Long An.

Công nhân phân loại lại rác hữu cơ tại phường 3
Đến nay đề án đã hoàn thành thí điểm mô hình phân loại rác tại nguồn tại phường 3 (T.p Tân An) với quy mô hơn 4.800 hộ dân. Trong năm 2020, khối lượng chất thải rắn sinh hoạt thu gom được trên địa bàn tỉnh Long An khoảng 570 - 590 tấn/ngày. Riêng đối với thành phố Tân An, mỗi ngày thành phố phát sinh khoảng 130 – 150 tấn rác, kinh phí thu gom, xử lý khoảng 130 – 150 triệu đồng/ngày. Dự án đã hỗ trợ các trang thiết bị cần thiết, bao gồm việc phát gần 10.000 thùng rác cho các hộ gia đình, hỗ trợ mua 2 xe tải thùng để thu gom riêng các loại rác đã được phân loại, tuyên truyền và tập huấn về lợi ích và cách thức phân loại rác tại nguồn cho khoảng 1000 cán bộ và người dân; xoá bỏ hết các đống rác tự phát trên địa bàn triển khai thí điểm. Rác sau khi được các hộ gia đình phân loại sẽ được Công ty cổ phần Đô thị Tân An thu gom riêng theo từng loại. Rác hữu cơ sau khi phân loại được thu gom riêng và vận chuyển đến nhà máy xử lý Tâm Sinh Nghĩa để sản xuất ra phân bón hữu cơ chất lượng cao.
Sau 1 năm thực hiện, mô hình phân loại rác này đã thể hiện tính khả thi và hiệu quả cao. Chính vì vậy, vào ngày 19/11/2021, UBND tỉnh Long An đã ban hành văn bản số 11596/UBND-KTTC để ban hành chỉ đạo tiếp tục duy trì mô hình phân loại rác thải sinh hoạt tại nguồn ở phường 3 và có kế hoạch mở rộng mô hình ra toàn thành phố Tân An cũng như các huyện, thị xã khác. Theo đó, mô hình phân loại rác tại nguồn sẽ được duy trì thực hiện tại phường 3 và triển khai nhân rộng trên địa bàn phường 1,2,4,5,6 thành phố Tân An khi WWF-Việt Nam ngừng hỗ trợ thực hiện.
Bên cạnh đó, UBND tỉnh Long An cũng giao nhiệm vụ cho các huyện, thị xã khác nghiên cứu, xây dựng kế hoạch và triển khai phân loại rác tại nguồn trên địa bàn quản lý. Sở TN&MT Long An có trách nhiệm hỗ trợ việc thực hiện và giải quyết mọi vướng mắc, khó khăn cho người dân trong quá trình triển khai mô hình phân loại rác này tại các địa phương.
Tiến sỹ Trịnh Thị Long, Quản lý dự án WWF-Việt Nam cho biết: “Thông qua các nỗ lực hoạt động của WWF-Việt Nam trong suốt thời gian qua với Long An, chúng tôi hy vọng sẽ góp phần giúp người dân địa phương hiểu rõ hơn về ý nghĩa và lợi ích của việc phân loại rác thải tại nguồn. Ngoài ra, chúng tôi cũng hy vọng người dân có thể thay đổi cách ứng xử với rác nhựa thông qua việc nâng cao hiệu quả sử dụng để kéo dài vòng đời của nhựa và sử dụng tài nguyên thiên nhiên bền vững. Chỉ như vậy, chúng ta mới phát huy được hết các tính năng của vật liệu nhựa, thúc đẩy phát triển kinh tế tuần hoàn, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu ở Việt Nam.”
Văn Nghĩa
Tin khác
Giá trên 540 triệu đồng, Honda Africa Twin 2026 có mặt tại Việt Nam
Mở rộng quan hệ hợp tác với Stellantis, Thaco Auto chính thức phân phối thêm 2 thương hiệu JEEP & RAM
Xăng sinh học E10: Lợi ích kép cho kinh tế và môi trường
Dự báo thời tiết ngày 2/6: Cả nước nắng nóng, nhiều nơi trên 37 độ C
Thương hiệu sữa Bellamy’s Organic trở thành Nhà tài trợ chính thức của FIFA World Cup 2026™
Quảng Ninh công bố Quyết định đặc xá năm 2026
Quảng Ninh thông qua 7 Nghị quyết quan trọng, tạo động lực phát triển bền vững
(THPL) - Với sự thống nhất tuyệt đối, Kỳ họp thứ 3 HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XV đã quyết nghị thông qua 7 Nghị quyết quan trọng mang tính...02/06/2026 07:05:15Quảng Ninh: Lan tỏa yêu thương, chăm lo cho trẻ em nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6
(THPL) – Nhân dịp Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 và hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2026, tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức nhiều hoạt...01/06/2026 21:21:11Bầu Thụy ra mắt SCEX – Công ty Tài sản Mã hóa SACOM chính thức bước vào thị trường tài sản số
(THPL) - Công ty Cổ phần Sàn Giao dịch Tài sản Mã hóa Sacom (SCEX) vừa công bố lễ ra mắt các thành viên HĐQT với sự tham gia của nhiều lãnh đạo...01/06/2026 18:03:0025 triệu thuê bao di động có nguy cơ bị khóa sau ngày 15/6
(THPL) - Hiện vẫn còn khoảng 25 triệu thuê bao di động chưa thực hiện xác nhận trạng thái sở hữu chính chủ trên ứng dụng VNeID. Theo quy...01/06/2026 18:31:03
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia