Dự án Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên sẽ vận hành thương mại từ 22/12
(THPL) – Hiện nay, dự án Metro số 1 đã hoàn thành 100% khối lượng thi công và đang trong quá trình thực hiện các thủ tục theo quy định. Dự kiến, tuyến đường sẽ chính thức đưa vào vận hành thương mại từ ngày 22/12/2024.
Liên quan đến dự án, tại buổi họp báo cung cấp thông tin tình hình kinh tế - xã hội TP.HCM chiều ngày 21/11, Ban Quản lý đường sắt đô thị cho biết, sau thời gian nỗ lực, tập trung toàn bộ nguồn lực triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, giải quyết khó khăn, vướng mắc của Dự án Đường sắt Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên, cho tới thời điểm này, dự án đã hoàn thành 100% khối lượng thi công.
Dự án đang trong quá trình thực hiện các thủ tục theo quy định để hoàn thành và đưa dự án vào vận hành khai thác thương mại, dự kiến chính thức từ 22/12/2024.
Trong thời gian từ nay tới thời điểm chính thức đi vào hoạt động, Ban Quản lý Đường sắt đô thị và Công ty TNHH MTV Đường sắt đô thị sẽ tích cực phối hợp trong quá trình chuẩn bị công tác vận hành, khai thác tuyến đường sắt đô thị số 1 gồm: Phối hợp triển khai thực hiện Kế hoạch triển khai các công việc nhằm vận hành, khai thác hiệu quả tuyến đường sắt đô thị số 1 Thành phố Hồ Chí Minh, tuyến Bến Thành - Suối Tiên như: Đào tạo, nghiệm thu, bàn giao, vận hành khai thác thử…; tham mưu phê duyệt Đề án thí điểm khai thác một số tài sản kết cấu hạ tầng đường sắt đô thị Thành phố.

Dự án Metro số 1 là công trình quan trọng, góp phần cải thiện hạ tầng giao thông, giảm áp lực giao thông đô thị, và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân TP.HCM.
Công ty TNHH MTV Đường sắt đô thị số 1 (đơn vị vận hành tuyến) cho biết, từ ngày 11 đến ngày 17/11 đơn vị này đã chạy thử 100% công suất tuyến. 15 đoàn tàu chạy liên tục từ sáng đến tối với tần suất thấp nhất 4 phút 30 giây, mỗi tàu có sức chứa tối đa 930 hành khách. Hệ thống kỹ thuật như đường ray, tín hiệu, điện và điều hòa không khí được kiểm tra nghiêm ngặt, kèm theo giám sát chặt chẽ từ đội ngũ kỹ sư.
Cùng đó, các kịch bản khẩn cấp như mất điện, dừng tàu giữa đường hoặc sơ tán cũng được diễn tập kỹ lưỡng để đảm bảo an toàn. Đồng thời, nhân viên tại các nhà ga metro số 1 đã được huy động để hỗ trợ hành khách, xử lý tình huống bất ngờ và hướng dẫn sử dụng hệ thống tiện ích tại các trạm dừng.
Theo bà Văn Thị Hữu Tâm - Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Đường sắt đô thị số 1 cho biết, trong giai đoạn đầu vận hành, tuyến metro số 1 sẽ hoạt động từ 5-22h hằng ngày. Trong giờ cao điểm, giãn cách giữa các chuyến tàu là 8 phút, còn trong giờ bình thường là 12 phút. Các khung giờ cao điểm dự kiến vào khoảng 6-8h, 11-12h và 15h30-18h hằng ngày.
Các khung giờ hoạt động tại các nhà ga sẽ được công khai và niêm yết tại các điểm ga để người dân dễ dàng nhìn thấy. Bên cạnh đó, công ty cũng sẽ cung cấp thông tin chi tiết về lịch trình, giá vé và các ga qua website và ứng dụng di động, giúp người dân thuận tiện trong việc lên kế hoạch và đi đúng giờ.
Tú Chi (t/h)
Tin khác
Từ hôm nay (1/2), Hà Nội Metro áp dụng 100% cổng soát vé định danh
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Thực hiện Nghị quyết 79, góp phần vào tăng trưởng 2 con số
Phát hiện 1,5 tấn nguyên liệu thực phẩm không rõ nguồn gốc tại Công ty cổ phần BBB Thăng Long
Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh các dự án đường sắt trọng điểm làm động lực phát triển
Dùng trí tuệ nhân tạo giám sát học sinh để đẩy lùi bạo lực học đường
Thủ tướng chỉ thị tăng cường thực thi quyền sở hữu trí tuệ
Dự báo thời tiết ngày 01/02: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm
(THPL) - Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, hiện nay, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Bắc Trung Bộ và...01/02/2026 08:18:24Siêu thị mini 0 đồng 2026: PNJ lan tỏa Tết yêu thương đến 15.000 bà con
(THPL) - Với tổng kinh phí 6,2 tỷ đồng, Siêu thị mini 0 đồng - Tết Bính Ngọ 2026 sẽ chăm lo Tết cho 15.000 hộ gia đình cận nghèo, công nhân và...01/02/2026 08:22:52Thủ tướng yêu cầu thực hiện '5 thông', '5 tiên phong' để phát triển kinh tế tư nhân
(THPL) - Sáng 31/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì Phiên họp lần thứ tư của Ban Chỉ đạo quốc gia...31/01/2026 15:35:32Hàng loạt quy định xử phạt hành chính chính thức có hiệu lực từ tháng 2/2026
(THPL) - Từ tháng 2/2026, nhiều nghị định quan trọng về xử phạt vi phạm hành chính trong các lĩnh vực tiền tệ – ngân hàng, quyền tác giả,...31/01/2026 15:43:29