Về làng nghề truyền thống Thượng Đình, thưởng thức bánh giầy Quán Gánh
(THPL) - Thôn Thượng Đình (xã Nhị Khê, huyện Thường Tín, Hà Nội) từ lâu đã được biết đến với nghề truyền thống là nghề sản xuất bánh giầy với thương hiệu nổi tiếng "bánh giầy Quán Gánh".
Tin liên quan
- Hội chợ OCOP Quảng Ninh – Hè 2024: Cơ hội để doanh nghiệp kết nối, quảng bá sản phẩm
Doanh nghiệp Việt cần lưu ý về nhãn mác thực phẩm khi xuất khẩu vào Singapore
Bộ Công Thương cảnh báo nguy cơ bị lừa đảo khi giao dịch với đối tác tại UAE
Doanh nghiệp Việt cần lưu ý khi xuất khẩu hàng hoá sang Bắc Âu
Thực thi hiệu quả FTA - Cơ hội để doanh nghiệp xây dựng và phát triển thương hiệu
» Làng nghề bánh đa Thổ Hà - Ngôi làng mang dấu ấn Kinh Bắc xưa
» Làng nghề mây tre đan Ninh Sở vươn mình ra “biển lớn”
Tách biệt với ồn ào nơi phố thị, người dân làng Thượng Đình vẫn chiều chiều đãi đỗ, đãi gạo để chuẩn bị cho mẻ bánh giầy sớm mai. Là con dâu trong gia đình có truyền thống làm bánh giầy Quán Gánh, chị Nguyễn Thị Út nay đã nằm lòng các công đoạn để cho ra mẻ bánh giầy dẻo thơm, mà bấy lâu nay chiếc bánh trắng bé nhỏ ấy đã không chỉ được biết đến nội trong xóm, ngoài làng mà nó còn được mang đi khắp các nước trên thế giới, ở bất cứ đâu có người Việt Nam.
Chị chia sẻ: “Chiếc bánh giầy có ngon hay không, phần quyết định đầu tiên chính là ở khâu chọn nguyên liệu làm bánh, mà trước hết phải kể đến gạo và đỗ xanh. Gạo làm bánh phải là loại nếp cái hoa vàng, loại nếp dẻo và thơm với các hạt chắc mẩy, đều nhau. Còn đỗ là loại đỗ xanh tiêu nguyên vỏ, sau khi vo đãi cẩn thận, sẽ được ngâm khoảng 4 giờ đồng hồ rồi lại đãi một lần nữa để sạch bọt trắng, cứ như thế chiếc bánh mới không bị chua.
Cuối cùng gạo mới đem đồ thành xôi, xôi đồ vừa khéo, đủ độ để giã thành vỏ bánh mềm dẻo mà không dính tay. Nghe thì tưởng đơn giản nhưng công đoạn này đòi hỏi bàn tay người thợ phải thật thuần thục, thuần thục từ việc đun nước để gia giảm lửa sao cho hạt nếp sau khi đồ xong căng tròn, bóng mã mà lại không dính nhau”.
Theo chị Út, gạo phải ngâm 4 tiếng, đậu xanh cũng ngâm 4 tiếng, xong bắt đầu gạo thì cho vào đồ, đậu thì cho vào thổi, còn nhân bánh ngọt thì thổi xong bắt đầu cô đường: đường, dừa, vừng, sen, bánh mặn thì có đậu, thịt mỡ, hạt tiêu. Thịt mỡ thì phải là thịt ba chỉ thái hạt lựu, xào với hành khô, trộn vào làm nhân mặn.
Đỗ sau khi đồ xong sẽ được chia ra làm 2 phần: phần làm nhân bánh mặn, phần làm nhân bánh ngọt. Nhân mặn sẽ được trộn cùng với mỡ lợn xắt hạt lựu, xào với gia vị vừa miệng và hành khô cùng hạt tiêu.
Đối với loại bánh nhân mặn này thì với một chút dẻo dẻo của vỏ bánh, một chút bùi bùi của đỗ xanh, ngầy ngậy của mỡ phần xào kĩ ngấm gia vị, hòa quyện với mùi cay nồng của hạt tiêu.
Chắc hẳn, ngay cả đối với những ai không thích đồ nếp, không thích đồ mặn, hay thậm chí là không thích sự béo ngậy của miếng mỡ phần cũng tò mò muốn một lần nếm thử. Đối với nhân bánh ngọt cần phải có đường kính trắng, vừng cũng như dừa tươi, dừa khô và một chút hạt sen nghiền nhuyễn.
Vốn không thuộc tuýp người hảo ngọt, nhưng được cùng tham gia với gia đình chị Út trong các khâu làm bánh, ai cũng muốn nếm thử chiếc bánh nhân ngọt này bởi không chỉ có dừa tươi, những miếng dừa khô cũng được trộn cùng, tạo cảm giác giòn rụm cho chiếc bánh vốn mềm dẻo. Thêm vào đó, hương dầu chuối phảng phất khiến phần nhân bánh càng trở nên hấp dẫn hơn.
Làm bánh giầy cầu kỳ nhất ở khâu giã bánh, xôi có ngon hay không ở khâu chọn và đồ gạo, nhưng bánh có ngon hay không lại ở bàn tay và sự tỉ mỉ của người làm bánh khi giã xôi.
Ngày trước, khi làng Thượng Đình này chưa được nhiều người biết đến thì nhà nào cũng làm bánh giầy mang đi bán. Đến khi bánh giầy Quán Gánh đã có chỗ đứng trong lòng thực khách, thì các hộ sản xuất nhận làm theo đơn hàng từ các tỉnh thành lân cận. Nhưng cho đến nay, đếm qua cũng chỉ còn 20 hộ gia đình còn bám trụ với nghề.
Cụ Phạm Thị Loan, năm nay cũng đã 84 tuổi cho biết đôi nét về nghề làm bánh giầy truyền thống của gia đình: “Cái bánh giầy này làm thì gạo thì phải là gạo tốt, gạo nếp quýt, gạo nếp cái hoa vàng, phải đặc chứ không được lẫn tẻ, nếu lẫn tẻ thì phải nhặt; đậu thì phải làm đậu xanh, đậu hạt tiêu.
Nguyên tắc của cái bánh giầy là phải chọn lọc như thế, gạo, đậu; gạo thì phải là gạo nếp quýt không được lẫn tẻ, phải chọn gạo, bánh giầy chúng tôi phải chọn gạo. Thế còn đậu thì toàn làm đậu xanh, đậu hạt tiêu chứ không làm đậu gì khác. Thế còn nhân mỡ, hạt tiêu, thế thì nhân ngọt cũng làm đậu với lại đường cô lên như là chè kho của mình, đấy là làm nhân bánh ngọt”.
Về làm dâu trong gia đình có truyền thống làm bánh giầy lâu đời, cụ Loan gắn bó với nghề đã hơn 60 năm nay, tuy nhiên khi biết không còn đủ sức bám trụ với nghề, cụ đã truyền lại cho những người con dâu và các cháu của cụ.
Theo cụ Loan, làm bánh giầy không khó, nhưng đòi hỏi sự kiên trì và tỉ mỉ của người làm bánh, trước đây vất vả với việc giã xôi, giã gạo nhưng vẫn phải giã, giã đến khi nào các hạt gạo nhuyễn ra, có như thế tấm bánh cầm mới mát tay, khi ăn mới mềm mịn và có như thế thực khách mới nhớ, mới mua. Nhưng có lẽ quan trọng nhất là cho đến ngày nay, tấm bánh giầy Quán Gánh mới được gần xa biết đến.
Cụ Loan cho biết: “Ngày xưa nó vất vả vì phải giã tay, như một mẻ bánh ngày xưa phải giã bằng cái chày đứng, nó phải cao hơn đầu người, phải 6 người giã, phải giã 3 tua mới được mẻ bánh mà chưa chắc đã nhỏ được như bây giờ. Thế mà gạo bây giờ, gạo đi đong là người ta xát trắng thế này cho mình rồi, về mình chỉ việc làm; ngày xưa đi đong thì làm gì có máy, gạo giã về mình lại còn phải giã lại nữa, giã lại xong lại giần, sàng cho nó sạch cái vỏ gạo đi, chứ nếu mà không đãi sạch cái vỏ gạo thì đến lúc cái bánh nó cứ lấm tấm như muối vừng. Bây giờ sướng hơn, nhàn hơn ngày xưa”.
Chiếc bánh làm xong để khô rồi xoa thêm mỡ nước, nặn lại cho đẹp rồi đem gói. Theo những người làm bánh có kinh nghiệm, bánh giầy gói lá rong xanh sẽ đẹp hơn gói bằng lá chuối, bởi vì chiếc bánh sau khi được mở ra sẽ có màu xanh non trông rất bắt mắt. Nếu như thiếu nhân, người thợ làm bánh có thể cho ra chiếc bánh giầy chay, không nhân để thực khách có thể kẹp giò hay chả, tùy theo khẩu vị của mỗi người.
Bánh dày Quán Gánh từ xưa đến nay luôn được khách vãng lai dừng chân thưởng thức và mua về làm quà biếu ông bà, cha mẹ và đón tay cho trẻ hoặc thắp hương tổ tiên ngày tuần rằm.
“Dù ai chồng rẫy, vợ chê
Bánh giầy Quán Gánh lại về với nhau
Ăn trước thì bảo người sau
Già ăn trẻ lại, gái mau đắt chồng”.
Chỉ ngần ấy thôi cũng đủ nói lên thứ đặc sản từ thời vua Hùng dựng nước đến ngày hôm nay, bánh giầy Quán Gánh có thể được coi là món ăn đồng quê chất phác. Tổng hòa trời đất, thấm đẫm tình người, tỏ lòng tôn kính tổ tiên, tôn trọng thực khách.
Cứ mỗi độ xuân về, bánh giầy lại trở thành sản vật thiêng liêng không thể thiếu trên những mâm cúng dâng lên đền Hùng. Ngày nay, bánh giầy Quán Gánh không chỉ xuất hiện trong mỗi dịp lễ hội, thứ bánh mộc mạc giản dị này còn làm vừa lòng biết bao người khách tha hương, dù chỉ tình cờ dừng chân hay một lần nếm thử.
Minh Anh - Quốc An
Tin khác
-
Thanh Hoá: Huyện Lang Chánh ra “tối hậu thư” cho doanh nghiệp chăn nuôi lợn gây phát tán mùi hôi
-
Giá vàng bật tăng mạnh ngày cuối tuần
-
Tổng hợp những món ăn thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè
-
Bao lâu thì nên thay cốc lọc dầu ô tô?
-
Nam Định: Phá đường dây mua bán ma túy liên tỉnh, thu giữ 2 khẩu súng và 29 viên đạn
-
Ba thói quen uống nước gây hại cho cơ thể vào ngày nắng nóng
Cam Lâm - Vĩnh Hảo: Hoàn thành tốt các hạng mục có tính chất kỹ thuật phức tạp
(THPL) - Cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo sẽ được tổ chức khánh thành chiều 28/4/2024. Đây là một trong số ít dự án có hệ thống an toàn giao thông...28/04/2024 08:37:00Các CLB bóng đá Việt Nam thi đấu ''xuyên'' kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5
(THPL) - Trong những ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5, bóng đá cấp CLB ở Việt Nam sẽ diễn ra liên tục, mở đầu với trận tứ kết Cúp Quốc gia 2023/2024...28/04/2024 08:53:13Ngày 28/4: Cao điểm nắng nóng trên cả nước, có nơi lên đến 42 độ C
(THPL) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 28/4, nhiệt độ cả nước tăng nhanh, thời tiết nắng nóng gay gắt, có nơi lên...28/04/2024 08:01:53Sầm Sơn lung linh, rực rỡ sắc màu trong đêm khai hội
(THPL) - Tối ngày 27/4, tại quảng trường biển Sầm Sơn đã diễn ra Lễ hội du lịch biển 2024 và khánh thành quảng trường biển, trục cảnh...28/04/2024 08:57:41
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Nha Khoa Valis - Nơi giữ chữ tín hơn vàng
(THPL) - Trong thế giới ngày nay, việc tìm kiếm một nơi chăm sóc sức khỏe răng miệng đáng tin cậy không chỉ là một sự lựa chọn, mà là một nhu cầu cấp bách. Và giữa những lựa chọn vô số, Nha Khoa Valis không chỉ đứng vững mà còn tỏa sáng với cam kết giữ chữ tín hơn cả vàng đối với mọi khách hàng. - App MBBank: Xác thực khuôn mặt, an tâm chuyển tiền
- Cộng đồng runner ngóng chờ giải chạy VPBank Can Tho Music Night Run 2024
- Vietjet công bố đường bay mới TP. Hồ Chí Minh – Tây An (Trung Quốc)
Tôn vinh thương hiệu toàn cầu
-
Tập đoàn Bảo Việt (BVH): Lợi nhuận hợp nhất Quý I/2024 tăng trưởng 13%
(THPL) - Tập đoàn Bảo Việt công bố kết quả kinh doanh quý I năm 2024 (trước soát xét), theo đó Công ty Mẹ và các đơn vị thành viên ghi nhận mức tăng trưởng khả quan với Lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt 617 tỷ đồng, tăng trưởng 13%; Tổng doanh thu hợp nhất đạt 14.066 tỷ đồng, tương đương cùng kỳ năm 2023. - Văn Phú – Invest: Xây chắc nền tảng, hướng tới tương lai
- SHB năm thứ hai liên tiếp được vinh danh Ngân hàng có hoạt động tài trợ...
- Công bố thêm 1 nhà máy đạt trung hòa carbon, Vinamilk tiến nhanh trên hành trình...
- Tổng hợp mẫu lăng mộ đá tinh xảo
- Đặc sản Bánh Pía
- đệm bông ép kim cương
- bàn ghế cafe sân vườn