07:45 ngày 20/09/2020 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Triển khai đồng bộ các biện pháp để “chung sống an toàn với dịch”

08:10 15/08/2020

(THPL) - Ngày 14/8, trong cuộc họp của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì, Ban Chỉ đạo đã kết luận, dịch COVID-19 còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ kéo dài. Việt Nam phải tăng cường triển khai đồng bộ các biện pháp để “chung sống an toàn với dịch”.

Về nhiệm vụ ngăn chặn dịch tại Đà Nẵng, Quảng Nam, Bộ Y tế dự kiến đến hết tháng 8/2020 có thể kiểm soát được tình hình. Đối với công tác điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 tại Đà Nẵng, Quảng Nam, Bộ Y tế đã cử tất cả các đội tinh nhuệ cùng tất cả các trang thiết bị cần thiết nhất từ các bệnh viện lớn vào chi viện, hỗ trợ địa phương. Tuy nhiên, do đợt dịch này tấn công vào đúng khu vực xung yếu nhất là các khoa điều trị bệnh nhân nặng, sự sống của nhiều người phụ thuộc vào máy móc, nên khi mắc thêm COVID-19 thì nguy kịch, các thầy thuốc đã nỗ lực hết sức nhưng nhiều trường hợp cũng không thể qua khỏi.

Toàn dân nâng mức cảnh báo "chung sống an toàn với dịch"

Theo Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế, GS.TS Nguyễn Thanh Long, chùm ca bệnh ở Hải Dương rất đáng quan ngại. Các cơ quan chuyên môn đang khẩn trương tiến hành phân tích xem xét mức độ liên quan với chủng virus gây bệnh ở Đà Nẵng. Kết quả sẽ có sau một vài ngày tới.

Để chủ động kiểm soát tình hình, tỉnh Hải Dương ngay lập tức triển khai nhiều biện pháp mạnh, tổ chức cách ly thành phố Hải Dương, tạm dừng nhiều hoạt động, Bộ Y tế sẽ hỗ trợ tỉnh Hải Dương trong công tác truy vết, tổ chức cách ly, lấy mẫu trên diện rộng, tiến hành xét nghiệm thật nhanh để ngăn chặn dịch.

Sau khi thảo luận, đánh giá diễn biến dịch bệnh trên cả nước, Ban Chỉ đạo khẳng định, nguy cơ dịch COVID-19 còn kéo dài và thường trực ở tất cả các địa phương. Chúng ta chỉ có thể chiến thắng được khi nào có thuốc đặc trị, hoặc có vacine đặc hiệu. Vừa qua, các phương tiện truyền thông đưa tin một số nước đã sản xuất được vaccine. Tuy nhiên, để có thể nhập về và tiến hành tiêm chủng còn phụ thuộc vào khả năng cung ứng của nhà sản xuất và quy định của pháp luật Việt Nam về thử nghiệm vacine trước khi tiêm chủng đại trà, thời gian này có thể kéo dài nhiều tháng. Chiến lược chống dịch của Việt Nam là chiến dịch của nước còn nghèo. Cả cộng đồng phải chung sức với phương châm phòng chống dịch là: Ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch thực hiện từ đầu đến giờ vẫn không thay đổi. Trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát lần 2 với tiềm ẩn nhiều nguy cơ còn kéo dài, cả nước phải triển khai đồng bộ các biện pháp để “chung sống an toàn với dịch”.

Tuy nhiên, thực tiễn cho thấy, trong đợt dịch này, ở nhiều nơi, cả chính quyền lẫn người dân đều có biểu hiện chủ quan, chưa thực sự vào cuộc theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ “mỗi người dân là 1 chiến sĩ, mỗi gia đình, làng xã là một pháo đài chống dịch”.

Ban Chỉ đạo thống nhất đề xuất Thủ tướng Chính phủ sớm ban hành Chỉ thị mới để nâng mức cảnh báo. Chính quyền các cấp phải chuyển sang trạng thái ứng phó mạnh mẽ hơn. Cần “cột chặt trách nhiệm của người đứng đầu các cấp” trong công tác phòng, chống dịch. Mỗi người dân cũng cần thay đổi thói quen để “chung sống an toàn với dịch”. Đây không chỉ là trách nhiệm của mỗi người với mình và gia đình, mà rộng ra là trách nhiệm của mỗi cá nhân với xã hội, đất nước.

Về quản lý người nhập cảnh là các chuyên gia, nhà đầu tư, lao động kỹ thuật cao vào Việt Nam làm việc, đại diện Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng… đề nghị các địa phương cần kiểm soát chặt chẽ, thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch. Đồng thời cần nghiên cứu ứng dụng các giải pháp công nghệ mới như, thực hiện test nhanh đối với những người vừa xuống sân bay, hay gắn vòng điện tử theo dõi người nhập cảnh… nhanh chóng sàng lọc, quản lý chặt chẽ người nhập cảnh theo quy định.

Lãnh đạo Bộ Công an cho biết, vừa qua lợi dụng chính sách đón chuyên gia, lao động kỹ thuật cao vào Việt Nam làm việc, đã xuất hiện những đường dây thông qua doanh nghiệp để tổ chức đưa người nhập cảnh không đúng quy định. Bộ Công an đang tiến hành điều tra và sẽ xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm pháp luật.

Về tổ chức thi tốt nghiệp THPT, Ban Chỉ đạo đánh giá, đợt 1 kỳ thi đã được tổ chức thành công. Tuy nhiên, vẫn còn một số địa phương do có dịch nên chưa tổ chức thi được. Theo đó,  Bộ Giáo dục và Đào tạo cần chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện để tiến hành tổ chức thi ngay sau khi dịch ở các địa phương được khống chế.

Quốc Cường

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu