Những người “giữ lửa” cho làng nghề truyền thống tương Bợ
(THPL) - Từ lâu, tương làng Bợ đã là món ăn truyền thống của người dân Phú Thọ nói riêng và người dân cả nước nói chung. Tương làng Bợ đi vào lòng người không chỉ bởi những câu hát du dương của các bà, các mẹ...mà còn nhờ hương vị đậm đà được nhiều người yêu thích.
Tin liên quan
- Nghề dệt thổ cẩm truyền thống tại Lâm Bình: Giữ gìn văn hóa và phát triển sinh kế bền vững
Doanh nghiệp cơ khí chủ động thích ứng, tạo đà phát triển
Nghệ nhân Hồ Đắc Thiếu Anh – Người nâng tầm văn hóa ẩm thực Việt Nam
Hoa Kỳ khởi xướng điều tra vỏ viên nhộng cứng từ Việt Nam
Nông sản Việt sắp có gian hàng trên các nền tảng số tại Trung Quốc
» Nghệ nhân Nguyễn Viết Thạnh - Người "giữ lửa" làng nghề Sơn Đồng
» Làng nghề truyền thống: Hướng đi nào trong mùa dịch Covid-19?
Vượt qua chặng đường hơn 70 km từ Hà Nội, chúng tôi đến thăm xã Thạch Đồng, Thanh Thủy, Phú Thọ vào một buổi chiều thu. Ngoài kia, dòng sông Đà huyền thoại với những thác ghềnh, xoáy nước có thể nuốt chửng tàu giặc như trong trận Tu Vũ năm nào giờ đây trở nên hiền hòa, xanh biếc.
Biết bao thế hệ người dân Thanh Thủy đã sinh sống bên bờ sông Đà, cũng từ đây mà nhiều làng nghề truyền thống được hình thành và phát triển. Điển hình nhất có lẽ là làng nghề truyền thống tương Bợ Thạch Đồng.
Theo lời kể của các cụ cao niên trong làng, trước Cách mạng tháng Tám, người dân ở đây thường có câu ca truyền miệng “Nhất kinh kỳ, nhì Bợ Bạt” ý nói làng Bợ nổi tiếng về giao lưu buôn bán, trong đó có nghề làm tương. Sản phẩm tương làng Bợ được các thuyền buôn cất sang khu vực Hà Tây hoặc chở dọc sông Đà để bán ở nhiều nơi.
Thời bấy giờ, nước mắm rất hiếm nên tương là gia vị chính trong bữa ăn của người dân Việt, nhất là ở các xã ven sông, không thể thiếu tương để chế biến các món ăn từ cá.
Trải qua chiến tranh và giai đoạn hồi phục đất nước sau chiến tranh, nghề làm tương Bợ dần bị mai một, nhất là từ khi xóa bỏ bao cấp, số hộ giữ được nghề truyền thống không còn nhiều.
Tiếp tục hỏi thăm các nghệ nhân làm tương lâu năm trong làng, chúng tôi được biết: Nguyên liệu chủ yếu để làm tương bao gồm: muối, gạo nếp và đậu tương. Muốn làm ra sản phẩm tương ngon, đầu tiên phải chọn loại gạo sạch, không có thóc lẫn và các hạt gạo phải đều. Gạo sau khi chọn lọc kỹ được đem ngâm khoảng 8 - 9 tiếng rồi cho vào xôi. Sau khi xôi xong, đổ gạo ra các nong, trải đều và dùng 2 nong úp lại trong 3 ngày thì được một mẻ khoảng 60kg gạo.
Đặc biệt, khâu được cho là quan trọng nhất, ảnh hưởng tới chất lượng tương là khâu rang mốc. Khi rang đỗ phải rang làm sao cho hạt đỗ chín đều từ trong ra bên ngoài, tránh hiện tượng hạt bên trong còn trắng mà bên ngoài vàng sẽ làm cho tương bị chua. Sau khi rang đỗ xong thì đến công đoạn xay và lên mốc rồi cho nước, muối với tỷ lệ 10kg gạo: 2kg muối và đem phơi nắng. Tương sau khi phơi 3 nắng thì có thể ăn được, nhưng càng phơi nhiều nắng thì tương càng ngon hơn.
Cũng trong câu chuyện với các nghệ nhân làm tương truyền thống tại làng, chúng tôi nhớ lại câu chuyện mà cụ Chu Thị Hiệp - Chủ cơ sở Phượng Hiệp chia sẻ: “Nghề này tỉ mẩn lắm, từ công đoạn chọn gạo rồi ngâm, xôi chín đến khi ủ lên mốc phải hết sức cẩn thận, làm không khéo là hỏng một mẻ tương ngay. Quá trình làm, kiểm tra thấy nước đỗ đỏ au, tương sánh vàng là đạt, bí quyết ngon là ở cách ngâm, ủ”.
Dù đã ngoài 70 tuổi nhưng cụ vẫn say mê với nghề làm tương Bợ. Hằng ngày, cụ vẫn cùng con cháu trong gia đình làm tương để cung ứng ra thị trường. Với cụ, làm tương Bợ không chỉ kiếm thêm thu nhập mà quan trọng hơn là giữ lửa cho làng nghề truyền thống.
Có những thời điểm nghề làm tương làng Bợ đã dần bị mai một, nhưng từ khi được huyện Thanh Thủy quan tâm khôi phục lại nghề thì số lượng hộ tham gia làm tương ngày càng tăng. Tổng khối lượng sản phẩm đã tăng gấp đôi so với trước. Giá bán tương cũng rất đa dạng, loại bình dân 10.000-20.000 đồng/lít, loại đặc sản 40.000 đồng/lít tùy theo nhu cầu của khách.
Những ngày này du khách về thăm làng Bợ, không khó để bắt gặp nhà nhà rục rịch chuẩn bị làm vài ba hũ tương để dùng quanh năm…Trải qua biết bao biến cố và thăng trầm nhưng người dân làng nghề tương Bợ Thạch Đồng vẫn luôn giữ, truyền lửa và bảo vệ nét đẹp của làng nghề truyền thống.
Huyền Chi
Tin khác
-
Thanh Hóa: Có thêm nhiều sản phẩm OCOP năm 2024
-
THEMCO: Đồng hành vì sức khỏe đôi mắt của bạn
-
Nguồn cung nhà ở bình dân "vắng bóng" căn hộ dưới 25 triệu đồng/m2
-
Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an xử lý nghiêm các vi phạm về TMĐT
-
Hệ thống Trường Liên cấp Newton kỷ niệm 15 năm thành lập: Hành trình tiên phong đổi mới
-
Ban QLDA đầu tư xây dựng quận Hoàng Mai: Hoàn thành tốt công tác GPMB năm 2024
Hà Nội: Nhiều cửa hàng tung ưu đãi tới 90% dịp Black Friday
(THPL) - Trên các tuyến đường tại Hà Nội, biển hiệu quảng cáo "Black Friday sale" được giăng kín lối với nhiều mức giảm giá từ 30 - 80%,...26/11/2024 14:16:57Mùa lễ hội, rinh quà nhân 3 cùng thẻ OCB
(THPL) - Loạt ưu đãi hoàn tiền, voucher mua sắm trị giá lên đến 2 triệu đồng, cùng nhiều chương trình khuyến mại khác nhau có thể áp dụng...26/11/2024 15:23:05Quà Noel cho nàng – Tỏa sáng vẹn toàn: Dr. Bùi Việt giảm tới 60% tất cả các dịch vụ
(THPL) - Thẩm mỹ Dr. Bùi Việt là địa chỉ uy tín sử dụng công nghệ hiện đại và có đội ngũ chuyên gia dày dặn kinh nghiệm được chị em toàn...26/11/2024 15:14:59VCCI đề xuất giảm 2% thuế VAT cho tất cả hàng hóa
(THPL) - Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tiếp tục đề xuất giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) cho tất cả loại hàng hoá,...26/11/2024 14:25:59
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Người dùng tranh thủ cơ hội “đổi xe toàn dân” để lên đời xe điện VinFast
(THPL) - Chính sách “Thu cũ - Đổi mới” của VinFast và FGF đang kích thích nhu cầu đổi xe xăng cũ sang xe điện mới của người tiêu dùng Việt với tổng ưu đãi lên đến 553 triệu đồng. - BIC khai trương chi nhánh mới tại Thanh Hóa
- Xe điện VinFast thiết lập chuẩn mực mới cho thị trường ô tô Việt Nam
- Hành trình nghệ thuật Việt Nam thế kỷ 20 qua phiên đấu giá đặc biệt của...
Tôn vinh thương hiệu toàn cầu
-
Giải thưởng “Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024” xướng tên Vietjet, FPT, Vingroup
(THPL) - Hãng hàng không Vietjet vừa được vinh danh trong top “Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024” tại lễ trao giải do Anphabe tổ chức và Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) bảo trợ, diễn ra ngày 20/11. - Vingroup thuộc top 10 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam năm 2024
- Vinamilk nhận loạt giải thưởng về quản trị và phát triển bền vững
- VINBIGDATA lọt top 10 thế giới về công nghệ nhận diện khuôn mặt