Kinh đô ánh sáng của Pháp chìm trong biển nước
(THPL) - Hơn 200 thị trấn khắp nước Pháp đang phải chống chọi với ngập lụt khi nước sông Seine dâng cao sau nhiều tuần mưa lớn.
Theo giới chức trách của thủ đô Paris - Pháp, lũ lụt hình thành sau 4 ngày mưa lớn đã ra gây thiệt hại cho khoảng 240 thị trấn, khiến 1.500 người phải rời khỏi nhà cửa và nơi làm việc. Trong đó các khu vực thuộc phía Tây Paris đang nằm trong cảnh nhiều tầng trệt của các tòa nhà lớn đã biến mất hoàn toàn vì nước lũ.
Trong những ngày nước lũ dâng cao, người dân Paris phải di chuyển bằng thuyền thay cho ô tô. Phần lớn các công ty tàu thuyền du lịch ở Paris đều phải chịu tổn thất nặng nề do giao thông đường thủy bị cấm.
Theo trang Daily Mail, đây là mùa đông ẩm ướt thứ 3 trong vòng 1 thế kỷ ở Pháp và dự kiến mực nước sẽ còn dâng cao đến 4m vào ngày hôm nay 29/1, cảnh báo vẫn luôn được duy trì ở mức cao để người dân có cách sinh hoạt hợp lý.
Tất cả giao thông đường thủy qua Paris phải ngừng hoạt động do các tàu thuyền không thể đi qua dưới cầu trong khi một số dịch vụ giao thông công cộng bị gián đoạn. Bến tàu thủy Bateaux Mouches, nơi đưa khách đi dạo trên sông Seine, cũng đã ngừng hoạt động.
Tuyến đường sắt RER C chạy dọc sông Seine ra ngoại ô với bảy nhà ga, trong đó có nhiều nhà ga đến các địa điểm du lịch nổi tiếng như Nhà thờ Đức Bà, Bảo tàng Orsay... sẽ ngừng hoạt động ít nhất cho tới ngày 31/1.
"Con đường dọc sông Seine thường rất tấp nập. Nhưng giờ thì nó đã biến mất. Bạn chỉ có thể thấy đỉnh nhô lên của một số biển báo giao thông", phóng viên Eleanor Beardsley của NPR tường thuật.
Lũ lụt cũng làm ảnh hưởng tới các viện bảo tàng nổi tiếng ở thủ đô Paris. Bảo tàng Louvre di dời một số tác phẩm nghệ thuật ở tầng hầm, trong khi 2 Bảo tàng Orsay và Orangerie cũng được cảnh báo về tình trạng lũ lụt.
Mực nước sông Seine trong tuần này có lúc dâng cao hơn 5m, từng được dự kiến cuối tuần này dâng lên 6,2m - cao nhất kể từ năm 1982. Tuy nhiên, cảnh sát Paris mới đây cho hay nước sông dâng cao nhất sẽ chỉ ở khoảng 5,95m. Thông thường, mực nước sông chỉ khoảng 2m.
Paris giờ đây không chỉ ngập trong nước lũ mà còn phải đối phó với một vấn đề khác. Nước dâng cao khiến cho chuột bị cuốn khỏi cống rãnh ngầm lên mặt đất. Truyền hình Pháp mới đây chiếu một đoạn video do nhân viên thu gom rác quay ở bờ sông Seine. Video cho thấy cảnh hàng chục con chuột nhung nhúc trong thùng rác, chia nhau đồ ăn, đã khiến nhiều người bị "sốc".
Chính quyền Paris ra thông báo khuyến cáo người dân cũng như khách tham quan Paris không nên đến gần bờ sông khi mực nước đang lên nhanh. Phó thị trưởng Paris Colombe Brossel cho hay thành phố đã rút kinh nghiệm từ những sai lầm trong quá khứ nhưng vẫn cần làm nhiều hơn để thích nghi với hiện tượng biến đổi khí hậu. "Hai trận lũ lụt ở sông Seine trong vòng chưa đầy 2 năm. Chúng ta phải thay đổi cách xây dựng thành phố này. Chúng ta phải hiểu biến đổi khí hậu là một thực tế", bà Brossel nói với CNN.
Ngoài Paris, trung tâm Khí tượng thủy văn của Pháp cũng đã ban bố lệnh cảnh báo lũ lụt tại 22 tỉnh thành. Ở miền Đông Bắc của Pháp, mực nước nhiều con sông đang dâng lên cao, đặc biệt là sông Meuse và sông Rhine. Các tỉnh Bas-Rhin và Montbeliard ghi nhận đỉnh lũ cao nhất từ vài năm trở lại đây. Tại tỉnh Jura, trường học tại 12 thành phố đã buộc phải đóng cửa trong ngày 24/1.
Tin khác
Từ hôm nay (1/2), Hà Nội Metro áp dụng 100% cổng soát vé định danh
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Thực hiện Nghị quyết 79, góp phần vào tăng trưởng 2 con số
Phát hiện 1,5 tấn nguyên liệu thực phẩm không rõ nguồn gốc tại Công ty cổ phần BBB Thăng Long
Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh các dự án đường sắt trọng điểm làm động lực phát triển
Dùng trí tuệ nhân tạo giám sát học sinh để đẩy lùi bạo lực học đường
Thủ tướng chỉ thị tăng cường thực thi quyền sở hữu trí tuệ
Dự báo thời tiết ngày 01/02: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm
(THPL) - Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, hiện nay, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Bắc Trung Bộ và...01/02/2026 08:18:24Siêu thị mini 0 đồng 2026: PNJ lan tỏa Tết yêu thương đến 15.000 bà con
(THPL) - Với tổng kinh phí 6,2 tỷ đồng, Siêu thị mini 0 đồng - Tết Bính Ngọ 2026 sẽ chăm lo Tết cho 15.000 hộ gia đình cận nghèo, công nhân và...01/02/2026 08:22:52Thủ tướng yêu cầu thực hiện '5 thông', '5 tiên phong' để phát triển kinh tế tư nhân
(THPL) - Sáng 31/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì Phiên họp lần thứ tư của Ban Chỉ đạo quốc gia...31/01/2026 15:35:32Hàng loạt quy định xử phạt hành chính chính thức có hiệu lực từ tháng 2/2026
(THPL) - Từ tháng 2/2026, nhiều nghị định quan trọng về xử phạt vi phạm hành chính trong các lĩnh vực tiền tệ – ngân hàng, quyền tác giả,...31/01/2026 15:43:29