Giá xăng giảm mạnh về mức hơn 20.000 đồng/lít
(THPL) - Theo liên Bộ Tài chính - Công thương, từ 15 giờ ngày 3/10, giá xăng E5, A95 giảm từ 1.050-1.140 đồng/lít, giá dầu giảm từ 330 - 760 đồng/lít.
Do kỳ điều hành ngày 1/10 trùng vào thứ bảy nên thời gian điều hành được liên Bộ Tài chính - Công Thương lùi sang ngày làm việc tiếp theo sau ngày nghỉ, tức 15 giờ hôm nay (3/10). Theo đó, liên Bộ quyết định giảm thêm 1.050 đồng trên mỗi lít xăng E5 RON 92, trong khi giá xăng RON 95 giảm 1.140 đồng/lít.
Sau khi giảm, mức giá bán lẻ tối đa với xăng E5 RON 92 là 20.730 đồng/lít và xăng RON 95 là 21.440 đồng/lít. Tương tự, giá dầu kỳ điều hành này được điều chỉnh giảm nhẹ. Cụ thể, dầu diesel giảm 330 đồng/lít còn 22.200 đồng/lít. Hiện, giá dầu vẫn cao hơn giá xăng trong nước.

Như vậy, giá xăng dầu trong nước đã có lần giảm thứ 4 liên tiếp. Riêng với xăng tính đến nay, mặt hàng này đã trải qua 26 lần điều chỉnh giá, trong đó có 13 lần tăng và 12 lần giảm, một lần giữ nguyên. Hiện, giá xăng E5 RON 92 và RON 95 đang ở quanh mức 20.500-21.500 đồng/lít, mức thấp nhất từ đầu năm đến nay và tương đương thời điểm đầu tháng 10/2021.
Tại kỳ điều chỉnh hôm nay, nhà điều hành thực hiện trích lập Quỹ BOG đối với mặt hàng xăng E5RON92 ở mức 451 đồng/lít (như kỳ trước), xăng RON95 ở mức 600 đồng/lít (kỳ trước là 450 đồng/lít), dầu diesel ở mức 300 đồng/lít (như kỳ trước), dầu hỏa ở mức 300 đồng/lít (như kỳ trước) và dầu mazut ở mức 741 đồng/kg (như kỳ trước). Cùng với đó là không thực hiện chi Quỹ BOG đối với các mặt hàng xăng dầu.
|
Liên quan đến vấn đề chiết khấu cho doanh nghiệp xăng dầu, ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết theo các quy định hiện hành không có quy định mức chiết khấu trong giá xăng dầu. Người phát ngôn Bộ Công Thương thừa nhận thời gian qua có tình trạng chiết khấu thấp, tình trạng bán xăng nhỏ giọt và cho rằng xuất phát hai lý do chính. Thứ nhất, do đầu năm đến nay thị trường xăng dầu thế giới phức tạp, nguồn cung không ổn định, giá biến động biên độ lớn ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp xăng dầu trong nước. "Trong quý II, doanh nghiệp đầu mối tăng mạnh nhập khẩu nhưng sang quý III, giá liên tục giảm, các doanh nghiệp thua lỗ do nhập khẩu lượng lớn, giá cao nên buộc phải giảm mức chiết khấu cho hệ thống phân phối", ông lý giải. |
Tuấn Linh
Tin khác
Việt Nam đặt mục tiêu xuất khẩu 55 tỷ USD công nghệ số
Giá vàng ngày 5/6: Vàng tiếp đà giảm, về quanh mốc 155 triệu đồng/lượng
Tài sản thực được mã hóa - xu hướng tiềm năng mới của thị trường tài sản số
Dự báo thời tiết ngày 5/6: Bắc Bộ có mưa dông rải rác, Trung Bộ nắng nóng
Việt Nam SuperPort® đạt cấp độ an ninh cơ sở cao nhất theo tiêu chuẩn TAPA
Vì một nền văn minh sinh thái, một Việt Nam xanh và một đại dương hoà bình, bền vững
Hải Phòng khám sức khỏe miễn phí hằng năm cho người dân
(THPL) - Từ năm 2026, người dân TP. Hải Phòng sẽ được khám sức khỏe miễn phí ít nhất 1 lần/năm.04/06/2026 20:38:086 trường Đại học của Việt Nam lọt vào 10% đại học tốt nhất thế giới
(THPL) - Trung tâm xếp hạng đại học thế giới (CWUR) mới công bố xếp hạng đại học thế giới năm 2026 với 21.291 cơ sở giáo dục tham gia....04/06/2026 20:14:00Khai mạc “Chợ phiên Kinh Bắc” trong chương trình “Sức sống hàng Việt”
(THPL) - Sáng 4/6, tại số 62 Tràng Tiền (TP. Hà Nội), “Chợ phiên Kinh Bắc” chính thức khai mạc. Đây là sự kiện nằm trong chương trình...04/06/2026 19:41:44Ngân hàng Nhà nước đề xuất đóng tài khoản không giao dịch sau 3 năm
(THPL) - Tại dự thảo Nghị định sửa đổi về thanh toán không dùng tiền mặt, Ngân hàng Nhà nước đã đề xuất cơ chế cho phép các ngân hàng...04/06/2026 19:40:58
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia