Dự báo thời tiết ngày 5/8: Bắc Bộ mưa lớn, vùng núi đề phòng lũ quét và sạt lở đất
(THPL) – Theo dự báo, hôm nay 5/8, Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to, tập trung vào chiều tối và đêm.
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 5/8, áp thấp nhiệt đới hoạt động trên vùng biển phía Đông Nam khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, trở thành cơn bão số 3 năm 2026, có tên quốc tế là KUJIRA.
Hồi 4 giờ ngày 5/8, tâm bão số 3 ở khoảng 17,0 độ Vĩ Bắc; 118,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Đông Nam khu vực Bắc Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão đạt cấp 8, tương đương 62-74 km/giờ, giật cấp 10. Bão di chuyển theo hướng Đông với tốc độ khoảng 10 km/giờ.

Đến 4 giờ ngày 6/8, bão được dự báo di chuyển theo hướng Đông Đông Bắc, tốc độ 5-10 km/giờ, đi vào khu vực phía Tây Bắc đảo Ludon của Philippines và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, sức gió mạnh cấp 7, giật cấp 9. Sang ngày 7/8, hình thái này tiếp tục suy yếu thành vùng áp thấp trên khu vực phía Đông Bắc đảo Ludon.
Dự báo cơn bão không ảnh hưởng đến đất liền Việt Nam, nhưng khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ vẫn đối mặt với đợt mưa lớn, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng.
Sáng sớm 5/8, khu vực trung du, đồng bằng Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to trên 100 mm.
Từ ngày 5/8 đến đêm 6/8, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến phía Bắc Quảng Trị có mưa phổ biến 70-150 mm, cục bộ trên 250 mm. Nguy cơ xuất hiện mưa cường độ lớn trên 100 mm trong 3 giờ.
Các tỉnh Lai Châu, Sơn La, Phú Thọ, Lào Cai, Tuyên Quang, Thái Nguyên và Quảng Ninh cần đề phòng lũ quét trên sông, suối nhỏ, sạt lở đất tại các sườn dốc. Trong mưa dông có thể xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Từ ngày 7/8, mưa lớn có xu hướng giảm dần.

Hôm nay, khu vực Trung Bộ ngày có nắng, chiều tối và tối xuất hiện mưa rào, dông vài nơi. Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa rào và dông, cục bộ mưa lớn, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Dự báo thời tiết các vùng trên cả nước ngày 5/8:
TP. Hà Nội: Nhiệt độ thấp nhất: 25-27 độ. Nhiệt độ cao nhất: 28-30 độ. Nhiều mây, có mưa vừa, mưa to và dông. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Tây Bắc Bộ: Nhiệt độ thấp nhất: 23-26 độ, có nơi dưới 22 độ. Nhiệt độ cao nhất: 29-32 độ, có nơi trên 32 độ; riêng khu Tây Bắc 26-29 độ. Nhiều mây, có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Đông Bắc Bộ: Nhiệt độ thấp nhất: 24-27 độ, vùng núi có nơi dưới 23 độ. Nhiệt độ cao nhất: 28-31 độ. Nhiều mây, có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Thanh Hóa đến Huế: Nhiệt độ thấp nhất: 24-27 độ. Nhiệt độ cao nhất: 30-33 độ. Nhiều mây, phía Bắc có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to; phía Nam có mưa rào và dông vài nơi, chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Duyên hải Nam Trung Bộ: Nhiệt độ thấp nhất: 25-28 độ. Nhiệt độ cao nhất: 32-35 độ. Có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; riêng phía Bắc chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Cao nguyên Trung Bộ: Nhiệt độ thấp nhất: 21-24 độ. Nhiệt độ cao nhất: 27-30 độ, có nơi trên 30 độ. Có mây, có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Nam Bộ: Nhiệt độ thấp nhất: 25-28 độ. Nhiệt độ cao nhất: 31-34 độ. Có mây, có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to (tập trung ở miền Đông). Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
TP. Hồ Chí Minh: Nhiệt độ thấp nhất: 26-28 độ. Nhiệt độ cao nhất: 32-34 độ. Có mây, có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Minh Anh
Tin khác
Giá vàng ngày 25/8: Vàng thế giới bật tăng, trong nước neo cao
Bảo tồn thận ghép cho bệnh nhân U70 nhờ kỹ thuật chụp mạch bằng khí CO₂
Khai mạc chương trình "Khuyến mại tập trung Hà Nội 2026": Thúc đẩy tiêu dùng nội địa!
Để di sản “sống” bằng sức sáng tạo
Trẻ vào lớp 1 cần gì hơn biết chữ, biết số?
Triển lãm “Không gian du lịch, văn hóa - hội nhập và lan tỏa
Khởi tố Hải Sapa TV về tội lừa dối khách hàng: "Phù phép" thịt trâu Ấn Độ thành đặc sản Tây Bắc
(THPL) - Vũ Hoàng Hải (Hải Sapa TV) cùng vợ và đồng phạm đã bị Công an tỉnh Lào Cai khởi tố, bắt tạm giam vì hành vi lừa dối khách hàng và vi...25/08/2026 07:53:12Dự báo thời tiết ngày 25/8: Bắc Bộ có mưa vài nơi, Nam Bộ nắng nóng
(THPL) – Theo dự báo, hôm nay 25/8 các tỉnh Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông vài nơi. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật...25/08/2026 07:53:58Quảng Ninh ban hành chiến lược phát triển kinh tế tập thể đến năm 2030
(THPL) - Quảng Ninh đặt mục tiêu đến năm 2030 có khoảng 1.500 hợp tác xã với trên 63.000 thành viên, chuyển dịch mạnh mẽ từ phát triển...25/08/2026 07:55:03Trường PTDTBT-TH Keo Lôm: Sẻ chia yêu thương, nuôi dưỡng những ước mơ học sinh vùng cao vươn xa
(THPL) - Ở nơi những con đường đến lớp còn quanh co qua núi, mỗi ngày đến trường của học sinh vùng cao là một hành trình không ít nhọc...24/08/2026 16:37:29
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia
