Apple chuẩn bị chịu thêm thuế nhập khẩu iPhone vào Mỹ
(THPL) - Liệu rằng giá của iPhone đã đắt sẽ còn đắt hơn nữa hay không khi mà thuế nhập khẩu vào Mỹ tiếp tục tăng.
Theo Phonearena, tính tới thời điểm hiện nay thì Apple vẫn chưa chịu các loại thuế mới do tổng thống Donald Trump đặt ra, trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc. Nhưng có vẻ như tình hình này sẽ sớm thay đổi, khi đầu tuần này tổng thống Mỹ thông báo sẽ đánh thuế 10 tới 25% cho lượng hàng trị giá 267 tỷ USD, trong đó có sản phẩm iPhone được chuyển từ Trung Quốc tới Mỹ trong quá trình lắp ráp.

Mức thuế này sẽ làm lợi nhuận của Apple giảm, và để bù lại hãng sẽ phải giảm giá nhân công (đã rất rẻ) ở Trung Quốc, hoặc thậm chí tăng giá bán (đã rất đắt) của các sản phẩm của mình tại thị trường Mỹ.
Theo thông tin trên báo Thanh niên, Munster - đối tác quản lý của hãng đầu tư mạo hiểm tập trung vào công nghệ Loup Ventures, cho hay ông rất ngạc nhiên trước tuyên bố của Tổng thống. “CEO Apple Tim Cook đã làm rất tốt để được ông Trump ưu ái”, ông Munster cho hay.
Song nếu mọi việc leo thang và Apple phải nghĩ về chuyện rời Trung Quốc, thì việc di dời sẽ còn khó hơn cả thay đổi tự nhiên. “Có lẽ chuyện đẩy mặt trăng khỏi quỹ đạo của nó còn dễ hơn là chuyển sản xuất iPhone về lại Mỹ”, ông Munster nhận định.
Ông Trump đã và đang thúc giục Apple sản xuất sản phẩm ở Mỹ thay vì Trung Quốc. Hồi tháng 9, ông viết trên Twitter rằng giá cả có thể tăng vì “thuế quan cao”, hối thúc doanh nghiệp Mỹ “bắt đầu xây dựng nhà máy ngay từ bây giờ” tại quê nhà.
Chuyên gia đầu tư mạo hiểm cho rằng việc ông Trump muốn thì dễ nói nhưng cực kỳ khó làm. “Chúng ta đang nói về một thứ gì đó cần hơn 5 năm để làm. Một thứ gồm gần 1 triệu người, và ngay cả chuyện sa thải nhân sự làm sản phẩm Apple tại nhà máy Foxconn (hãng Đài Loan lắp ráp thiết bị cho Apple) ở Trung Quốc”.
Trong tháng 9, Bank of America Merrill Lynch cho biết giá iPhone sẽ tăng đáng kể nếu điện thoại thông minh được lắp ráp trong nước. Nhà phân tích Wamsi Mohan thuộc Bank of America Merrill Lynch cho rằng theo kịch bản “có thể xảy ra nhất” là Apple chuyển 10% dây chuyền lắp ráp iPhone về Mỹ, giá bán iPhone trung bình sẽ tăng 9%. Nếu hãng này chuyển đến 50% hay 100% dây chuyền lắp ráp về quê nhà, giá bán iPhone sẽ tăng lần lượt 14% và 20%.
Tuấn Kiệt ( tổng hợp)
Tin khác
Việt Nam nhập ôtô nhiều nhất từ trước đến nay
Đảo Phú Quý vào danh sách điểm đến hàng đầu Đông Nam Á năm 2026
Danh tính trọng tài điều khiển trận U23 Việt Nam gặp U23 Saudi Arabia
Các biện pháp an toàn phòng cháy chữa cháy đối với phương tiện giao thông cơ giới
Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm
Khai trương Tổ hợp Công viên Giải trí BRIGHTPARK tại tỉnh Ninh Bình
Bộ Công an tổ chức Lễ xuất quân đảm bảo an ninh, trật tự sự kiện hướng tới Đại hội Đảng XIV
(THPL) - Sáng 10/1, tại đường Lê Quang Đạo, thành phố Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Lễ xuất quân và diễn tập bảo đảm an ninh, trật tự sự...10/01/2026 14:50:00Tra cứu và nộp tiền phạt nguội qua ứng dụng iHanoi
(THPL) - Người dân Thủ đô có thể tra cứu và thực hiện nộp phạt nguội vi phạm trật tự, an toàn giao thông đường bộ hoàn toàn trực tuyến...10/01/2026 19:01:01Hà Nội sẽ bắn pháo hoa chào mừng thành công Đại hội XIV của Đảng
(THPL) - Thành phố Hà Nội sẽ tổ chức bắn pháo hoa 30 phút để chào mừng thành công Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng...10/01/2026 18:55:00Phường Tây Hồ ký kết chương trình phối hợp công tác năm 2026, tạo khí thế thi đua chào mừng Đại hội Đảng XIV
(THPL) - Sáng ngày 10/01/2026, UBND phường Tây Hồ tổ chức Lễ ký kết phối hợp công tác và phát động đợt cao điểm đảm bảo trật tự đô...10/01/2026 14:07:52