12:00 ngày 26/05/2020 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Thêm 28 cơ quan và công ty của Trung Quốc bị liệt vào danh sách đen của Mỹ

10:24 09/10/2019

(THPL) - Bộ Thương mại Mỹ ngày 8/10 đã tuyên bố đưa 28 cơ quan công an và công ty của Trung Quốc vào danh sách đen liên quan tới thương mại của Mỹ.

Theo báo điện tử VOV, quyết định này được đưa ra ngay trước khi hai nước chuẩn bị nối lại đà phán thương mại cấp cao vào ngày 10/10 và 11/10 tại Washington.

Theo bộ Thương mại Mỹ, quyết định này được đưa ra vì "cách đối xử của Bắc Kinh đối với cộng đồng người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương và các dân tộc thiểu số theo đạo Hồi tại Trung Quốc".

Công ty sản xuất thiết bị giám sát hình ảnh Hikvision của Trung Quốc vừa bị Mỹ liệt vào danh sách đen thương mại (Ảnh: Internet)

Theo thông cáo của Bộ Thương mại Mỹ, các cơ quan và công ty của Trung Quốc bị đưa vào "Danh sách Thực thể" bao gồm cục Công an của Khu tự trị dân tộc Duy Ngô Nhĩ Tân Cương và 19 cơ quan chính phủ trực thuộc.

Trong số 28 cơ quan nhà nước và công ty của Trung Quốc có cả nhà sản xuất thiết bị giám sát Hikvision, công ty từng thuộc diện có nguy cơ bị Washington liệt vào danh sách đen khi tập đoàn công nghệ Huawei của Trung quốc bị Mỹ nhắm đến trước đó.

Các công ty và thực thể bị liệt vào danh sách đen sẽ không được phép mua các phụ tùng và linh kiện từ các công ty của Mỹ nếu không có sự cho phép của Washington. Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh vòng đàm phán thương mại Mỹ-Trung mới sẽ diễn ra vào thứ Năm và thứ Sáu tới và đặc biệt là sau khi Bắc Kinh bất ngờ có động thái "đổi giọng" về các điều kiện đàm phán với Mỹ.

Theo báo Tiền phong, tại cuộc họp báo diễn ra ở Bắc Kinh ngày 8-10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng đã bảo các phóng viên "hãy chờ" khi được hỏi về việc liệu Bắc Kinh có trả đũa động thái của Mỹ.

"Chúng tôi hối thúc Mỹ sửa chữa sai lầm ngay lập tức, rút lại các quyết định liên quan và ngừng can thiệp vào vấn đề nội bộ của Trung Quốc. Trung Quốc sẽ tiếp tục sử dụng các biện pháp mạnh để bảo vệ chủ quyền quốc gia, an ninh và các lợi ích về phát triển", ông Cảnh Sảng nhấn mạnh.

Ngoài ra, ông này cũng cho biết Trung Quốc không có ý định can thiệp vào nội bộ Mỹ. Đây được xem là lời đáp cho đề nghị Bắc Kinh tham gia điều tra ông Joe Biden từ Tổng thống Donald Trump. Ông Biden là ứng viên sáng giá của Đảng Dân chủ trong cuộc tranh cử tổng thống Mỹ 2020.

Quyết định bổ sung thêm doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách đen được công bố sau khi các nhà đàm phán của 2 bên bắt đầu chuẩn bị cho đợt đàm phán cấp cao, dự tính diễn ra ngày 10/10 tại Mỹ.

Người phát ngôn Bộ Thương mại Mỹ cho biết "động thái này không liên quan đến cuộc đàm phán thương mại". Phía Trung Quốc cũng xác nhận Phó thủ tướng Lưu Hạc vẫn sẽ dẫn đầu đoàn đàm phán như kế hoạch.

Thanh Tân (Tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu