09:40 ngày 22/04/2019 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Hai vợ chồng đớn đau trước cảnh một con mắc bệnh thiếu máu, một con máu khó đông

10:33 30/11/2018

Sinh ra 2 con trai đều bị bệnh hiểm nghèo, chị Hiền cùng chồng gồng gánh vừa chạy chữa bệnh cho con vừa mưu sinh lo miếng ăn cho cả nhà. Ở thôn quê, đồng tiền làm ra cực khó khăn, nên hoàn cảnh nhà ngày càng túng quẫn.

Đó là hoàn cảnh của chị Bùi Thị Hiền (sinh năm 1974, trú tại cụm 8, thôn Thanh Thuỷ, xã Thuỷ Thanh, thị xã Hương Thuỷ, tỉnh Thiên Huế). Gia đình chị Hiền có 5 thành viên. Chồng chị là Nguyễn Quốc Hội (sinh năm 1976), người con gái đầu là Nguyễn Thị Thùy Ngân (sinh năm 1995), người con trai thứ 2 là Nguyễn Quảng Phú (sinh năm 1999) và người con trai thứ 3 là em Nguyễn Quảng Lộc Tài sinh năm 2008.

Niềm vui của anh chị là được chứng kiến các con trưởng thành, khoẻ mạnh để được học hành, vui chơi cùng chúng bạn nhưng tai hoạ đã giáng xuống gia đình chị khi cháu thứ 2 được các bác sĩ nhi khoa bệnh viện Trung ương Huế chẩn đoán mắc bệnh hiểm nghèo: Bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu. Năm 2008, cháu thứ 3 ra đời cũng mang trong mình căn bệnh khó chữa đó là bệnh máu khó đông. Nghe những lời sét đánh ngang tai như vậy, gia đình chị như ngã gục.

Gia đình chị Hiền thuộc diện hộ nghèo của thôn, hiện tại nhà ở không có, chị Hiền cùng chồng và 3 người con của mình phải ở tạm trong căn bếp của ông bà nội. Hoàn cảnh của ông bà nội cũng rất khó khăn. Mọi sinh hoạt của gia đình chị chỉ trông chờ vào hơn 2 sào ruộng.

Căn nhà cũ kĩ là nơi mà chị Hiền cùng 5 thành viên trong gia đình sinh sống

Căn nhà cũ kĩ là nơi mà chị Hiền cùng 5 thành viên trong gia đình sinh sống

Anh Hội, chồng chị Hiền là lao động chính trong nhà, hiện tại anh đang làm phụ hồ. Trước kia, chị Hiền làm thuê cho một cửa hàng áo dài trên thành phố, tuy nhiên sau này, chị đã phải nghỉ làm để có thời gian ở nhà chăm sóc cho các con. Với đồng lương ít ỏi, cả 2 vợ chồng chỉ được 3 triệu đồng một tháng, việc vừa phải trang trải tiền ăn học cho các con, vừa phải trả tiền viện phí mỗi lần con lên bệnh viện chuyền thuốc là không hề đủ.

Gia đình chị đã phải vay ngân hàng 115 triệu đồng để lo cho các con nhưng khả năng chi trả là rất thấp. Ngoài ra, gia đình cũng đã phải cầm cố sổ đỏ căn nhà của ông bà nội để kiếm tiền chạy chữa cho các con.

Nhưng, cái nghèo, cái khó vẫn không dừng lại ở đó. Anh Hội là trụ cột chính của gia đình lại mắc căn bệnh gai cột sống, căn bệnh tái phát thường xuyên khiến anh Hội không thể đi làm đều đặn. Chị Hiền sau một lần đau, nhập viện thì được các bác sĩ chẩn đoán bị sỏi thận ứ nước độ II, có nguy cơ dẫn đến suy thận cần phải mổ gấp nhưng chị Hiền vẫn cố gắng chịu đựng, chỉ uống thuốc cầm chừng chứ không mổ vì không có tiền chạy chữa.

Gia đình có 5 thành viên, nay hết 4 người mang bệnh, mà lại là căn bệnh của người giàu. Cuộc sống đã khó khăn nay lại còn khó khăn hơn.

Hiện tại gia đình chị đã vay ngân hàng 115 triệu đồng, chưa kể hàng xóm và người thân
Hiện tại gia đình chị đã vay ngân hàng 115 triệu đồng, chưa kể hàng xóm và người thân

Biết được gia cảnh khốn khổ của gia đình chị Hiền, chính quyền và hàng xóm của chị cũng đã nhiều lần thăm hỏi, động viên và giúp đỡ. Chị Nguyễn Thị Ty, hàng xóm của chị Hiền chia sẻ: “Gia cảnh của chị Hiền thì cả thôn ai cũng biết cả. Nên mỗi khi thấy chị Hiền đưa con đi viện thì tui và các bà con hay cho mượn tiền, rồi nhiều khi cho vài con cá, hộp sữa, lon gạo để chị Hiền đỡ khổ”.

Quay trở lại với 2 con chị Hiền, từ khi sinh ra, 2 em đã phải sống cùng nỗi đau bệnh tật. Em Phú thường xuyên phải đi chuyền tiểu cầu tại bệnh viện Trung ương Huế. Hơn thế nữa, hàng ngày, em phải uống 10 viên thuốc để ngăn bệnh phát nặng.

Còn em Tài, căn bệnh máu không đông khiến em đột nhiên chảy máu rất nhiều ở vùng miệng, đầu gối và khuỷu tay sưng to khiến cho em không đi lại được. Những lúc như vậy chị lại phải cùng con lên bệnh viện để chuyền máu và tiêm thuốc haemoctin bất kể là ngày hay đêm.

Đầu gối em Tài sưng to, đau nhức khi phát bệnh
Đầu gối em Tài sưng to, đau nhức khi phát bệnh

“Mỗi lần chở con đi viện, là thằng cu Tài hắn cứ kêu: “Thôi mẹ ơi, mẹ cho con ở nhà cũng được, tiền đi chữa bệnh còn nhiều hơn tiền mua hòm, mẹ cho con chết sướng hơn, đi viện chi mà vừa chích đau mà vừa tốn tiền, con không đi mô.

Nghe con nói rứa tui cũng buồn lắm nhưng mà tui cũng ngồi khuyên con đi viện sống tiếp với mẹ, chứ chết rồi xuống dưới đó không có ai chơi cùng buồn lắm, như rứa con mới chịu đi viện chữa bệnh”, chị Hiền xúc động kể lại.

Cứ như vậy, hàng tháng, 2 em lại nhập viện 2 lần để chuyền máu và thuốc. Một lần chuyền phải trả 20 triệu đồng, số tiền chi cho các em một tháng lên đến 60 triệu đồng, có những lần còn nhiều hơn. Đó là chưa kể tiền ăn uống, đi lại và tiền viện phí. Với số tiền lớn như vậy, gia đình chị Hiền có cố gắng đến mấy cũng không thể nào xoay xở nổi.

Em Tài hiện tại đang phải chuyền máu tại Bệnh viện Trung ương Huế
Em Tài hiện tại đang phải chuyền máu tại Bệnh viện Trung ương Huế

“Tháng vừa rồi 2 đứa nằm viện hết 9 ngày, tiền viện phí và tiền thuốc men tổng cộng hết 96 triệu, may mà có bảo hiểm chi trả nên tui cũng đỡ phần nào chứ không thì không thể nào cho con đi viện được. Cứ mỗi tháng làm được đồng mô là dồn cho 2 cháu đi viện hết, khổ lắm nhưng vì tương lai của các con nên phải cố gắng thôi chứ biết làm răng đây cô ơi!…”

Ông Trần Duy Việt, Chủ tịch UBND xã Thủy Thanh, Thị xã Hương Thủy cho hay đây là trường hợp đáng thương và khó khăn tại địa phương. “Thay mặt xã, chúng tôi xin báo Dân trí phản ánh câu chuyện gia đình chị Hiền đến với bạn đọc để được giúp đỡ nhằm gia đình vượt qua trong lúc khó khăn”.

Hi vọng rằng, thông qua báo Dân trí, những nhà hảo tâm, các mạnh thường quân sẽ đồng cảm, thấu hiểu và chia sẻ bớt phần nào nỗi đau mà gia đình chị đã và đang phải trải qua.

Hoàn cảnh đáng thương của nhà chị Hiền vơi 5 người thì 4 người đã bị đau bệnh

Hoàn cảnh đáng thương của nhà chị Hiền vơi 5 người thì 4 người đã bị đau bệnh

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

Chị Bùi Thị Hiền, cụm 8, thôn Thanh Thuỷ, xã Thuỷ Thanh, thị xã Hương Thuỷ, tỉnh Thừa Thiên Huế

Số điện thoại: 0338.155582

Số tài khoản Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thừa Thiên Huế: 4009205085261

Tên tài khoản: Bùi Thị Hiền

Theo Dân trí

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu