17:48 ngày 30/05/2020 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Giá dầu thế giới giảm gần 3% do lo ngại dư cung

18:39 03/05/2019

(THPL) - Giá dầu thô ngày 2/5 giảm mạnh, trong đó WTI mất gần 3%, do thị trường lo ngại dư cung trong bối cảnh việc Mỹ trừng phạt Iran có tác động chậm hơn dự kiến còn sản lượng tại Mỹ đạt đỉnh.

Giá dầu thế giới đi xuống trong phiên ngày 2/5, trong đó dầu thô Mỹ giảm gần 3%, trong bối cảnh thị trường phải đương đầu với mối lo dư cung do các biện pháp trừng phạt gia tăng của Mỹ áp lên Iran có ảnh hưởng ít hơn dự kiến, trong khi dự trữ dầu thô của Mỹ tăng mạnh.

Lo ngại dư cung, giá dầu giảm mạnh. (Ảnh minh họa)

Chốt phiên này, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giảm 1,79 USD (2,8%) xuống 61,81 USD/thùng, hướng đến tuần giảm giá nhiều nhất kể từ tháng 2/2019. Giá dầu Brent Biển Bắc giảm 1,43 USD/thùng (2%) xuống 70,75 USD/thùng. 

Tâm lý thị trường đi xuống do việc Mỹ thay đổi chính sách về Iran có tác động chậm hơn lo ngại ban đầu, giới phân tích nhận định. Mỹ trong tuần thắt chặt trừng phạt lên Iran, chấm dứt chính sách miễn trừ - cho phép 8 nền kinh tế tiếp tục mua dầu của Tehran. Tuy nhiên, động thái này không lập tức gây ra thiếu hụt nguồn cung.

Các biện pháp trừng phạt của Mỹ áp lên Iran đã gia tăng trong tuần này khi Chính quyền Tổng thống Trump kết thúc quy chế miễn trừ trừng phạt đối với tám quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ, khi mua dầu của Iran. Việc chấm dứt này chưa gây ra tình trạng thiếu hụt nguồn cung tức thì trên thị trường. 

Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ cho biết nước này không thể thay thế nhập khẩu Iran dễ dàng, đồng thời kêu gọi Washington xem xét lại hành động của mình. 

Bên cạnh đó, bất kỳ sự lạc quan nào trên thị trường cũng đã bị "lung lay" trong bối cảnh nguồn dự trữ dầu thô dồi dào của Mỹ cho thấy thị trường được cung ứng đầy đủ. Công ty cung cấp thông tin năng lượng Genscape dự báo dự trữ dầu tại trung tâm Cushing, Oklahoma của Mỹ đã tăng 1,95 triệu thùng từ ngày 26-30/4. Ngoài ra, dự trữ dầu thô của Mỹ trong tuần trước đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 9/2017, tăng khoảng 9,9 triệu thùng, lên 470,6 triệu thùng, do sản lượng đạt mức cao kỷ lục 12,3 triệu thùng/ngày.

Giá dầu trước đó được thúc đẩy bởi bất ổn chính trị ở Venezuela, Mỹ thắt chặt trừng phạt với Iran và OPEC giảm sản lượng. Ở chiều ngược lại, tồn kho dầu thô Mỹ tăng cho thấy thị trường được đáp ứng đầy đủ. Tồn kho dầu thô tại Mỹ trong tuần trước đạt đỉnh kể từ tháng 9/2017, tăng 9,9 triệu thùng lên 470,6 triệu thùng, sản lượng đạt đỉnh 12,3 triệu thùng/ngày.

Tại Đông Âu, các quốc gia đã đảm bảo được nguồn cung để bù đắp cho việc nhập khẩu tạm dừng vì dầu nhiễm bẩn.

Các chuyên gia phân tích nhận định tâm lý của giới giao dịch trên thị trường không mấy khả quan khi sự thay đổi chính sách của Mỹ đối với Iran ảnh hưởng ít hơn so với lo ngại ban đầu. 

Thanh Thanh

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu