03:01 ngày 06/04/2020 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Đại học Bách khoa Đà Nẵng chế tạo robot phục vụ tại khu cách ly Covid-19

20:23 23/03/2020

(THPL) - Robot sẽ thay người vận chuyển thức ăn, thuốc men, vật dụng….cho bệnh nhân ở khu cách ly các trường hợp nghi nhiễm Covid- 19.

Theo báo Tiền Phong, sáng nay (23/3), Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng đã đưa robot BK-AntiCovid vào phục vụ trong khu vực cách ly của bệnh viện.

Cận cảnh robot BK-AntiCovid do trường Đại học Bách khoa (Đại học Đà Nẵng) chế tạo. Ảnh: TTXVN

Đây là sản phẩm của nhóm giảng viên Trường ĐH Bách khoa - ĐH Đà Nẵng, chế tạo theo đơn đặt hàng của bệnh viện Phụ sản – Nhi.

Robot này được làm từ thép không gỉ, cấu tạo đúc chống thấm nước nên có thể xịt thuốc khử trùng toàn thân robot vẫn không ảnh hưởng đến các mạch, linh kiện bên trong.

Robot sẽ thay người vận chuyển thức ăn, thuốc men, vật dụng….cho bệnh nhân ở khu cách ly các trường hợp nghi nhiễm Covid- 19. Mỗi lần robot có thể mang gần 100kg vật dụng.

TS Võ Như Thành - Trưởng bộ môn Cơ điện tử, Khoa Cơ khí, ĐH Bách khoa cho hay hiện tại robot hoạt động với tốc độ chậm, với các nút điều khiển đơn giản. Sau quá trình robot phục vụ tại bệnh viện, người điều khiển thành thục hơn có thể tăng tốc độ của robot.  

Theo TTXVN, theo tiến sĩ Võ Như Thành, robot có thể dễ dàng di chuyển ra vào khu vực cách ly trong không gian hẹp. Với bộ điều khiển bằng tay, một nút điều khiển đa hướng có thể quay robot theo các hướng. Sau khi sử dụng, nhân viên y tế có thể phun khử khuẩn cho robot nhưng không ảnh hưởng đến vi mạch điện tử bên trong.

Chi phí sản xuất robot BK-AntiCovid vào khoảng 50 triệu và được lấy từ Quỹ Khoa học công nghệ thuộc Đại học Đà Nẵng.

"Việc nhanh chóng chế tạo thành công robot có ý nghĩa thiết thực, góp phần chung tay cùng cộng đồng phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Thời gian tới, Trường Đại học Bách Khoa (Đại học Đà Nẵng) sẽ đồng hành với nhóm nghiên cứu tiếp tục nâng cấp các tính năng cho robot như đo nhiệt độ từ xa, tự động phun thuốc khử khuẩn. Nếu sản xuất robot với số lượng lớn thì chi phí sản phẩm chỉ còn 35 triệu đồng," Hiệu trưởng Trường Đại học Bách Khoa (Đại học Đà Nẵng) Đoàn Quang Vinh chia sẻ.

Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng là đơn vị đầu tiên được Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng trao tặng sản phẩm này.

Bác sỹ Trần Đình Vinh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng cho hay đơn vị đang theo dõi, chăm sóc cho 20 trường hợp là phụ nữ có thai, trẻ em từ vùng dịch ở nước ngoài về nước.

Việc đưa vào sử dụng thiết bị robot BK-AntiCovid thực sự rất ý nghĩa nhằm nâng cao chất lượng phục vụ và ngăn chặn sự lây lan cho đội ngũ y, bác sỹ.

Phương Nhi (Tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu