Chàng sinh viên liệt nửa người đối mặt "tử thần" sau trận sốt cao

Lan Anh | Chủ nhật , 31/12/2017, 17:24 GMT+7 |

(THPL) – Chàng sinh viên trẻ Nguyễn Đức Hạnh với bao ước mơ dự định tươi đẹp, bỗng bị liệt nửa người sau một trận sốt cao. Tính mạng em đang treo trên sợi tóc bởi cần được phẫu thuật sớm nhưng gia đình em quá nghèo.

Mới cập nhật

"Mẹ ơi!" - tiếng gọi yếu ớt của Nguyễn Đức Hạnh (sinh viên năm thứ 4, Đại học Mỏ Địa chất, Hà Nội) trên giường bệnh của khoa Gây mê Hồi sức tích cực Ngoại tim mạch, Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E (Hà Nội) nghẹn lại và ngắt quãng khi nhìn thấy dòng nước mắt của người mẹ.

Hạnh cũng không kìm nổi cảm xúc, khóc nấc lên và lắp bắp: “Con thương bố mẹ và em”. Không khí trong phòng bệnh dường như trùng xuống khi chứng kiến hình ảnh hai mẹ con Hạnh.

hanh
Bà Hoa rơi nước mắt khi con trai bỗng mắc bệnh hiểm nghèo nhưng gia đình quá khó khăn, không có tiền chạy chữa. Ảnh: Phòng công tác xã hội Bệnh viện E.

Bà Nguyễn Thị Hoa, mẹ của Hạnh buồn rầu chia sẻ, Hạnh là con cả trong gia đình, sau em còn có một người em đang học năm thứ nhất Đại học Quốc gia Hà Nội. Gia đình thuần nông thu nhập ít ỏi chỉ 4 triệu đồng/năm. Để con có tiền ăn học, bà Hoa trở thành người trụ cột gia đình đi làm phụ hồ khắp nơi như Quảng Ninh, Hà Nội…

Ngoài giờ học, hai anh em Hạnh cùng đi làm thêm để phụ giúp bố mẹ. Để con có tiền ăn học, bà Hoa đi làm phụ hồ khắp nơi. Mỗi khi có thời gian rảnh, Hạnh lại đi làm cùng mẹ. Nhìn con gầy gò vác nặng, lòng người mẹ quặn đau. Tranh thủ mấy tháng hè, Hạnh lên tận Quảng Ninh phụ giúp công việc của mẹ.

Ngày mùa, Hạnh cũng về quê, cấy lúa giúp gia đình. Thương mẹ và em, dù lao động vất vả nhưng Hạnh không than vãn. Cuối cùng, không cầm cự nổi, gia đình bà Hoa vẫn phải vay tiền ngân hàng cho các con tiếp tục đi học Đại học.

Bỗng một ngày vào giữa tháng 12/2017, bà Hoa nghe hung tin con trai cả mắc bệnh hiểm nghèo – hở van tim động mạch chủ nặng.

“Thật sự trong suy nghĩ của tôi và gia đình không hình dung về căn bệnh này như thế nào. Chỉ biết, sau một đợt sốt cao không rõ nguyên nhân, các bác sĩ thông báo Hạnh bị nhiễm khuẩn huyết do tụ cầu và hở van động mạch chủ nặng cần được phẫu thuật sớm. Bà và chồng bỏ mọi việc ở quê lên với con nhưng Hạnh đã rơi vào tình trạng rất nặng, thậm chí còn bị liệt nửa người, nói năng khó khăn”, bà Hoa nghẹn giọng.

hanh-2
Hạnh đối diện với nguy cơ tử vong cao nếu không được phẫu thuật thay van ĐMC sớm. Ảnh: Phòng công tác xã hội Bệnh viện E

ThS.BS Lê Tiến Dũng – Phó trưởng khoa Gây mê hồi sức tích cực ngoại tim mạch, cho hay, bệnh nhân Hạnh được chuyển từ bệnh viện tuyến dưới lên trong tình trạng nguy hiểm, nhiễm khuẩn huyết do tụ cầu, hở van động mạch chủ nặng, nhồi máu não và liệt nửa người phải. Thậm chí, bệnh nhân đối mặt với nguy cơ tử vong cao nếu không được phẫu thuật sớm.

Theo BS Dũng, việc điều trị cho bệnh nhân bị nhiễm khuẩn huyết do tụ cầu vô cùng lâu dài và tốn kém. Vi khuẩn tụ cầu đa kháng (kháng nhiều loại kháng sinh) nên phác đồ điều trị cho bệnh nhân Hạnh là kháng sinh liều cao. Chi phí điều trị này ước chừng từ 6 – 8 triệu đồng/ngày. Nhẩm tính, phải mất từ 150 -180 triệu đồng cho một đợt điều trị kháng sinh liều cao cho bệnh nhân, chưa kể các chi phí khác như giường nằm hồi sức, vật tư y tế…

Bởi vì, nhiễm khuẩn huyết do tụ cầu đã “tấn công” van động mạch chủ của bệnh nhân. Viêm nội tâm mạc do tụ cầu gây sùi các lá van tim và nội tâm mạc. Chính các mảnh sùi này trôi đi theo dòng máu sẽ gây thuyên tắc mạch. Những ổ nhồi máu có thể nhỏ hoặc lớn, đặc biệt những mảnh sùi này có mang theo các vi khuẩn, do vậy có thể gây áp-xe não. Huyết khối trong lòng mạch não là một nguyên nhân gây tắc mạch. Nhồi máu não do bệnh lý từ tim thường đột ngột và gây liệt nửa người vĩnh viễn cho bệnh nhân. Vì thế, bệnh nhân cần được thay van ĐMC sớm, nếu không sẽ bị suy tim cấp do hở van ĐMC nặng, nguy cơ tử vong cao. Điều đáng nói, do bệnh nhân Hạnh không có thẻ BHYT nên chi phí ca phẫu thuật thay van ĐMC là khoảng 100 triệu đồng.

Tuy nhiên, đối với gia đình bà Hoa thì số tiền điều trị hằng ngày cho con và ca phẫu thuật là quá lớn, cho dù gia đình có thế chấp nhà cửa, ruộng vườn, gà lợn… cũng không đủ. Người mẹ khóc ngất vì thương con. Gia đình bà Hoa cần lắm sự sẻ chia của những tấm lòng hảo tâm, giúp đỡ Hạnh có thêm cơ hội sống và viết tiếp giấc mơ và hoài bão của tuổi thanh xuân… 

Mọi sự giúp đỡ vui lòng gửi về địa chỉ:

Ông Vũ Văn Hồng (Bố Hạnh)

Số tài khoản: 21510002387722, Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam - chi nhánh Cầu Giấy, Hà Nội

(Khi ủng hộ, quý độc giả ghi rõ ủng hộ bệnh nhân Vũ Đức Hạnh - khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện E)

Bà Nguyễn Thị Hoa (quê Nghĩa Thái, Nghĩa Hưng, Nam Định - Mẹ bệnh nhân Vũ Đức Hạnh, 21 tuổi điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện E)

Số điện thoại: 01697.221.507

Hoặc: Phòng Công tác xã hội, Bệnh viện E

Số điện thoại: 02432191589

...