05:48 ngày 14/12/2018 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Apple liên tiếp bị kiện về bằng sáng chế

14:43 04/05/2018

(THPL) - Apple đang phải đối diện với hai cuộc điều tra liên quan đến vi phạm bằng sáng chế đến từ các công ty khác, bao gồm công nghệ camera kép và tính năng Do Not Disturb While Driving (tránh làm phiền khi lái xe).

Theo đó, vụ việc vi phạm bằng sáng chế đối với camera kép của iPhone X đã được nộp tại Tòa án quận Bắc California bởi Corephotonics. Đây là một công ty máy ảnh có trụ sở tại Israel, họ cáo buộc Apple vi phạm bằng sáng chế của mình ở việc đã “lắp ráp ống kính telephoto thu nhỏ” trên iPhone 7 Plus, iPhone 8 Plus và iPhone X, là những mẫu được trang bị máy ảnh kép.

apple
Do Not Disturb While Driving được giới thiệu lần đầu tiên trên iOS 11. (Ảnh: Apple)

Lưu ý rằng công nghệ máy ảnh khẩu độ kép của Corephotonics tạo ra một ống kính tele thu nhỏ phù hợp với mô-đun máy ảnh thông minh mà vẫn cung cấp chất lượng và độ nhạy sáng cần thiết do người dùng smartphone tùy chỉnh. Thay vì sử dụng zoom kỹ thuật số cung cấp độ phân giải kém, công nghệ Corephotonics sử dụng cả hai máy ảnh ở mặt sau của điện thoại để tạo ra sự kết hợp của zoom kỹ thuật số và quang học nhờ vào việc sử dụng các thuật toán. Điều này khiến cho độ phóng đại mạnh hơn mà không làm giảm chất lượng hình ảnh.

Apple lần đầu tiên thể hiện sự quan tâm đến các bằng sáng chế của Corephotonics vào năm 2012. Đến tháng 6/2014, hai bên được cho là đã gặp nhau ở Tel Aviv. Apple đã yêu cầu một nguyên mẫu để kiểm tra. Sau đó, các cuộc thảo luận đã diễn ra liên tục trong hai năm sau đó nhưng đã kết thúc mà không có một thỏa thuận cấp phép nào được đưa ra.

Dẫu vậy Apple vẫn phát triển công nghệ để đưa vào iPhone 7 Plus trong năm 2016 mà Corephotonics cho biết, đây là hành vi cố tình vi phạm. Theo công ty này, họ muốn Apple bồi thường thiệt hại kèm theo lệnh cấm vĩnh viễn cũng như lệ phí tại tòa án.

Ở diễn biến khác, đơn kiện thứ hai được công ty mang tên Allied Signal nộp lên Tòa án Quận Đông Texas, cáo buộc Apple vi phạm đến 4 bằng sáng chế của họ liên quan đến tính năng Do Not Disturb While Driving.

Allied Signal đang sở hữu bằng sáng chế hệ thống được kích hoạt khi vận tốc của một chiếc điện thoại tương ứng tốc độ của xe ô tô đang di chuyển. Khi được kích hoạt, hệ thống sẽ chặn thông báo tin nhắn hoạt động trên điện thoại, ngoại trừ các tin nhắn được đánh dấu là “Khẩn cấp”.

Hệ thống này có thể được sử dụng để chặn cuộc gọi, ngoại trừ người gọi có trong danh sách liên lạc của người dùng hoặc thực hiện hai cuộc gọi đến điện thoại trong một khoảng thời gian rất ngắn - như là hành động thể hiện sự khẩn cấp. Trớ trêu thay đó đều là những tính năng trong Do Not Disturb While Driving mà Apple trang bị trên iOS 11 ra mắt vào tháng 9.2017.

Theo đơn kiện, Allied Signal muốn tìm kiếm các đền bù thiệt hại, tiền lãi và các chi phí tòa án và luật sư. Thật thú vị là Allied Signal đã sử dụng 3/4 bằng sáng chế nói trên để đệ đơn kiện AT&T vi phạm vào năm 2015. Hai tháng sau khi nộp đơn kiện, Allied Signal đã rút đơn.

TIN LIÊN QUAN
Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu