07:31 ngày 29/05/2020 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Apple đầu tư 1 tỷ USD vào Ấn Độ để sản xuất iPhone

15:07 18/09/2019

(THPL) - Nhằm hạn chế phụ thuộc Trung Quốc, Apple đầu tư 1 tỷ USD vào Ấn Độ. Đây được xem là thị trường tiềm năng để sản xuất các mẫu iPhone mới.

Theo trang The Time, Apple đầu tư 1 tỷ USD vào Ấn Độ thông qua các đối tác của mình để lắp ráp iPhone, đây sẽ là một bước đi có ảnh hưởng lớn tới thị trường khi Foxconn không còn phụ thuộc vào Trung Quốc. Foxconn cho biết sẽ sản xuất các mẫu iPhone mới “Made in India” (sản xuất tại Ấn Độ) để đáp ứng cho thị trường trên toàn cầu.

Các công nhân làm việc trên dây chuyền lắp ráp của Foxconn. Ảnh: Bloomberg.

Tháng trước, Bloomberg cho rằng Apple đang lên kế hoạch mở rộng sản xuất tại Ấn Độ sau khi quốc gia này nới lỏng các quy định đối với những công ty nước ngoài. Apple đã lên tiếng xác nhận kế hoạch của mình. Công ty cho biết sẽ mất một khoảng thời gian để mở cửa hàng Apple Store đầu tiên tại Ấn Độ.

“Trong tương lai chúng tôi sẽ đóng vai trò quan trọng trong nền công nghiệp smartphone tại Ấn Độ. Chúng tôi đã chuyển dây chuyền sản xuất sang nước này”, ông Terry Gou, Chủ tịch của Foxconn nói trong một sự kiện tại Đài Loan.

Động thái của Apple diễn ra trong bối cảnh thương chiến giữa Mỹ và Trung Quốc không có dấu hiệu giảm nhiệt. Một mặt ông Trump muốn công ty Mỹ rút về nước, mặt khác Apple cảm thấy áp lực khi "đứng giữa hai làn đạn."

Tại Ấn Độ, iPhone vừa phục vụ thị trường nội địa, vừa để xuất khẩu. Chẳng hạn nhà máy tại Chennai sẽ sản xuất iPhone cho nước khác. Có tin Apple đã làm việc với các nhà cung ứng thiết bị địa phương nhằm đảm bảo quá trình chuyển đổi diễn ra thông suốt.

Ban đầu, Apple sản xuất iPhone tại Ấn Độ để tuân thủ quy định của nước này yêu cầu công ty nước ngoài bán sản phẩm tại Ấn Độ phải sử dụng nguồn lực địa phương.

Tuy nhiên, dần dần iPhone sản xuất tại Ấn Độ được xuất đi nước khác, bắt đầu từ năm nay. Có vẻ như Apple muốn biến Ấn Độ thành trung tâm xuất khẩu iPhone ra thị trường thế giới.

Tuy nhiên, Apple chỉ tiết lộ rất ít thông tin về kế hoạch tại Ấn Độ. Có vẻ hãng này vừa muốn tăng sự hiện diện tại đất nước đông dân thứ hai thế giới, vừa muốn giảm phụ thuộc vào Trung Quốc.

Có tin Apple muốn chuyển ít nhất 30% năng lực sản xuất ra khỏi Trung Quốc trong các năm tới để tránh lệnh trừng phạt do cấm vận hoặc hàng rào thuế quan gây ra.

Thanh Tầm (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu