02:23 ngày 09/05/2021 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286
DÒNG SỰ KIỆN

Licogi lại vướng vào vụ “lùm xùm” chuyển đổi "ngầm" dự án Khu đô thị mới Thịnh Liệt?

22:20 07/06/2017

(THPL) - Mặc dù chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép chuyển đổi, dự án cũng chưa đủ điều kiện để chuyển nhượng nhưng Tổng công ty xây dựng Licogi vẫn giao cho một pháp nhân khác trực tiếp triển khai dự án Khu đô thị (KĐT) mới Thịnh Liệt (quận Hoàng Mai, Hà Nội). Câu hỏi đặt ra là lãnh đạo Tổng công ty Licogi có bất chấp pháp luật làm liều?

Như Thương hiệu và Pháp luật đã thông tin hàng loạt bài “Hàng trăm hộ dân sống "vất vưởng" vì dự án treo của Licogi”, “Xóm ba không giữa thủ đô…” phản ánh việc đền bù giải phóng mặt bằng không thỏa đáng để xảy ra khiếu kiện kéo dài, dự án rơi vào tình trạng bỏ hoang hàng chục năm trời. Mới đây, xuất hiện thông tin Ban lãnh đạo Tổng công ty Xây dựng Hạ tầng Licogi bất chấp pháp luật, “ngầm” chuyển đổi dự án KĐT mới Thịnh Liệt cho một đơn vị khác.

Theo tìm hiểu, sở dĩ có thông tin như vậy bởi rất nhiều hộ dân nằm trong diện giải phóng mặt bằng dự án không đồng tình với mức giá đền bù quá “bèo” của chủ đầu tư, họ cũng đã tìm hiểu rất nhiều thông tin về chủ đầu tư này. Bà H., một hộ dân thuộc diện giải phóng mặt bằng dự án KĐT mới Thịnh Liệt cho biết: Licogi có vốn đâu mà thực hiện dự án, tôi mới nhận được thông tin chủ đầu tư Licogi đã bán “ngầm” cho một ngân hàng cả KĐT Thịnh Liệt, nghe đâu đến 90% cổ phần…tức Licogi chẳng còn gì ở dự án này”.

Dự án KĐT mới Thịnh Liệt bị treo hơn 10 năm qua, do chưa giải phóng được mặt bằng, giờ có thông tin được chuyển nhượng cho pháp nhân khác.

Theo tìm hiểu của PV tại các phòng chuyên môn UBND quận Hoàng Mai được biết, Dự án KĐT mới Thịnh Liệt là dự án loại A thuộc diện quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ. Do vậy, việc thay đổi chủ đầu tư đối với dự án này ngoài sự chấp thuận từ địa phương có dự án, việc chuyển đổi còn phải được Bộ KH&ĐT thẩm định trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định. Tuy nhiên, khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép, Tổng công ty Licogi vẫn “ngầm” bắt tay với đối tác khác "làm liều" để thực hiện việc chuyển giao dự án này.

Dự án KĐT mới Thịnh Liệt (quận Hoàng Mai, Hà Nội) do Tổng công ty Xây dựng và Phát triển hạ tầng (Licogi) làm chủ đầu tư. Dự án này có quy mô 35,16 ha trên địa bàn các phường Tương Mai, Hoàng Văn Thụ và Thịnh Liệt. Dự án được Thủ tướng Chính phủ, UBND TP Hà Nội phê duyệt và có quyết định thu hồi đất từ năm 2004. Hiện nay, đã giải phóng mặt bằng khoảng 32ha, còn khoảng gần 3ha thuộc 3 phường với hàng trăm hộ dân chưa thể di dời, giải tỏa do vướng mắc nhiều vấn đề về chính sách đền bù.

PV đã đến tận trụ sở Tổng công ty Licogi để liên hệ đặt lịch làm việc xung quanh việc Licogi "ngầm" chuyển nhượng dự án cho đơn vị khác, nhưng nhiều ngày qua không nhận được hồi âm.

Trao đổi với Thương hiệu và Pháp luật, ông Giang Chí Trung - Trưởng ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận Hoàng Mai - cho biết: “Nếu nói từ “treo” ở đây thì chưa đúng, vì đã có quy hoạch dự án thì không thể “treo” và đã "treo" thì phải chờ điều chỉnh cho đúng quy hoạch. Còn bảo xóa bỏ quy hoạch dự án thì chỉ có đơn vị ký quyết định ban hành quy hoạch đó mới có thể ra văn bản xóa hay điều chỉnh dự án được. Nguyên do theo Luật Quy hoạch cứ 5 năm phải điều chỉnh quy hoạch một lần để phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế và thực tế dân số…”.

Theo như ông Trung, bất kỳ thay đổi từ quy hoạch, chuyển nhượng cả dự án KĐT mới Thịnh Liệt thì đều phải có chấp thuận của cơ quan chức năng, chính quyền. Tuy nhiên, chủ đầu tư là Tổng công ty Licogi lại chuyển đổi “ngầm” cho đơn vị khác, vậy chính quyền UBND TP Hà Nội và các ban, ngành có nắm được không?

Để làm rõ thêm vấn đề, PV Thương hiệu và Pháp luật đã tìm đến trụ sở Tổng công ty Licogi để đặt lịch làm việc, để lại số điện thoại liên lạc với đại diện lãnh đạo, nhưng cả tuần qua không nhận được phản hồi gì từ phía đại diện Tổng công ty Licogi. Trước đó, một số thông tin từ đại diện Ban lãnh đạo Tổng công ty Licogi thừa nhận trên báo chí có việc chuyển đổi chủ đầu tư đối với dự án KĐT Thịnh Liệt là do chủ trương, nhưng ông này phủ nhận việc Licogi đã bán dự án.

Dư luận có quyền đặt ra câu hỏi liệu rằng việc “ngầm” chuyển đổi chủ đẩu tư, rồi dần bán đứt dự án bất chấp pháp luật của Ban lãnh đạo Tổng công ty Licogi có “âm mưu” gì? Hay chủ đầu tư cố tình “lách luật” để biện minh cho năng lực quá kém của mình? Đề nghị các ngành chức năng TP Hà Nội, Thanh tra Chính phủ vào cuộc làm rõ sai phạm để có hình thức xử lý. 

Thương hiệu và Pháp luật tiếp tục thông tin.

>>> Hàng trăm hộ dân sống "vất vưởng" vì dự án treo của Licogi

>>> Tiếp bài "Dự án treo của Licogi": Xóm “3 không” giữa Thủ đô hiện đại

>>> Dự án “treo” của Licogi: “Chúng tôi đã yêu cầu chủ đầu tư phân loại hộ dân để bố trí tái định cư…”

Hiếu Trung

TIN LIÊN QUAN
Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu