Lễ hội “thề không tham nhũng”: Vì sao vẫn chỉ có “quan chức” cấp thôn thề?
(THPL) - Vừa qua, tại khuôn viên di tích quốc gia đền - chùa Hòa Liễu (Làng Hòa Liễu, xã Thuận Thiên, huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng) đã diễn ra lễ hội độc đáo Minh thề - nơi ngày xưa các vị chức sắc cùng nhau hô vang lời thề minh bạch, không tham nhũng. Tuy nhiên, vẫn như mọi năm, các vị lãnh đạo thành phố, huyện, xã về dự chứ không… thề.
Độc đáo lễ hội thề minh bạch, không tham nhũng
Lễ hội Minh thề, có nơi gọi là Miêng thề, với ý nghĩa là ‘thề minh bạch’, là phần mở đầu của lễ hội đền - chùa Hòa Liễu diễn ra trong 3 ngày tại thôn Hòa Liễu, xã Thuận Thiên, huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng. Phần khai hội được tổ chức hằng năm vào ngày 14 tháng giêng âm lịch, thu hút đông đảo sự tham gia của nhân dân gần xa.
Đến dự Lễ khai hội năm nay, ngoài các chức sắc thôn Hòa Liễu còn có sự góp mặt của có nhiều lãnh đạo UBND huyện Kiến Thụy và UBND xã Thuận Thiên.
Đồng chí Nguyễn Trọng Khải – Chủ tịch UBND xã Thuận Thiên đọc lời phát biểu và đánh 3 hồi trống chính thức khai mạc lễ hội chùa Hòa Liễu, mở đầu với phần nghi lễ Minh thề.


Phần cuối lễ là nghi thức cắt tiết gà tế lễ, nhỏ vào bình rượu truyền thống. Sau khi tiết gà và rượu đã hòa chung với nhau, rượu được rót ra thành nhiều chén nhỏ. Các vị chức sắc, từ trưởng lễ đến phục lễ thay phiên nhau uống cạn chén rượu theo đúng nghi lễ truyền thống đã có từ lâu đời. Sau khi uống rượu xong, phần nghi lễ cũng kết thúc, mở đầu phần hội với nhiều hoạt động thú vị như: diễn văn nghệ, đánh cờ người, đá gà…

Tại sao chỉ có "quan chức" cấp thôn giơ tay thề?
Theo sử sách ghi lại, lễ hội Minh thề xuất hiện từ năm 1561. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian từ sau cách mạng tháng 8, lễ hội phải tạm dừng do vào lúc đó, các chức danh cũng như cơ cấu hành chính làng, xã lúc đó không còn tương ứng với các chức tước theo đúng phong tục của lễ hội.
Từ năm 2003 đến nay, lễ hội Minh thề chính thức được phục dựng, mà công đầu là bởi cụ ông Phạm Đăng Khoa, người có nhiều tâm huyết với truyền thống dân tộc.
Tham dự lễ hội Minh thề, du khách thập phương đều hồi hộp, chăm chú theo dõi phần đọc lời thề không tham nhũng của các vị chức sắc. Tuy nhiên, đã gần 15 năm kể từ khi “hội thề” được khôi phục, chiếu thề vẫn dừng lại ở cấp thôn. Theo đó, thành phần dự thề cao nhất trong ngày hội này vẫn chỉ là Trưởng thôn. Các vị quan chức cấp thành phố, huyện, xã có về dự nhưng không “thề”, bởi họ chỉ đi theo diện khách mời danh dự, không nằm trong cơ cấu chức sắc phải tham gia phần lễ Minh thề, đúng như truyền thống đã có từ lâu đời.
Tuy vậy, nhân dân từ lâu vẫn mong mỏi lễ hội độc đáo này sẽ được nâng cấp, mở rộng ra hơn, không chỉ dừng lại ở cấp thôn mà còn ở các cấp cao hơn.
Trả lời báo chí về lý do tại sao chiếu thề chỉ dừng lại ở cấp thôn, không có lãnh đạo xã, huyện hay lãnh đạo cấp cao hơn tham gia uống rượu và “thề không tham nhũng”, một vị quan chức huyện Kiến Thụy, Hải Phòng cho biết, lễ hội Minh thề là lễ hội truyền thống của làng Hòa Liễu. Các vị chức sắc thực hiện nghi lễ truyền thống trước thần linh của làng Hòa Liễu. Còn cán bộ, đảng viên, lãnh đạo huyện, tỉnh… thì “thề” trước Đảng, Nhà nước, nhân dân, sống và làm việc theo Hiến pháp, pháp luật chứ không thề trước thần linh.
| Trao đổi với Thương hiệu và Pháp luật, cụ ông Phạm Đăng Khoa cho biết: “Ngày xưa, muốn biết các quan có ‘dấu hiệu’ tham quan hay không thì cứ cắt cử người mật phục trước cổng đình vào đêm trước hội thề. Nếu là quan tham, họ sẽ ra khấn thần linh mong được các ngài đại xá cho việc tham quan, bởi các vị này sợ khi đọc lời thề độc mà lòng bất minh, sẽ bị linh ứng, trời tru đất diệt”. |
Bài, ảnh: Ngọc Phương
Tin khác
Việt Nam quan ngại sâu sắc về xung đột theo thang tại Trung Đông
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel ra khuyến cáo khẩn tới cộng đồng người Việt
Chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đường dây 220 kV Trạm cắt 220 kV Đa Nhim - Đức Trọng - Di Linh
Quyết liệt gỡ điểm nghẽn số hoá trong các cơ quan Đảng
Bí thư Lào Cai làm Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Môi trường
Thủ tướng: Nếu thể chế kiến tạo là "đường ray" thì năng lực quản trị chính là "đầu tàu"
Ông Mai Tiến Dũng giới thiệu doanh nghiệp cho nguyên Bộ trưởng Kim Tiến
Ông Mai Tiến Dũng khi giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam đã giới thiệu một doanh nghiệp đến gặp bị can Nguyễn Thị Kim Tiến (cựu Bộ...28/02/2026 13:02:094 ô tô va chạm liên hoàn gây ùn tắc trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ
Sáng 28.2, tại khu vực trạm thu phí cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ (Hà Nội) xảy ra vụ tai nạn giao thông liên hoàn.28/02/2026 12:56:16Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Hoàng Minh Sơn được giao Quyền Bộ trưởng Bộ GD-ĐT
Ông Hoàng Minh Sơn, Chủ tịch Hội đồng, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, được Thủ tướng giao quyền Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào...28/02/2026 11:50:46Bất động sản sắp có mã định danh, việc mua bán thay đổi thế nào?
Khi mỗi bất động sản sẽ được gắn một mã định danh điện tử quy trình mua bán nhà đất cũng sẽ có nhiều điểm mới.28/02/2026 11:39:00
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia