11:57 ngày 23/11/2024 | HOTLINE : 0983.883.366 | Email: bbt.thpl199@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0942.106.666
DÒNG SỰ KIỆN

Làng nghề truyền thống An Thái "chạy đua" vào vụ tết

| 09:49 30/01/2018

(THPL) - Thời điểm này, làng nghề bún - bánh truyền thống An Thái (xã Nhơn Phúc, thị xã An Nhơn, Bình Định) đang tất bật "đỏ lửa" đẩy nhanh công suất vào vụ Tết Nguyên đán.

Theo báo SGGP, thời điểm cuối năm, không khí lao động ở làng bún, bánh ở An Thái (xã Nhơn Phúc, thị xã An Nhơn) rất tất bật và nhộn nhịp. Đây là thời điểm các cơ sở làm bún, bánh tranh thuê nhân công hoạt động “hết công suất” cho ra những mẻ bún, bánh kịp xuất khẩu đi khắp cả nước tiêu thụ.

Làng nghề bún - bánh An Thái có trên 150 cơ sở sản xuất trong diện được UBND tỉnh Bình Định công nhận làng nghề truyền thống. Nhiều năm trở lại đây, địa phương đang tập trung quảng bá thương hiệu, sản phẩm ra thị trường bên ngoài, đặc biệt là dòng bún Song Thằn – bún đặc sản ở An Thái.

lang-bun
Làng bún- bán An Thái (xã Nhơn Phúc, thị xã An Nhơn, Bình Định) "chạy đua" vào vụ Tết. Ảnh: Dân trí

Ngoài sản xuất bún Song Thằn truyền thống, người dân An Thái còn tập trung mở rộng làm các loại bún khô, bún gạo bột mù, bánh phở, bánh tráng… Giá bún Song Thằn, ngày bình thường 200.000 đồng/kg; bún gạo, bún bột mì, bánh phở giá 150.000 đồng/kg. Đến dịp cận Tết Nguyên đán Mậu Tuất, giá bún có thể vượt ngưỡng lên đến 300.000 đồng/kg.

Vài năm trở lại đây, các hộ dân làm bún - bánh An Thái đã biết đầu tư dây chuyền sản xuất bánh tráng - bún để nâng cao năng suất, cơ giới hóa làng nghề. Nhờ vậy, năng suất tăng cao, phát triển mạnh, vươn ra các thị trường như các tỉnh Tây Nguyên, Quảng Ngãi, Khánh Hòa, TPHCM, thậm chí vươn ra các thị trường ở Lào, Campuchia… Bình quân, mỗi ngày cả làng nghề tiêu thụ trên 50 tấn nguyên liệu chế biến, chủ yếu là gạo.

Năm nay do mưa lũ liên tiếp, ảnh hưởng đến việc sản xuất nên số lượng giảm theo. Tuy nhiên, may mắn là đến dịp cận tết trời hửng nắng đẹp nên các lò đều đỏ lửa, thuê nhiều công nhân hơn để đẩy nhanh công suất sản xuất để đón tết. Nhân công được các chủ bún - bánh trả ngày công khá cao, từ 200.000 đến 250.000 đồng/ngày.

lang-bun-2
Bánh cuốn An Thái nổi tiếng không chỉ ở Bình Định mà còn xuất bán ở nhiều tỉnh thành lân cận. Ảnh: Dân trí

Ông Nguyễn Văn Lượng (thôn An Thái, xã Nhơn Phúc) cho biết trên báo Dân trí: “Ngày thường gia đình tôi chỉ chế biến khoảng 150 kg gạo, những tháng Tết thì số lượng tăng lên gấp đôi, có khi gấp 3. Cả năm chỉ trông 3 tháng cuối năm nhưng năm nay mưa liên tục nên số lượng giảm đáng kể. Người dân tranh thủ trời hửng nắng làm bún, bánh để nhập cho khách.

Theo ông Lượng, nghề bún không quá khó, các công đoạn làm bún không quá cầu kỳ, nhưng mỗi cơ sở, mỗi hộ dân đều có bí quyết riêng. Song, muốn bún ngon thì quan trọng vẫn là chất lượng gạo dẻo, thơm. Bột gạo phải ngâm, xay nghiền thật kỹ, ngâm lọc đúng và đủ thời gian. Bún, bánh ở An Thái nổi tiếng không chỉ trong tỉnh mà còn xuất đi các tỉnh lân cận như Gia Lai, Kom Tum, thậm chí được xuất bán qua Lào, Campuchia.

lang-bun-3
Muốn bún ngon quan trọng vẫn là chất lượng gạo dẻo, thơm; bột gạo phải ngâm, xay nghiền thật kỹ, ngâm lọc đúng và đủ thời gian
lang-bun-4
Dùng xe công nông để chở bún ra phơi giữa nắng cát. Ảnh: SGGP

Chủ cơ sở sản xuất bún gạo Trường Thọ, chị Tướng Thị Huyền Anh cho biết: “Dịp Tết, cơ sở chế biến trên 1 tấn gạo/ngày, cho ra 800 kg bún khô. Sản phẩm làm ra bao nhiêu tiêu thụ hết bấy nhiêu. Cơ sở có 16 lao động, thu nhập 150 - 200 ngàn đồng/người/ngày”.

lang-bun-5
Bún - bánh An Thái được phơi giữa nắng cát. Ảnh: SGGP

Theo UBND xã Nhơn Phúc, làng nghề bún - bánh An Thái có trên 60 cơ sở, hộ gia đình sản xuất. Sản phẩm tiêu thụ trên toàn quốc, trong đó “hút hàng” nhất là thị trường Tây Nguyên. Đặc biệt, sản phẩm bún Song Thằn hiện đã có mặt ở nhiều siêu thị trong nước. Hiện giá bún Song Thằn tăng lên 200 ngàn đồng/kg nhưng các cơ sở không dám nhận đơn đặt hàng vì thời tiết nắng ít nên sợ không đảm bảo nguồn hàng cung ứng.

TIN LIÊN QUAN
Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu