Từ 1/1/2026, ngừng dùng hộ chiếu giao dịch ngân hàng
(THPl) - Từ ngày 1/1/2026, công dân Việt Nam sẽ không được sử dụng hộ chiếu để thực hiện các giao dịch ngân hàng. Đây là quy định mới nhất của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nhằm chuẩn hóa thông tin và thắt chặt an ninh trong hệ thống tài chính.
Theo Thông tư 17/2024 về mở, sử dụng tài khoản thanh toán và Thông tư 18/2024 về hoạt động thẻ, các ngân hàng sẽ ngừng chấp nhận hộ chiếu làm giấy tờ tùy thân đối với cá nhân là công dân Việt Nam từ đầu năm 2026.
Quy định này áp dụng đồng bộ cho toàn bộ quy trình nghiệp vụ, bao gồm: mở mới tài khoản thanh toán và phát hành thẻ; thực hiện các giao dịch tài chính trực tiếp tại quầy, công tác tra soát và cập nhật thông tin định kỳ.
Quy định này không áp dụng đối với người nước ngoài; nhóm đối tượng này vẫn được phép sử dụng hộ chiếu để giao dịch theo quy định.

Để thay thế hộ chiếu, khách hàng là công dân Việt Nam cần sử dụng một trong các loại giấy tờ sau để xác minh danh tính khi giao dịch: căn cước công dân; thẻ căn cước; căn cước điện tử (xác thực thông qua ứng dụng VNeID).
Việc chuyển đổi này nằm trong lộ trình làm sạch dữ liệu khách hàng, sau bước bắt buộc xác thực sinh trắc học đối với các giao dịch chuyển tiền trực tuyến giá trị cao (trên 10 triệu đồng/lần hoặc 20 triệu đồng/ngày) đã triển khai trước đó.
Đối với những tài khoản hoặc thẻ ngân hàng đã được mở bằng hộ chiếu từ trước, các ngân hàng khuyến cáo khách hàng cần chủ động cập nhật thông tin sang căn cước công dân hoặc thẻ căn cước trước thời hạn ngày 1/1/2026.
Việc chậm trễ cập nhật có thể dẫn đến các hệ lụy như: bị hệ thống từ chối giao dịch; tài khoản hoặc dịch vụ thẻ bị tạm khóa cho đến khi thông tin được chuẩn hóa.
Tú Anh
Tin khác
Từ Bát Tràng đến không gian số: Cách Gốm Thiên Đức gìn giữ gía trị thủ công
Giá vàng 21/2 tăng cao nhất sau gần 2 tuần biến động
Thủ tướng: Phát động 'Chiến dịch Đông Khê năm 2026' hoàn thành 2 tuyến cao tốc ở Lạng Sơn, Cao Bằng
Tổng Bí thư Tô Lâm gặp Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Khánh thành cao tốc Đồng Đăng – Trà Lĩnh và Hữu Nghị - Chi Lăng vào dịp 30/4
Tổng Bí thư Tô Lâm gặp gỡ bà con cộng đồng người Việt Nam tại Hoa Kỳ
Phá đường dây đánh bạc trên sông Hồng, nhiều “con bạc” là phụ nữ
Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Hà Nội vừa triệt phá ổ nhóm đánh bạc trên sông Hồng.20/02/2026 16:00:27Lực đẩy mới cho bất động sản công nghiệp từ bán dẫn, trung tâm dữ liệu…
Theo Savills Việt Nam, thương mại điện tử, sản xuất công nghệ cao và trung tâm dữ liệu chính là ba lực đẩy định hình bất động sản công...20/02/2026 15:47:57Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Đại Thắng kiểm tra, chúc Tết các công trường dự án chống ngập
(THPL) - Sáng 20/2 (tức mùng 4 Tết Nguyên đán Bính Ngọ), Đoàn công tác TP Hà Nội do Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND...20/02/2026 15:50:12Hà Nội miễn phí tham quan 17 di tích, danh lam thắng cảnh đến hết mùng 6 Tết
(THPL) - Nhằm phục vụ nhu cầu du xuân của nhân dân và du khách trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, TP Hà Nội tiếp tục mở cửa miễn phí tham...20/02/2026 15:33:09
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia