Làng nghề bánh đa nem Trung Hà “đỏ lửa” phục vụ dịp Tết Nguyên đán
(THPL) - Những ngày này, hơn 500 hộ gia đình ở làng nghề bánh đa nem thôn Trung Hà (xã Tiến Thịnh, huyện Mê Linh, Hà Nội) như chạy đua với thời gian, đỏ lửa ngày đêm làm bánh cung ứng cho thị trường dịp Tết Nguyên đán 2024.
Tin liên quan
- Nghệ nhân Hồ Đắc Thiếu Anh – Người nâng tầm văn hóa ẩm thực Việt Nam
Hoa Kỳ khởi xướng điều tra vỏ viên nhộng cứng từ Việt Nam
Nông sản Việt sắp có gian hàng trên các nền tảng số tại Trung Quốc
Doanh nghiệp Việt và bài toán cạnh tranh trên sàn TMĐT
Hội chợ AgroViet 2024: Cơ hội quảng bá, tiêu thụ nông sản Việt
» Gian nan “giữ lửa” cho làng nghề đậu bạc Định Công
» Nghệ nhân cuối cùng của làng nghề truyền thống Ông Hảo
Khác với mọi năm, bánh đa nem thôn Trung Hà đã thay da đổi thịt, thoát khỏi tình trạng “lõi mình vỏ người” bằng việc tạo thương hiệu và chất lượng đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao. Đây cũng là mong mỏi của rất nhiều hộ dân tại thôn Trung Hà suốt nhiều năm qua, nay đã được yên lòng.
Làng nghề bánh đa nem thôn Trung Hà được công nhận theo quyết định số 88/86/25/12/2017 của UBND TP Hà Nội, mãi cho đến năm 2022, Hợp tác xã (HTX) bánh đa nem thôn Trung Hà mới được ra đời, ông Lê Ngọc Thanh được tin tưởng và trở thành Giám đốc của HTX.
Anh Phan Văn Ba, hộ gia đình thành viên của HTX chia sẻ: “Từ ngày sản phẩm được công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao và có bao bì, thương hiệu riêng, lượng bánh đa nem được sản xuất trong 1 ngày luôn trong tình trạng cháy hàng, lượng tiêu thụ tăng gấp đôi từ 250-300kg, có những đơn đặt hàng phải hẹn khách trả muộn vì không thể sản xuất kịp”.
Tuy nhiên, điều anh Ba cũng như nhiều hộ gia đình khác tại thôn Trung Hà lo lắng là giá gạo vẫn liên tục tăng, còn giá bánh thì không đổi, duy trì ở mức ổn định. Theo đó, gạo Đài thơm 8 bán ở mức 14.050 - 14.150 đồng/kg; gạo ST 24 dao động quanh mốc 18.000 – 18.300 đồng/kg, ST 21 ở mức 17.300 - 17.500 đồng/kg…mà giá bánh được bán với mức 9.800 - 10.000 đồng/chục bánh.
Theo anh Ba, những hộ gia đình chưa có điều kiện áp dụng chuyển đổi máy sấy vào công đoạn phơi bánh thì đều phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết. Nếu gặp trời mưa, bánh sẽ bị mốc còn nắng to hoặc quá hanh khô, bánh lại dễ nứt vỡ.
Tiếp nối truyền thống của gia đình, anh Đào Đức Tuấn trở thành đời thứ 4 làm bánh đa nem ở thôn Trung Hà. Thay vì sản xuất thủ công bằng tay, anh Tuấn mạnh dạn đầu tư dây chuyền sản xuất hoàn toàn bằng máy móc, từ khâu đánh bột, nướng bánh đến thành phẩm…
“Nếu như trước kia tôi phải thuê 10 nhân công thì bây giờ chỉ cần 3-4 người, ngày cao điểm thì 5 người. Chi phí sản xuất bỏ ra ban đầu sẽ rất lớn nhưng bù lại sẽ ổn định chi phí sau này, tiết kiệm phần chi phí nhân công mà lại đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, số lượng làm ra còn tăng cao”, anh Tuấn nói.
Ông Lê Ngọc Thanh, Giám đốc HTX bánh đa nem Trung Hà cho biết, muốn xóa sổ tình trạng “lõi mình vỏ người” của làng nghề bánh đa nem Trung Hà cấp thiết phải thành lập hợp tác xã. Nhờ đó mà ông đã cùng các hộ làm nghề nỗ lực để bánh đa nem Trung Hà có hệ thống truy xuất nguồn gốc, mã QR gắn thương hiệu chuyên nghiệp, đạt chuẩn OCOP 3 sao.
Với 12 thành viên ban đầu, đến nay, HTX bánh đa nem Trung Hà đã phát triển thành 300 thành viên/500 hộ gia đình của toàn thôn. Khi tham gia HTX, các hộ sản xuất đều phải tuân thủ quy trình từ khâu sản xuất trong nhà xưởng, chế biến, thành phẩm.
Ông Thanh cho biết thêm: Tháng 8/2023 vừa qua, sản phẩm bánh đa nem Trung Hà cũng được công nhận đạt tiêu chuẩn HACCP - TCVN 5603:2023 là một cơ sở thích hợp làm chuẩn để doanh nghiệp áp dụng vào thực tế sản xuất kinh doanh, nhằm đáp ứng các yêu cầu về đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm. Việc này đã góp phần tạo tiền đề cho thương hiệu bánh đa nem Trung Hà tiến sâu vào các thị trường tiêu thụ trong và ngoài nước, hướng tới được ưu đãi giá gạo nhằm ổn định sản xuất.
Mạnh Hùng
Tin khác
-
Phát động phong trào “Tết nhân ái - Xuân Ất Tỵ 2025” và chiến dịch “Triệu bước chân nhân ái - Tiếp nối trang sử vàng”
-
Đội tuyển bóng đá Việt Nam lên đường sang Hàn Quốc tập huấn, chuẩn bị cho giải AFF Cup 2024
-
Sắp diễn ra Lễ hội hoa hướng dương lớn nhất từ trước đến nay tại TP. HCM
-
Dự kiến triển khai 3 dự án trọng điểm tại sân bay Đà Nẵng
-
Gạo xuất khẩu của Việt Nam tiếp tục đà tăng giá
-
Giải thưởng Loa Thành năm 2024 xướng tên 66 đồ án tiêu biểu
Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM nhận hồ sơ niêm yết hơn 66 triệu cổ phiếu PDV của PVT Logistics
(THPL) - HoSE vừa có thông báo về việc đã nhận hồ sơ niêm yết hơn 66 triệu cổ phiếu PDV của Công ty Cổ phần Vận tải và Tiếp vận Phương...23/11/2024 15:07:17Giá dầu thế giới tăng đạt mức cao nhất trong tuần qua
(THPL) - Hôm nay (23/11/2024), giá dầu thế giới tăng khoảng 1%, đạt mức cao nhất trong hai tuần, nguyên nhân có thể xuất phát từ cuộc xung đột...23/11/2024 15:05:56Nghệ nhân Hồ Đắc Thiếu Anh – Người nâng tầm văn hóa ẩm thực Việt Nam
(THPL) - Tôi từng có cơ hội biết tới nghệ nhân Hồ Đắc Thiếu Anh thông qua một chương trình về Tinh hoa ẩm thực được tổ chức tại tỉnh...23/11/2024 08:16:13Đạo diễn Phạm Hoàng Nam: “Tôi nhìn thấy một Bức Tường trẻ”
23/11/2024 08:14:25
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Người dùng tranh thủ cơ hội “đổi xe toàn dân” để lên đời xe điện VinFast
(THPL) - Chính sách “Thu cũ - Đổi mới” của VinFast và FGF đang kích thích nhu cầu đổi xe xăng cũ sang xe điện mới của người tiêu dùng Việt với tổng ưu đãi lên đến 553 triệu đồng. - BIC khai trương chi nhánh mới tại Thanh Hóa
- Xe điện VinFast thiết lập chuẩn mực mới cho thị trường ô tô Việt Nam
- Hành trình nghệ thuật Việt Nam thế kỷ 20 qua phiên đấu giá đặc biệt của...
Tôn vinh thương hiệu toàn cầu
-
Giải thưởng “Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024” xướng tên Vietjet, FPT, Vingroup
(THPL) - Hãng hàng không Vietjet vừa được vinh danh trong top “Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024” tại lễ trao giải do Anphabe tổ chức và Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) bảo trợ, diễn ra ngày 20/11. - Vingroup thuộc top 10 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam năm 2024
- Vinamilk nhận loạt giải thưởng về quản trị và phát triển bền vững
- VINBIGDATA lọt top 10 thế giới về công nghệ nhận diện khuôn mặt