Dẻo thơm hương cốm vùng cao Tuyên Quang
(THPL) - Chẳng biết từ bao giờ, đồng bào Tày, Dao, Pà Thẻn ở huyện Lâm Bình, Na Hang, Chiêm Hóa (tỉnh Tuyên Quang) lại có thêm nghề làm cốm. Cốm xứ Tuyên mộc mạc, dân dã, mang đậm hương vị quê hương vẫn ngày ngày theo chân các bà, các chị đến mọi miền của Tổ quốc.
Khi trời vẫn còn vương vấn khói sương sớm ở thôn Bản Luông (xã Hồng Quang, huyện Lâm Bình), chị Ma Thị Họa đã tất bật chuẩn bị rang mẻ cốm mới. Chao ôi! Hương nếp mới ngọt ngào chứa đựng tinh tuý của đất trời lách tách trên bếp lửa hồng mới xao xuyến làm sao. Đồng bào ở Hồng Quang đã thuần thục tới mức chỉ cần dỏng tai nghe tiếng lách tách của vỏ thóc khi rang là biết đến độ nào đủ dẻo để bỏ cốm ra giã.
Chị Hoạ cho biết: Cứ đến mùa nếp mới là đồng bào lại làm cốm dâng lên ông bà, tổ tiên tỏ lòng thành kính, sau đó để ăn trong gia đình và làm quà biếu tặng. Vị cốm của Hồng Quang cũng thật riêng biệt bởi sự ưu ái của thiên nhiên quanh năm khí hậu mát mẻ, đất đai màu mỡ và có sẵn nguồn nước trong vắt từ đầu nguồn chảy về. Thông thường, mùa cốm ở Lâm Bình sẽ bắt đầu vào cuối tháng 9 đầu tháng 10 và kết thúc vào tháng 12.

Đắp lò sấy cốm, đây là công đoạn quan trọng đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ và nhanh tay.

Dù ở tuổi 70 nhưng ông Ma Đức Thạch ( thôn Bản Ba 1, xã Trung Hà, huyện Chiêm Hoá, Tuyên Quang) đã có 50 năm gắn bó với nghề làm cốm. Ông Thạch cho biết: Người Tày ở Hà Trung sẽ quen với tục lệ vào ngày rằm tháng 9 hoặc tháng 10, ánh trăng toả sáng đẹp nhất trong năm, người dân sẽ tổ chức giã cốm để đón mẹ Trăng và các nàng tiên xuống trần gian dự. Khi đó, đồng bào sẽ làm lễ cầu trời cho mưa thuận gió hòa, cây cối tốt tươi, mùa màng bội thu, đời sống ấm no cơm áo đầy đủ.
“Từ đó, thức quà dân dã cốm của người Tày Trung Hà ra đời, trở thành món quà quê thơm thảo, khiến những đứa con xa quê chẳng bao giờ thôi thổn thức mỗi khi nhắc tới. Còn với những vị khách phương xa lại cảm thấy lưu luyến, bồi hồi, hương cốm của người Tày Hà Trung lại theo bước chân người đi xa”, ông Thạch nhấn mạnh.
Quy trình để làm ra cốm thành phẩm của người Tày Trung Hà cũng thật cầu kỳ: Từ khâu chọn lúa, rang thóc đến giã cốm được làm dưới bàn tay khéo léo của những thiếu nữ duyên dáng, của chàng trai Tày khoẻ khoắn, vạm vỡ. Đồng bào phải đi gặp trước 8 giờ khi lúa còn non, hạt vừa chống mẩy và thanh sữa. Đây chính là thời điểm thích hợp nhất để gặt lúa về làm cốm, giữ trọn được vị thanh, vị ngọt của đất trời.

Mẻ cốm mới ra lò của đồng bào Tày Hà Trung.

Một mẻ cốm ngon phụ thuộc rất nhiều vào kỹ thuật rang trên củi lửa hồng liu diu vừa đủ, không quá lớn cũng như quá nhỏ. Khi thời gian rang vừa đủ, người thợ sẽ đổ nếp ra và giã thành cốm,tiếng chày va vào loỏng gỗ, cối đá rộn rã, mùi hương cốm thơm ngào ngạt, ngất ngây lòng người.
Ông Seo Văn Sử, Chủ tịch UBND xã Trung Hà cho biết: Năm 2023, HTX Nông nghiệp dịch vụ Bản Ba được thành lập đã giúp cho nghề truyền thống của địa phương được phát triển, đặc biệt là nghề làm cốm. UBND xã luôn chú trọng và bảo tồn nghề truyền thống được cha ông truyền lại từ nhiều đời nay. Trong thời gian tới, UBND xã sẽ định hướng một số hộ gia đình phát triển homestay gắn với nghề làm cốm để thu hút khách du lịch khám phá, trải nghiệm.
Minh Anh
Tin khác
Quảng Ninh: Lan tỏa yêu thương, chăm lo cho trẻ em nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6
Bầu Thụy ra mắt SCEX – Công ty Tài sản Mã hóa SACOM chính thức bước vào thị trường tài sản số
25 triệu thuê bao di động có nguy cơ bị khóa sau ngày 15/6
Khai trương Cơ sở 2 Bệnh viện Nhi Trung ương: "Giải bài toán" quá tải và nâng tầm y tế nhi khoa
Khi nghệ nhân học livestream và làm chủ công nghệ AI
Một số chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 6/2026
ROX Group vươn mình rực rỡ cùng chuyển động của đất nước
(THPL) - Đêm nghệ thuật “ROX30 Concert - Vươn mình rực rỡ” mở ra một góc nhìn giàu cảm xúc về hành trình 30 năm Kiến tạo - Vươn xa của ROX...01/06/2026 17:01:49Hơn 1.400 vụ xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ bị xử lý trong 3 tuần
(THPL) - Đến ngày 27/5, các bộ, ngành và địa phương đã phát hiện, xử lý 1.438 vụ việc xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ. Trong đó, 1.146 vụ...01/06/2026 18:32:07Hà Nội tính huy động vốn qua trái phiếu để tăng tốc các dự án hạ tầng trọng điểm
(THPL) - Trước nhu cầu vốn rất lớn cho các dự án chiến lược như đường sắt đô thị, vành đai, cầu vượt sông Hồng và chuyển đổi số,...01/06/2026 21:20:02Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc dự công bố quyết định đặc xá cho 9.950 phạm nhân
(THPL) - Chủ tịch nước đã quyết định đặc xá, tha tù trước thời hạn cho 9.950 phạm nhân trong đợt đặc xá năm 2026. Dự lễ công bố quyết...01/06/2026 21:19:30
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia