Cùng cực mẹ già mang bệnh sắp chết vẫn chăm con bại não từng ngày
Dù đôi mắt đã không còn nhìn rõ, đôi chân bước từng bước run rẩy và đôi tay chỉ còn da bọc xương, bà Tâm vẫn phải mò mẫm xúc từng miếng cơm đút cho đứa con tật nguyền. Những miếng thức ăn lúc vào miệng, lúc không, rơi lã chã khắp giường…
Hình ảnh mẹ con bà Tâm ở trong cái căn nhà không đầy chục mét vuông tối tăm, mùi xú uế bốc lên nồng nặc, tôi đã không dám nghĩ đây là cuộc sống của con người.
Thế mà bao năm nay, mẹ con bà Vũ Thị Tâm (SN 1963, thôn Tuy Yên, xã Công Liêm, huyện Nông Cống, Thanh Hóa) đã sống như thế. Mỗi ngày trôi qua, bà Tâm chỉ mong được ai đó cho cái gì có thể ăn được để cho đứa con trai tội nghiệp của mình. Căn nhà mẹ con bà đang sống cũng phải nhờ sự giúp đỡ, gom góp của các đoàn thể trong xã.


Ngoài 50 tuổi, bà Tâm mắc đủ thứ bệnh trong người, đặc biệt là căn bệnh viêm đa khớp cấp độ nặng khiến cơn đau đớn suốt ngày hành hạ. Hai mắt bà cũng không còn nhìn rõ, bàn tay và chân thì sưng vù thế nhưng bà vẫn cố gắng gượng lê từng bước để chăm sóc đứa con tật nguyền.
Đưa tay quệt dòng nước mắt, bà Tâm kể lại chuỗi ngày khốn khổ mà bà trải qua. Người đàn bà góa ấy ở tuổi xế chiều đã mong một đứa con để dựa dẫm lúc tuổi già. Ấy thế rồi, đứa bé ấy cũng được sinh ra. Cuộc sống của người đàn bà này dù đói nghèo vẫn có niềm vui từ ngày có đứa trẻ.
Thế nhưng, ông trời đã không rủ lòng thương. Khi cậu bé tròn 4 tuổi, trong một lần bị sốt cao, lên cơn co giật rồi vĩnh viễn nằm một chỗ. Đứa con- niềm hy vọng bỗng chốc trở thành gánh nặng đè lên đôi vai người đàn bà ấy.
Đã 18 năm qua, thằng bé sống thực vật, vẫn cứ lớn lên, vẫn cứ ăn nhưng chỉ nằm, ngồi một chỗ, lúc đói thì gào khóc, la hét. Chẳng những thế, nó còn hay ốm đau. Nhiều đêm bà Tâm ôm con thức trắng mà khóc cạn nước mắt. Người đàn bà ấy tưởng chẳng thể còn được khóc được sau bất hạnh giáng xuống cuộc đời đứa con tội nghiệp của mình.
Ngày còn khỏe, bà mò cua, bắt ốc, làm thuê đủ thứ chỉ để kiếm miếng ăn cho con. Có thời gian, bà được người ta thuê cả hai mẹ con đi ăn xin, bán bông tăm bà cũng bế con đi.

Nhưng vì không có sức khỏe lại phải vừa đi bộ, vừa bế con theo, bà đã ốm, kiệt sức. Không thể tiếp tục, hai mẹ con lại ở nhà có rau ăn rau, có cháo ăn cháo. Hàng xóm người ta thương, cho gì thì ăn nấy.
Mấy năm nay, bà Tâm bất ngờ mắc đủ thứ bệnh tật. Bà cứ thấy đau nhức khắp người, mắt thì mờ đi, tay chân sưng phù nề cũng không có tiền đi thăm khám. Trong một lần bị ngất đi, hàng xóm đưa bà đến viện mới biết bà bị mắc chứng bệnh viêm đa khớp dạng nặng.
Nhiều lúc thấy cuộc sống khổ quá, bệnh tật thì hành hạ, bà bảo chỉ muốn ôm con lao xuống sông mà chết để con hết khổ còn mình cũng hết đớn đau. Nhưng rồi, nhìn con bà lại không nỡ lòng.
Đưa đôi bàn tay sưng tấy, lấm lem đất quệt lên mặt ngăn dòng nước mắt đang lã chã rơi, bà tâm sự: “Ngày còn khỏe, mắt còn nhìn rõ thì còn dọn dẹp vệ sinh cá nhân cho con, giờ mắt mờ rồi, nó đi vệ sinh tại chỗ, ăn uống thì đổ khắp giường cũng mò mẫm mãi mới dọn xong. Ngày trước thì nghĩ để nó sống với tôi đến khi nào tôi chết nhưng giờ chỉ mong nó được về Trung tâm bảo trợ xã hội sớm ngày nào thì tốt ngày đó, tôi bây giờ bệnh tật thế cũng chẳng sống được bao lâu nữa…”.


“Bệnh tật thế này nhưng tiền không có nên tôi cũng có đi thăm khám chữa trị được đâu. Miếng ăn mỗi ngày thì nhờ vào bà con hàng xóm với mấy đồng trợ cấp tàn tật của thằng con, sống được ngày nào hay ngày đó thôi cô ạ” – bà Tâm nghẹn ngào.
Trong góc nhà tối tăm, đứa con trai của bà nằm quơ quắp trên chiếc giường xộc xệch với tấm chiếu đã thâm sì, rách lỗ chỗ, mùi ẩm mốc, mùi hôi bốc lên nồng nặc. Gần 12h trưa, thằng con bắt đầu la hét, đưa tay chân đập giường ầm ầm.
Bà Tâm lật đật lết từng bước chân đến bên chiếc nồi đen sì, cáu bẩn vét những thìa cơm nguội lạnh chan ít nước mì tôm lúc sáng hàng xóm cho rồi mang lại đút cho con ăn. Những miếng thức ăn lúc vào miệng con, lúc không rơi lã chã khắp giường.

Nhìn bóng tối trong căn nhà nhỏ bé ấy tôi hình dung sao giống người đàn bà này đến vậy, tối tăm, bất lực, khổ đau đeo bám suốt cả cuộc đời…Ước muốn cuối đời của người đàn bà bất hạnh ấy là đưa con vào Trung tâm bảo trợ xã hội để con không phải khổ và có một chút tiền chữa trị bệnh mà sao cũng quá khó...
Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:
Bà Vũ Thị Tâm, thôn Tuy Yên, xã Công Liêm, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa.
Theo báo Dân trí
Tin khác
Dự báo giá xăng giảm nhẹ trong kỳ điều chỉnh ngày mai 18/12
HTX Bản Quyền Tràng Định:Tạo sinh kế bền vững cho người dân từ ‘hương rừng bản địa’ ở Lạng Sơn
HTX Phương Nhung: Đổi mới tư duy, đa dạng hóa ngành nghề góp phần xây dựng diện mạo Than Uyên ngày càng khởi sắc
Phê duyệt Đề án tăng cường dạy và học ngoại ngữ giai đoạn 2025 - 2035
Thủ tướng yêu cầu hoàn thành xây dựng cơ sở dữ liệu bất động sản trong quý I/2026
Trào lưu Winter-Proof Home: Người Việt đầu tư nâng cấp cửa & kính để sống ấm – sạch – yên trong mùa lạnh
Giám đốc Công an Thanh Hóa Tô Anh Dũng được trao Huân chương Chiến công hạng Nhất
(TH&PL) - Tại Hà Nội, Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 81. Tại hội nghị đồng chí...17/12/2025 21:21:00Festival OCOP Việt Nam 2025: Khẳng định vai trò dẫn dắt của Hà Nội
(THPL) - Festival OCOP Việt Nam 2025 dự kiến diễn ra từ ngày 20 – 23/12/2025 tại Khu di tích Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội). Đây là sự kiện quy mô...17/12/2025 15:18:22Pearl Residence: Chuẩn sống quốc tế giữa trung tâm biển Cửa Lò
(THPL) - Giữa làn sóng phát triển mạnh mẽ của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng, Pearl Residence khẳng định vị thế tiên phong với...17/12/2025 15:14:05TP.HCM bứt phá kỷ lục với tăng trưởng 8,3%, phấn đấu đạt GRDP 10% năm 2026
(THPL) - Năm 2025, TP.HCM đã khẳng định mạnh mẽ vai trò đầu tàu kinh tế cả nước khi đạt tốc độ tăng trưởng GRDP ấn tượng 8,3% và GRDP...17/12/2025 15:17:01

