Bảo đảm nguồn cung, chất lượng và quyền lợi người tiêu dùng khi chuyển đổi sang xăng E10
(THPL) – Phó Thủ tướng Phạm Gia Túc nhấn mạnh, việc triển khai sử dụng xăng E10 là chủ trương đúng đắn, phù hợp với định hướng phát triển năng lượng quốc gia.
Chiều ngày 2/6, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc đã chủ trì buổi làm việc với Bộ Công Thương cùng các bộ, ngành liên quan về tình hình cung ứng và phân phối xăng sinh học E10.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, lộ trình phối trộn và phân phối xăng E10 trên toàn quốc không chỉ nhằm thực hiện cam kết giảm phát thải carbon (Net Zero vào năm 2050) mà còn giúp đảm bảo an ninh năng lượng và thúc đẩy kinh tế nông nghiệp thông qua việc tiêu thụ nguyên liệu như ngô, mía, sắn.
Xăng E10 (bao gồm 90% xăng khoáng và 10% Ethanol) đã được sử dụng rộng rãi tại nhiều quốc gia như Hoa Kỳ, Brazil, Thái Lan và các nước EU. Tại Việt Nam, sau 1 ngày chính thức triển khai toàn quốc (từ 1/6/2026), hoạt động cung ứng diễn ra thuận lợi, mức tiêu thụ đạt khoảng 29.000 m3/ngày
Một trong những lợi ích thiết thực của việc chuyển đổi này là về mặt kinh tế. Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân cho biết, từ giai đoạn thí điểm tháng 8/2025 đến nay, giá xăng E10 luôn được duy trì ở mức thấp hơn giá xăng khoáng cùng loại.
Hiện tại, Bộ Công Thương đang trình Chính phủ ban hành Nghị quyết xác định xăng E10 là mặt hàng nhà nước công bố giá cơ sở thay thế xăng khoáng RON95-III kể từ ngày 1/6/2026. Điều này sẽ giúp tạo ra cơ chế điều hành giá minh bạch và có lợi cho người tiêu dùng
Liên quan đến nguồn cung xăng E10, lãnh đạo Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) cho biết, Petrolimex đã triển khai bán E10 tại hơn 1.800 cửa hàng và đầu tư hệ thống phối trộn công suất 7,7 triệu m3/năm. PVOIL cũng đã khôi phục hoạt động Nhà máy nhiên liệu sinh học Dung Quất để đảm bảo nguồn cung Ethanol phục vụ phối trộn.
Các doanh nghiệp kiến nghị Nhà nước cần sớm hoàn thiện quy chuẩn kỹ thuật, đơn giản hóa thủ tục kiểm định và có chính sách hỗ trợ hạ tầng logistics, cảng tiếp nhận Ethanol để ổn định nguồn cung từ năm 2027.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Phạm Gia Túc nhấn mạnh, việc triển khai sử dụng xăng E10 là chủ trương đúng đắn, phù hợp với định hướng phát triển năng lượng quốc gia. Việc thay thế một phần xăng khoáng bằng nhiên liệu sinh học giúp giảm tiêu thụ 10% xăng khoáng, giảm lượng khí thải gây ô nhiễm môi trường, giảm phát thải carbon.
Đồng thời đóng góp đa dạng hóa nguồn cung năng lượng, giảm phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch và tăng cường khả năng tự chủ về năng lượng, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng của đất nước.
Bên cạnh đó, phát triển nhiên liệu sinh học còn tạo thêm đầu ra cho các sản phẩm nông nghiệp, thúc đẩy phát triển kinh tế tuần hoàn, hình thành công nghiệp nhiên liệu sinh học và nâng cao chuỗi giá trị sản xuất trong nước.
Tuy nhiên, lãnh đạo Chính phủ cho rằng công tác thông tin, tuyên truyền về xăng E10 thời gian qua chưa thực sự đầy đủ, kịp thời. Một số nội dung liên quan đến khả năng tương thích của phương tiện với nhiên liệu mới chưa được giải thích cụ thể, dẫn đến tâm lý băn khoăn của một bộ phận người dân.
Thông tin về trách nhiệm của cơ quan quản lý, nhà sản xuất phương tiện, doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trong trường hợp phát sinh vấn đề kỹ thuật liên quan đến nhiên liệu cũng chưa được truyền tải đầy đủ.
Ông yêu cầu Bộ Công Thương cùng các bộ ngành liên quan đẩy mạnh truyền thông chính sách, bảo đảm người dân và doanh nghiệp được tiếp cận thông tin đầy đủ, thống nhất. Đồng thời, các cơ quan chức năng cần tăng cường tiếp nhận, giải đáp và hỗ trợ người dân qua đường dây nóng hoặc hệ thống trả lời tự động.
"Quyền lợi của người tiêu dùng là quan trọng nhất. Mọi chính sách phải nhằm bảo đảm quyền lợi của người tiêu dùng", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.
Phó Thủ tướng cũng giao Bộ Công Thương cùng các Bộ Xây dựng, Khoa học và Công nghệ, các hiệp hội, doanh nghiệp sản xuất phương tiện xây dựng danh mục hướng dẫn cụ thể với các nhóm phương tiện có thể sử dụng E10. Các bên cần xác định rõ những trường hợp đặc thù không phù hợp hoặc cần lưu ý khi sử dụng, đồng thời công bố loại nhiên liệu phù hợp với các phương tiện này.
Bộ Công Thương tiếp tục theo dõi sát diễn biến thị trường, bảo đảm nguồn cung, chất lượng nhiên liệu và hoạt động của hệ thống phân phối. Cơ quan này phải công khai minh bạch các thông tin liên quan đến tiêu chuẩn, chất lượng, khả năng tương thích của phương tiện và các biện pháp bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.
Các thương nhân đầu mối, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh xăng dầu và nhiên liệu sinh học duy trì sản xuất và nhập khẩu ổn định để cung ứng đủ nhiên liệu. Bộ Công Thương phải tăng kiểm tra giám sát việc nhập khẩu, phối trộn, bảo đảm đúng quy chuẩn.
"Ở thành phố hay nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa thì tiêu chuẩn đều phải giống nhau", Phó Thủ tướng nói, yêu cầu không để khâu phối trộn làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm xăng sinh học, người tiêu dùng.
Minh Anh
Tin khác
VCBS định giá MSR hơn 3,1 tỷ USD, triển vọng mở rộng tài nguyên tiếp tục củng cố giá trị dài hạn
Masan Consumer liên tiếp ghi nhận các cột mốc trên thị trường vốn, mở rộng cơ hội thu hút dòng vốn tổ chức
Khởi tố người phụ nữ sản xuất, buôn bán bột nghệ giả
Kế hoạch hành động 100 ngày xử lý các điểm nghẽn về chuyển đổi số trong hệ thống chính trị
Khởi tố thêm 15 người trong vụ gian lận thi tốt nghiệp THPT ở Tuyên Quang
Thúc đẩy kết nối VNeID với hệ thống định danh điện tử của các nước ASEAN
Giá vàng ngày 13/7: Vàng SJC "bốc hơi" 1 triệu đồng/lượng
(THPL) - Giá vàng hôm nay 13/7 chứng kiến cơn "địa chấn" khi cả thị trường trong nước và quốc tế đồng loạt lao dốc mạnh. Vàng miếng SJC...13/07/2026 09:37:33Bộ Ngoại giao khẩn trương hỗ trợ khắc phục hậu quả vụ tai nạn lật ca nô ở Phú Quốc
(THPL) - Liên quan đến vụ tai nạn lật ca nô nghiêm trọng tại vùng biển Phú Quốc ngày 11/7/2026, Bộ Ngoại giao Việt Nam đang phối hợp chặt chẽ...13/07/2026 09:40:05Thanh Hóa sẽ thu hồi các dự án cụm công nghiệp chậm tiến độ kéo dài
(TH&PL) – Đó là chỉ đạo của ông Mai Xuân Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa tại Hội nghị giao ban tiến độ triển khai các dự án đầu tư...13/07/2026 08:58:30Dự báo thời tiết ngày 13/7: Bắc Bộ có mưa dông rải rác
(THPL) - Hôm nay 13/7, các tỉnh miền Bắc còn mưa rào và dông rải rác. Trung Bộ duy trì hình thái nắng ban ngày xen kẽ mưa dông về chiều tối.13/07/2026 06:57:04
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia