Bánh tẻ Phú Nhi: Vấn vương hương vị xứ Đoài
(THPL) - Hương vị mộc mạc mà rất đậm đà được gói ghém từ những nguyên liệu thôn quê dân dã khiến chiếc bánh tẻ Phú Nhi trở thành đặc sản nổi tiếng xứ Đoài, ai thưởng thức một lần hẳn sẽ nhớ mãi.
Tin liên quan
- THACO đồng hành cùng Lễ hội quốc tế Khoa học Công nghệ và Đổi mới sáng tạo lần thứ I năm 2024
Giải thưởng Doanh nghiệp có sự tiến bộ vượt trội - hạng mục Báo cáo phát triển bền vững thuộc về OCB
Vinamilk nhận loạt giải thưởng về quản trị và phát triển bền vững
VINBIGDATA lọt top 10 thế giới về công nghệ nhận diện khuôn mặt
PNJ nhận 2 giải thưởng uy tín dành cho doanh nghiệp niêm yết
» Đá mỹ nghệ Ninh Vân: Hồn đá - Hồn người
» Phạm Văn Bệ - Nghệ nhân phục dựng nhà cổ tài hoa vùng đất Ninh Bình
» Nghệ nhân Nhân dân Nguyễn Long Bửu: Một đời với đá!
Phú Nhi là một làng cổ nằm ven sông Hồng, thuộc địa phận phường Phú Thịnh, thị xã Sơn Tây, Hà Nội. Nơi đây nổi tiếng với đặc sản bánh tẻ với hương vị rất độc đáo, khác với hương vị bánh tẻ ở một số địa phương như bánh tẻ làng Chờ (Yên Phong, Bắc Ninh) hay bánh tẻ Văn Giang (Hưng Yên).
Để làm ra một chiếc bánh tẻ trắng mịn, dẻo dai, dân làng Phú Nhi phải chọn loại gạo tẻ ngon đã qua một vụ như Khang Dân hoặc Bao thai, không dùng gạo mới vì nhiều nhựa gây dính bánh và không đảm bảo độ dẻo.
Gạo được vo thật kỹ rồi ngâm 2 ngày 1 đêm cho ngấu, sau đó mang ra đãi sạch. Công đoạn tiếp theo là xay gạo thành bột với công thức một phần bột một phần nước quấy đều, sau đó lại mang ngâm 2 đến 3 ngày. Trong quá trình ngâm phải thay nước định kỳ để tránh bột bị chua. Nước ngâm bột không được là nước máy trực tiếp mà phải là nước đã được chứa trong bể hoặc nước giếng khơi đã qua bể lọc.
Bột ngâm đạt yêu cầu sẽ được chuyển sang khâu ráo bột. Đây là khâu quan trọng nhất quyết định chiếc bánh tẻ ngon hay không. Ráo bột có nghĩa là người làm bánh đặt bột lên bếp, điều chỉnh lửa sao cho lửa vừa độ, đồng thời dùng đôi đũa cả to, dài liên tục quấy bột, đánh miết bột sao cho bột dẻo dính và không vón cục, bột không sống cũng không chín là đạt yêu cầu. Thêm một chút mì chính, một chút gia vị đủ để bột bánh đậm đà. Ở khâu này, người thợ chỉ cần lơ là hay thiếu kinh nghiệm chỉnh lửa, canh bột là bột có thể bị khê hoặc không mịn, chín quá, sống quá...
Mẻ bột vừa ráo xong còn nóng phải đem gói ngay. Nếu gói bánh khi bột đã nguội, chiếc bánh tẻ sẽ bị bở, mất độ giòn, dẻo dai.
Đặt chiếc lá dong bánh tẻ trên tay, người thợ Phú Nhi dùng chiếc muôi thoăn thoắt múc từng thìa bột phết theo chiều dài lá, tiếp đó, họ sử dụng đũa để tra mộc nhĩ và thịt làm nhân bánh rồi khép kín 2 mép lá dong, đặt bánh ra mâm.
Nhân bánh được làm từ hành khô, mộc nhĩ, thịt ba chỉ được lựa chọn kỹ càng. Mộc nhĩ thái chỉ, đảo thật kỹ, thật săn cùng hành khô phi thơm thì bánh mới để được lâu mà không bị chua. Thịt ba chỉ tươi ngon sau khi luộc chín, thái chỉ lại cho vào chảo đảo xém cạnh cho dậy mùi thơm và chảy bớt mỡ để khi hấp bánh, mỡ không chảy nhiều ra vỏ bánh. Có như vậy vỏ bánh mới không bị nát, đảm bảo độ giòn dai. Nêm nếm nhân bánh với gia vị, mắm muối, hạt tiêu thật đậm đà, vừa miệng, nổi vị.
Những chiếc bánh tẻ sau khi được gói thêm một lớp lá chuối khô bao quanh lớp lá dong, vuốt bánh sao cho thật tròn, sẽ được buộc cố định bằng dây lạt. Từng chiếc bánh dài chừng 30 cm, tròn đều tăm tắp lần lượt ra đời dưới đôi bàn tay khéo léo của người thợ làng Phú Nhi, sẽ được buộc thành chục chiếc trước khi mang đi đồ.
Lý giải về lớp lá chuối khô bao quanh lớp lá dong, điểm khác biệt của bánh tẻ Phú Nhi với bánh tẻ địa phương khác, cụ bà Nguyễn Thị Kiên, người có thâm niên làm bánh tẻ hơn 60 năm cho biết, lá dong bên trong giúp bánh có màu trắng mượt mà, còn lá chuối khô bên ngoài giúp bánh có mùi thơm, vô cùng hòa quyện với nhân bánh, tạo nên chiếc bánh tẻ Phú Nhi hương vị độc đáo, khó quên.
Những chiếc bánh sau khi gói sẽ mang đi đồ. Thùng đồ bánh kê vỉ cao chừng 15cm, đổ nước xấp xỉ tới vỉ, bánh được xếp bánh dựng đứng từng lượt rồi phủ khăn vải dày cho kín phía trên thùng bánh để giữ hơi, đậy vung cho kín và bắc lên bếp. Sau khoảng 60 phút, hương bánh chín lan tỏa trong căn bếp, lan tỏa khắp không gian ngôi làng cổ xứ Đoài khiến du khách một lần đặt chân đến đây sẽ mãi vấn vương.
Bánh tẻ ăn ngon nhất là khi vừa mới vớt ra, nóng hôi hổi. Bóc vỏ lá xanh, chiếc bánh trắng ngần hiển hiện, mùi thơm nhân thịt thơm lừng tỏa ra. Bánh ăn nóng chấm với nước mắm ngon, thêm chút tiêu, ớt thì đúng là tuyệt phẩm.
Xưa kia, làng Phú Nhi chỉ có vài hộ dân làm bánh tẻ như một công việc thêm thắt lúc nông nhàn nhưng hiện nay đã có hơn 100 hộ theo nghề. Mỗi hộ sản xuất mỗi ngày làm từ 1000 – 2000 chiếc, thậm chí những hộ sản xuất có thương hiệu nổi tiếng như Lan Tiến, Vinh Sử.... mỗi ngày cho ra lò vài ngàn chiếc. Bánh tẻ Phú Nhi thường chỉ làm theo đơn đặt hàng, cao điểm là những tháng đầu năm và cuối năm, các hộ sản xuất đỏ lửa suốt ngày đêm, nhân lực "xoay" cật lực từ sáng đến tối mới đủ bánh để trả khách.
Thu nhập từ nghề làm bánh tẻ giúp cuộc sống dân làng sung túc, đủ đầy. Những chiếc bánh tẻ mộc mạc, dân dã, thắm đượm tình quê hương đã nuôi bao người con Phú Nhi khôn lớn, trưởng thành.
Nhằm đưa sản phẩm Bánh tẻ Phú Nhi trở thành thương hiệu hàng hoá có sức cạnh tranh cao trên thị trường, đồng thời thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh của làng nghề bánh tẻ, đem lại việc làm và thu nhập ổn định cho nhiều lao động ở địa phương, ngày 30/12/2010, Cục Sở hữu trí tuệ có Quyết định số 24039/QĐ-SHTT công nhận thương hiệu sản phẩm bánh tẻ Phú Nhi.
Thảo Nguyên
Tin khác
-
Phát động phong trào “Tết nhân ái - Xuân Ất Tỵ 2025” và chiến dịch “Triệu bước chân nhân ái - Tiếp nối trang sử vàng”
-
Đội tuyển bóng đá Việt Nam lên đường sang Hàn Quốc tập huấn, chuẩn bị cho giải AFF Cup 2024
-
Sắp diễn ra Lễ hội hoa hướng dương lớn nhất từ trước đến nay tại TP. HCM
-
Dự kiến triển khai 3 dự án trọng điểm tại sân bay Đà Nẵng
-
Gạo xuất khẩu của Việt Nam tiếp tục đà tăng giá
-
Giải thưởng Loa Thành năm 2024 xướng tên 66 đồ án tiêu biểu
Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM nhận hồ sơ niêm yết hơn 66 triệu cổ phiếu PDV của PVT Logistics
(THPL) - HoSE vừa có thông báo về việc đã nhận hồ sơ niêm yết hơn 66 triệu cổ phiếu PDV của Công ty Cổ phần Vận tải và Tiếp vận Phương...23/11/2024 15:07:17Giá dầu thế giới tăng đạt mức cao nhất trong tuần qua
(THPL) - Hôm nay (23/11/2024), giá dầu thế giới tăng khoảng 1%, đạt mức cao nhất trong hai tuần, nguyên nhân có thể xuất phát từ cuộc xung đột...23/11/2024 15:05:56Nghệ nhân Hồ Đắc Thiếu Anh – Người nâng tầm văn hóa ẩm thực Việt Nam
(THPL) - Tôi từng có cơ hội biết tới nghệ nhân Hồ Đắc Thiếu Anh thông qua một chương trình về Tinh hoa ẩm thực được tổ chức tại tỉnh...23/11/2024 08:16:13Đạo diễn Phạm Hoàng Nam: “Tôi nhìn thấy một Bức Tường trẻ”
23/11/2024 08:14:25
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Người dùng tranh thủ cơ hội “đổi xe toàn dân” để lên đời xe điện VinFast
(THPL) - Chính sách “Thu cũ - Đổi mới” của VinFast và FGF đang kích thích nhu cầu đổi xe xăng cũ sang xe điện mới của người tiêu dùng Việt với tổng ưu đãi lên đến 553 triệu đồng. - BIC khai trương chi nhánh mới tại Thanh Hóa
- Xe điện VinFast thiết lập chuẩn mực mới cho thị trường ô tô Việt Nam
- Hành trình nghệ thuật Việt Nam thế kỷ 20 qua phiên đấu giá đặc biệt của...
Tôn vinh thương hiệu toàn cầu
-
Giải thưởng “Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024” xướng tên Vietjet, FPT, Vingroup
(THPL) - Hãng hàng không Vietjet vừa được vinh danh trong top “Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024” tại lễ trao giải do Anphabe tổ chức và Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) bảo trợ, diễn ra ngày 20/11. - Vingroup thuộc top 10 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam năm 2024
- Vinamilk nhận loạt giải thưởng về quản trị và phát triển bền vững
- VINBIGDATA lọt top 10 thế giới về công nghệ nhận diện khuôn mặt