14:24 ngày 24/11/2024 | HOTLINE : 0983.883.366 | Email: bbt.thpl199@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0942.106.666
DÒNG SỰ KIỆN

7 người ngộ độc ở Thái Bình do rượu ngâm cà độc dược

| 09:27 31/10/2017

(THPL) - Kết quả xét nghiệm cho thấy các bệnh nhân bị ngộ độc do nhóm độc tố alcaloid có trong cà độc dược dùng ngâm rượu uống.

Theo Báo Chính phủ, TS. Lâm Quốc Hùng, Trưởng Phòng quản lý ngộ độc thực phẩm, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), đồng thời là trưởng đoàn công tác đi Thái Bình để đôn đốc điều tra, giám sát, xử lý vụ việc ngộ độc rượu cho biết, nguyên nhân khiến 7 người bị ngộ độc là do nhóm độc tố alcaloid gây ra với những biểu hiện lâm sàng đặc trưng.

Độc tính này tác động lên hệ thần kinh giao cảm của nạn nhân, làm tăng nhịp tim, vã mồ hôi, giãn đồng tử, khô môi, khô miệng, chảy nước mắt, lơ mơ. Nếu không được xử trí, điều trị kịp thời, nạn nhân có nguy cơ cao tử vong.

ngodocruou1-8604-1509353073Loại rượu ngâm quả khô và rượu trắng tại bữa tiệc tân gia, trong đó rượu ngâm cà độc dược khiến 7 người ngộ độc. Ảnh: VFA/báo VnExpress

Loại độc tố này có ở trong cà độc dược (cà gai). Kiểm tra methanol trong rượu mà 7 nạn nhân uống ở bữa tiệc cho kết quả âm tính. Chủ nhà là ông Vũ Tiến Hồi (ở thôn Vinh Hoa, xã Trọng Quan, Huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình) cũng bị ngộ độc rượu. Sau khi tỉnh lại do được cấp cứu kịp thời, ông Hồi cho biết đã ngâm rượu với gói quả khô mua ở Lạng Sơn, ngoài táo mèo còn có chuối rừng và cà gai.

Vì vậy, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người dân không nên lạm dụng rượu, không uống rượu không rõ nguồn gốc, xuất xứ, đồng thời không nên tự ngâm rượu với các loại các cây, con, và bộ phận của động vật, côn trùng… để tránh bị ngộ độc.

Theo báo VTC News, sự việc xảy ra chiều ngày 27/10/2017, ông Vũ Tiến Hồi  ở Thái Bình tổ chức bữa cơm ăn mừng nhà mới. Có 19 người tới dự bữa cơm nhà ông Hồi, trong đó 9 người uống rượu (2 người uống rượu trắng và 7 người uống rượu ngâm quả khô).

Sau khi uống từ 1-3 chén rượu (khoảng 10-15 phút tính từ lúc bắt đầu bữa ăn) những người uống đều có biểu hiện ngộ độc: bứt rứt, mặt nóng bừng, lơ mơ, có lúc co giật, ảo giác, vật vã.

Các bệnh nhân được người nhà chuyển tới trạm y tế xã điều trị ngay sau đó. Đến 19h ngày 27/10, nhận được thông tin, ngay lập tức cán bộ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Thái Bình đã phối hợp chặt chẽ với Trung tâm y tế Huyện Đông hưng xử lý ngộ độc và điều tra, lấy mẫu rượu và mẫu thức ăn.

2 trường hợp có biểu hiện nặng được chuyển thẳng đến điều trị tại Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai, 5 trường hợp điều trị tại Khoa Chống độc Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình.

Theo Báo Chính phủ, đến chiều 30/10, có 6 người đã được ra viện, 1 bệnh nhân cấp cứu tại Trung tâm Chống độc vẫn còn tiêu cơ vân nhẹ và được chuyển về bệnh viện tỉnh điều trị.

TIN LIÊN QUAN
Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu