22:09 ngày 03/06/2020 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Thượng nghị sĩ Mỹ cáo buộc Huawei là mối đe dọa khẩn cấp

10:30 09/10/2019

(THPL) - Các thượng nghị sĩ thuộc Đảng Cộng hòa khẳng định với Microsoft rằng Huawei là mối đe dọa khẩn cấp đối với nước Mỹ.

Theo Báo Mới, cách đây hơn 2 tháng, các nghị sĩ Mỹ tuyên bố không muốn Huawei thoát danh sách đen nhằm ngăn ông Trump dùng lệnh cấm Huawei để mặc cả với Trung Quốc trên bàn đàm phán sắp tới, do trước đó, sau cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố các công ty Mỹ có thể bán sản phẩm cho Huawei, miễn là các sản phẩm đó không gây ảnh hưởng đến an ninh quốc gia.

Mới đây, theo Bloomberg, mới đây một giám đốc điều hành Microsoft phàn nàn về việc chính quyền Washington cản trở các doanh nghiệp Mỹ kinh doanh với Huawei. Ngay sau đó, 5 thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa lên tiếng, mô tả Huawei là mối đe dọa khẩn cấp.

Chiếc Huawei Mate 30 Pro "trình làng" nhưng chỉ được sử dụng nền tảng Android mã nguồn mở (AOSP), không thể sử dụng kho ứng dụng của Google (Ảnh: Internet)

Theo Zing.vn, các thượng nghị sĩ Mỹ bao gồm Tom Cotton, Marco Rubio, Rick Scott, Mike Braun và Josh Hawley đã gửi một lá thư vào ngày 7/10 đến chủ tịch Microsoft và Giám đốc pháp lý Brad Smith, kèm theo đó là các tài liệu cho thấy những hành vi đáng ngờ của Huawei. Trong thư, các thượng nghị sĩ nhắc lại những cáo buộc về các hoạt động gián điệp, trộm cắp công nghệ và chiến tranh kinh tế của Huawei.

“Chúng tôi hiểu rằng nhiều công ty Mỹ có hoạt động kinh doanh thiện chí với Huawei và các hãng viễn thông khác của Trung Quốc. Tuy nhiên, chính phủ Mỹ phải thực hiện một số biện pháp nhất định để bảo vệ người dân và cơ sở hạ tầng viễn thông", các thượng nghị sĩ viết.

"Chúng tôi không muốn gây ra tổn hại không đáng có cho các công ty Mỹ. Việc xem xét các bằng chứng này sẽ cho thấy những lo ngại về bảo mật của Huawei là có thật và cấp bách”, họ nhấn mạnh. 

Giới chuyên môn nhận định Huawei đang mất lợi thế cạnh tranh quá lớn từ những cáo buộc từ Mỹ (Ảnh: Minh họa)

Được biết, do lệnh cấm từ Mỹ, Huawei đã gặp nhiều khó khăn trong việc mở rộng và tăng trưởng do không thể tiếp cận thị trường khác ngoài Trung Quốc. Bộ Thương mại Mỹ đã có những động thái đưa Huawei vào danh sách đen và ngăn công ty này làm ăn với các công ty Mỹ. Đồng thời các công ty Mỹ bị cấm cung cấp hàng hóa và dịch vụ cho gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc trừ phi có giấy phép. CEO Huawei Nhậm Chính Phi cũng thừa nhận "danh sách đen" của Mỹ đã tác động lớn đến công ty này. Theo đó, gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc có thể bị giảm 30 tỷ USD doanh thu và sẽ không tăng trưởng trong năm 2019.

Hoàng Vân (Tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu