07:36 ngày 31/03/2020 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286
DÒNG SỰ KIỆN

Hà Giang: Sai phạm hàng loạt tại KCN Bình Vàng vì sao chưa xử lý?

10:18 17/02/2020

(THPL) - Liên quan đến nhiều bất cập đang tồn tại ở Khu công nghiệp (KCN) Bình Vàng, ở xã Đạo Đức, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang dù chưa được quyết toán nhưng đã xuống cấp, bộc lộ những khuyết điểm, hư hỏng nghiêm trọng đã được Kiểm toán Nhà nước chỉ rõ hàng loạt sai phạm nhưng lý do vì sao sai phạm đã rõ nhưng chưa ai bị xử lý?

Hàng loạt sai phạm được Kiểm toán chỉ ra...

Vừa qua, tại Khu CN (KCN) Bình Vàng, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang, Kiểm toán Nhà nước ra Thông báo kết luận kiểm toán về việc quản lý, sử dụng vốn đầu tư xây dựng cơ bản tại BQLDA Đầu tư Khu kinh tế tỉnh Hà Giang. Theo đó, tại kết luận này nêu rõ những sai phạm, hạn chế ở dự án hạ tầng KCN Bình Vàng giai đoạn I và Dự án hạ tầng kỹ thuật Khu dân cư Tái định cư và Dịch vụ KCN Bình Vàng giai đoạn I.

Thông báo kết quả Kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước khu vực X đã chỉ ra hàng loạt sai phạm tại Khu CN Bình Vàng, tỉnh Hà Giang lên đến nhiều tỷ đồng.

Cụ thể, tại các dự án này không có bảng tiến độ thi công chi tiết để chủ đầu tư phê duyệt làm căn cứ để thực hiện hợp đồng, các công trình hoàn thành chậm so với tiến độ thi công đã ký kết nhưng chủ đầu tư chưa làm rõ được các nguyên nhân chậm tiến độ do khách quan, chủ quan, chưa xác nhận rõ trách nhiệm của mỗi bên đối với những thiệt hại chậm tiến độ gây ra. Công tác quản lý khối lượng, định mức, nghiệm thu theo thiết kế, dự toán tính trùng, tính thừa dẫn đến sai sót, giảm trừ tại các dự án.

Ba Quản lý Khu Kinh tế tỉnh Hà Giang có địa chỉ tại xã Đạo Đức, huyện Vị Xuyên tỉnh Hà Giang nơi đang bị Kiểm toán Nhà nước chỉ ra hàng loạt sai phạm nhưng chưa thực hiện việc xử lý trách nhiệm những tập thể,cá nhân đã để xảy ra sai phạm.

Kết quả thí nghiệm chưa đầy đủ các chỉ tiêu về hàm lượng sét cục và các tạp chất dạng cục, không xác định hàm lượng clorua trong cát, trong đá theo TCVN 7570:2006. Đường nội bộ tuyến D 1, DN1, D3, D3A không hoàn thiện hồ sơ quản lý chất lượng công trình đối với khối lượng đã được xác nhận, thanh toán vốn cũng như tổ chức thi công phần khối lượng còn lại theo hợp đồng từ năm 2013 đến nay.

Nhiều hạng mục thi công nhan nhở, nhếch nhác tị khu CN Bình Vàng, tỉnh Hà Giang.

Nhiều hồ sơ liên quan đến hạng mục được kiểm toán bị thất lạc, đơn vị không cung cấp được đầy đủ. Các hạng mục hệ thống thoát nước thải, trạm xử lý nước thải biên bản nghiệm thu không ghi rõ xuất xứ, hãng hàng hóa, model theo quy định. Hệ thống phân phối bể điều hòa, hệ thống máy thổi khí và đường ống khí, thiết bị lọc chân không, phao báo mức bình hóa chất; nghiệm thu các thiết bị nhập khẩu còn thiếu các CO/CQ; kiểm định chất lượng, nguồn gốc xuất xứ sản phẩm, kết quả kiểm định, thí nghiệm, bản dịch sang tiếng Việt Nam được công chứng từ bản gốc; Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Xây dựng số 9 cử 2 giám sát được cấp chứng chỉ về giám sát giao thông, thủy lợi để thực hiện giám sát công trình hạ tầng kỹ thuật, nhà máy xử lý nước thải có hàm lượng công nghệ là chưa phù hợp.

Các dự án trong khu Công nghiệp Bình Vàng thi công ẩu, kém chất lượng và dở dang chưa đưa vào hoạt động nhưng đã xuống cấp trầm trọng.

Công tác quản lý, lưu trữ hồ sơ dự án công trình còn hạn chế nên hồ quản lý chất lượng của các gói thầu xây lắp không được lưu trữ, không có căn cứ để xác định chi phí đầu tư thưc hiện. Công tác quản lý khối lượng, định mức, nghiệm thu theo thiết kế, dự toán tính trùng, tính thừa dẫn đến sai sót, giảm trừ tại các dự án. Dự án hạ tầng kỹ thuật khu Tái định cư và dịch vụ KCN Bình Vàng giai đoạn 1 thiếu hồ sơ quản lý chất lượng, khối lượng thi công thực tế tại hiện trường nhỏ hơn khối lượng nghiệm thu đề nghị thanh toán không đủ cơ sở, căn cứ xác định chi phí đầu tư thực hiện.

Dự án hạ tầng kỹ thuật KCN Bình Vàng giai đoạn I, không có thiết kế san nền, san nền điều chỉnh đối với khu đất F6, F8, F 10, khu đất giao cho Công ty Ban Mai, Công ty Đại Sơn, Công ty Hải Phòng để lập căn cứ san nền không có thiết kế, kích thước cho tiết đối với phần bổ sung khối lượng nên không có cơ sở để xác nhận chi phí đầu tư thực hiện.

Với những sai phạm nêu trên, Kiểm toán Nhà nước kiến nghị thu hồi phải nộp ngân sách Nhà  nước gần 1 tỷ đồng do chênh lệch, sai khối lượng, sai đơn giá, sai đơn giá định mức; giảm thanh toán hơn 71 triệu đồng, trong đó các sai khác là hơn 13 tỷ đồng.

...Nhưng vì sao chưa xử lý?

Là khu Công nghiệp trọng điểm của tỉnh Hà Giang được đầu tư hàng trăm tỷ đồng, nhưng hiện nay nhiều hạng mục trong KCN Bình Vàng dù chỉ mới đưa vào sử dụng đã đang bị xuống cấp, bởi cơ sở hạ tầng trong khu công nghiệp này kém chất lượng, gây lãng phí nguồn ngân sách của Nhà nước, khiến người dân vô cùng bức xúc và đã được Kiểm toán chỉ rõ như vậy nhưng lý do vì sao tỉnh Hà Giang vẫn chưa xử lý trách nhiệm đối với tập thể hay cá nhân nào khi để ra những sai sót được cho là “tày trời” nêu trên.

Trước những điều bất cập trên, làm việc với PV, ông Đỗ Viết Hợp, Phó Ban trực Ban quản lý Kinh tế tỉnh Hà Giang thừa nhận: “Đúng hiện Khu kinh tế Bình Vàng hiện đang có nhiều công trình còn dở dang, nhiều hạng mục đã bị xuống cấp, chậm tiến độ nhưng chưa thể tiếp tục triển khai được.

Là khu CN trọng điểm của tỉnh Hà Giang nhưng lại là bãi chăn thả trâu của người dân bản địa, bởi những công trình dở dang không thể thu hút được các doanh nghiệp vào đầu tư sản xuất.

Quả thật, trước đó Thanh tra, Công an rồi các ban ngành của tỉnh Hà Giang cũng đã kiểm tra và làm việc mấy lần rồi, nhưng đây là lần đầu Kiểm toán Nhà nước làm. Cho đến nay cũng đã hơn 10 năm từ khi KCN này hình thành và hiện đã thay đổi lãnh đạo KCN đến 4 lần rồi. Còn hồ sơ thì có cái thất lạc, có cái mất. Với việc này, tỉnh cũng đã thành lập các tổ công tác bao gồm cả người mới và người cũ và cũng thành lập 2 đến 3 đoàn để thực hiện kết quả Kiểm toán và kết quả cũng chỉ mới thu hồi được 1 phần nhỏ trong các phần mà Kiểm toán đã nêu ra”, ông Hợp cho biết.

Ông Đỗ Viết Hợp, Phó Ban trực Ban quản lý Kinh tế tỉnh Hà Giang tại buổi làm việc với PV báo chí.

Nói về nhiều hạng mục thi công ẩu, kém chất lượng cũng như những sai phạm đã được Kiểm toán chỉ ra tại KCN này, dù đã nhiều năm triển khai xây dựng nhưng cơ sở hạ tầng chưa thể hoàn thành... Và cho đến nay vẫn là KCN ỳ ạch, chỉ có ít doanh nghiệp đi vào hoạt động, do cơ sở hạ tầng thiếu và yếu dù đã được đầu tư hàng trăm tỷ đồng, trách nhiệm của lãnh đạo KCN như thế nào, được ông Hợp cho biết, “Ở đây hầu hết các dự án này chưa được quyết toán, nên chúng tôi sẽ yêu cầu đơn vị thi công làm lại, các cống rãnh, hệ thống đường xá, cột điện...cho đến khi đạt yêu cầu đúng như thiết kế được phê duyệt thì mới thanh quyết toán. Tôi về đây nhận nhiệm vụ từ năm 2015, đến nay nhưng tôi cũng chưa ký thanh toán cho bất kỳ hạng mục, dự án nào, chủ yếu do các cán bộ tiền nhiệm làm, hiện các anh ấy người đi lên Trung ương làm, người thì đi làm Bí thư huyện khác nên việc kiểm điểm trách nhiệm là rất khó nên chúng tôi đang tập chung khắc phục sai phạm thôi”, ông Hợp phân trần.

Với những sai phạm nêu trên tại KCN Bình Vàng, tỉnh Hà Giang dù đã được Kiểm toán Nhà nước Khu vực X, chỉ rõ và yêu cầu tỉnh Hà Giang thành lập Tổ công tác kiểm tra, hướng dẫn Ban QL KKT tỉnh Hà Giang thực hiện các kiến nghị của kết luận của Kiểm toán Nhà nước để tổng hợp báo cáo Kiểm toán Nhà nước trước ngày 31/3/2019.

Tuy nhiên cho đến nay trách nhiệm của Ban QL KKT tỉnh Hà Giang, Ban QL KCN Bình Vàng và các tổ chức, cá nhân có liên quan của tỉnh Hà Giang khi để xảy ra những sai phạm tại KCN Bình Vàng nhưng vì sao vẫn chưa bị xử lý, liệu đó có phải là điều bất thường?

Đề nghị tỉnh Hà Giang tiến hành thanh kiểm tra làm rõ, xử lý trách nhiệm của những sai phạm đã được chỉ rõ tại KCN này, tránh bức xúc trong dư luận trong việc để ra sai phạm tiền tỷ nhưng không xử lý gì.

Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin về việc này đến bạn đọc.

Duy Duẩn

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu