18:33 ngày 05/06/2020 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

TPHCM: Đề xuất đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với ĐTDĐ, nước hoa...

21:38 06/05/2019

(THPL) - Theo đề xuất của UBND TP. Hồ Chí Minh, điện thoại di động, nước hoa, mỹ phẩm là những mặt hàng phải đánh thuế tiêu thụ đặc biệt.

Trong một văn bản góp ý cho Đề án mở rộng cơ sở thuế và chống xói mòn thuế gửi Bộ Tài chính, UBND thành phố Hồ Chí Minh đã đề xuất mở rộng một số đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

 

Ảnh minh họa

Đáng chú ý, điện thoại di động là một trong số các mặt hàng được UBND thành phố Hồ Chí Minh đề xuất. Ngoài ra, UBND thành phố Hồ Chí Minh còn đề nghị đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với camera, nước hoa, mỹ phẩm, dịch vụ kinh doanh game, dịch vụ thẩm mỹ.

Theo lý giải, nước hoa và dịch vụ thẩm mỹ nên được bổ sung vào diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt vì loại hàng hóa, dịch vụ này thuộc nhóm khá cao cấp. Điều này giúp mở rộng điều tiết thuế vào thu nhập của một bộ phận dân cư có thu nhập từ mức khá trở lên.

Các hàng hóa, dịch vụ còn lại trong đề xuất trên tuy không phải là hàng hóa, dịch vụ cao cấp song phía Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, đây cũng không phải là hàng hóa, dịch vụ rất thiết yếu. Qua đó, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, cần phải đưa vào diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt các mặt hàng trên để hướng dẫn sản xuất và tiêu dùng hợp lý.

"Điện thoại di động tuy là hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu thông tin liên lạc nhưng đưa vào diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt để điều tiết thu nhập của một bộ phận dân cư có thu nhập từ khá trở lên, có nhu cầu và khả năng thu nhập thường xuyên sử dụng các sản phẩm thế hệ mới," phía Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh nêu quan điểm.

Với thuế giá trị gia tăng, theo Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, hiện có tới 25 nhóm hàng hóa, dịch vụ không thuộc diện chịu thuế giá trị gia tăng. So với thông lệ quốc tế (thường từ 4 đến 8 nhóm), số lượng hàng hóa, dịch vụ không chịu thuế giá trị gia tăng như vậy theo thành phố là quá nhiều.

Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, trong thời gian tới cần nghiên cứu thu hẹp đối tượng không thuộc diện chịu thuế giá trị gia tăng. Theo đó, chỉ nên giữ lại đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng đối với các hàng hóa, dịch vụ bao gồm: Hàng hóa, dịch vụ khó xác định giá trị gia tăng như dịch vụ cấp tín dụng, kinh doanh chứng khoán; Hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước trả tiền, chẳng hạn như vũ khí, khí tài phục vụ quốc phòng, an ninh,...

Tuy vậy, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cũng nhấn mạnh thêm, khi thu hẹp đối tượng không chịu thuế, cần sử dụng công cụ khác để thực hiện chính sách xã hội và điều tiết vĩ mô nền kinh tế.

Nam Phong

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu