Cô giáo bị kẻ xấu tạt axit sống trong mù lòa, đau đớn suốt 11 năm qua

Lan Anh (T.H) | Thứ năm , 21/12/2017, 21:22 GMT+7 |

(THPL) - Là con nhà nghèo từ đất học Hà Tĩnh lặn lội vào Cà Mau làm cô giáo, cuộc đời Phạm Thị Lương (sinh 1982) đang đổi thay, bố mẹ chưa kịp mừng thì tai họa trùm lên gia đình này.

Mới cập nhật

Bố mẹ nghèo lắm, chị Lương đã phải rời xa gia đình vào vùng đất tận cùng của Tổ quốc vừa học vừa làm thêm để nuôi ước mơ trở thành cô giáo từ thủa bé. Nỗ lực không ngừng đã giúp chị Lương đạt được ước mơ tuyệt đẹp khi cô tốt nghiệp một trường cao đẳng, trở thành cô giáo tiểu học. Nhưng niềm vui ấy kéo dài không lâu, giữa đêm tối, chị Lương bị kẻ xấu tạt a xít vào mặt, đẩy cô phải đi trong giông tố của cuộc đời.

Giữa cái lạnh thấu da ở vùng quê nghèo xã Phù Lưu, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh, khuôn mặt biến dạng khủng khiếp của chị Lương khiến bất kỳ ai gặp lần đầu đều thấy sợ hãi.

Chị Lương lập bập bước ra từ trong căn buồng tối om, nơi đứa con gái bé thơ kháu khỉnh của chị đang thin thít ngủ. Khuôn mặt chị Lương biến dạng đến ghê sợ. Từ khắp trán, đến khóe mắt, đôi má, mũi miệng đều chi chít sẹo. Nhiều vết sẹo loang lỗ, ghê sợ, phải can đảm lắm người đối diện mới có thể nhìn.

Phía dưới khuôn mặt tội nghiệp kia, cổ chị Lương cũng chi chít vết sẹo. Mỗi lần chị Lương cất lời, những vết sẹo loang lỗ lại làm lộ rõ những đường gân, trông chị thật xót xa, tội nghiệp.

chi-luong-600
Chị Lương trước và sau khi bị tạt axit. Ảnh: Tiền phong

Đau đớn hơn nữa, đôi mắt của chị Lương bị mù hẳn. Lương phải đeo kính đen để khuôn mặt vừa bớt sợ hơn và cũng là cách cô che những dòng nhựa ghen cứ chực chảy trên khuôn mặt biến dạng của mình.

Bi kịch cuộc đời cướp đi tất cả những gì tốt đẹp nhất của chị Lương. Tròn 11 năm có lẻ, nhưng chị vẫn nhớ như in, rõ mồn một từng chi tiết.

Theo báo Tiền Phong, hôm ấy đêm 20, rạng 21/4/2006 khi chị Lương nằm ngủ trong phòng, sát cửa sổ vẫn thường mở ra cho thoáng. Chị Lương đã lãnh đủ một ca axít tạt vào mặt và cổ.

Tại Văn bản của Tổ chức giám định pháp y tỉnh Cà Mau tiến hành ngày 13/7/2006 thì thương tật mà chị Lương phải gánh chịu là 76% tạm thời.

Sự thật, hai mắt chị Lương hoàn toàn mù, gương mặt biến dạng, nhiều chỗ ở cổ, vai bị bóc da nhăn nhúm.

Đôi mắt không còn nhìn thấy, khuôn mặt biến dạng kinh hoàng, đến thầy cô, người thân mới gặp chị trước đó ít giờ đã không còn nhận ra.

“Người ta bảo em hôn mê suốt cả tuần, tưởng không qua khỏi. Khi tỉnh dậy, em không hiểu chuyện gì xẩy ra. Em đau lắm, đau đến thấu xương tủy. Nhưng tuyệt vọng nhất của em lúc đó là em không còn nhìn thấy được gì, tất cả chỉ là bóng đen bao phủ. Khi biết được sự tình em đã cố chết đi mà không được. Số phận không cho em được chết mà bắt em phải sống đau đớn, tủi khổ như thế này đây” - chị Lương khóc ròng trong đau đớn chia sẻ trên báo Dân trí.

chi-luong-2
Chị Lương đã bao lần té ngã, trán cô đã chai sần vì chấn thương. Ảnh: Dân trí

Nước mắt của chị Lương khiến bố mẹ già yếu ngồi cạnh cô thêm tủi hờn. Thương phận con gái hẩm hưu, khuôn mặt của bà Huệ, mẹ chị Lương cứ lăn dài hai hàng nước mắt. Tay ông Danh (ông Phạm Bá Danh – bố chị Lương) run run như muốn đánh rơi li nước cầm chưa kịp uống.

Chuỗi ngày sau khi bị kẻ xấu hãm hại là chuỗi ngày chị Lương và bố mẹ cô trải qua chuỗi ngày khốn khổ ở các bệnh viện. Chị Lương chấp nhận mình bị thương tật vĩnh viễn (tỷ lệ thương tật lên đến 81%), nhưng chị không chấp nhận mình bị mù lòa. Chị Lương vẫn khát khao được nhìn thấy để cô vẫn nuôi hi vọng một ngày nào đó có thể trở lại với lớp học, lại được gần gũi với các em nhỏ thân thương. Đó là lí do chị và bố mẹ đã vay mượn đủ nơi để tới các bệnh viện chữa trị.

Suốt từ năm 2006 đến năm 2012, bố mẹ chị Lương đã đưa cô chạy chữa hết Bệnh viện Chợ Rẫy, Viện bỏng Quốc gia, đến Bệnh viện Việt Pháp… Nhưng 6 năm đằng đẵng ăn nằm bệnh viện, thế giới của chị Lương vẫn chỉ là bóng đêm bao phủ.

Quyết tâm cứu bằng được đôi mắt của con, ông Danh đã về quê bán luôn cả khu vườn nhà người cha quá cố để lại để đưa con sang tận Singapore chữa trị. “Tui đã đưa cháu qua đó đến 3 lần rồi, tốn kém gần 600 triệu đồng, nhưng đôi mắt con vẫn vậy, không thể nhìn được. Cháu nó chấp nhận mù hẳn mất rồi, không thể nào khác được. Cháu nó đau một thì vợ chồng tui đau trăm ngàn lần như thế”- ông Danh ứa nước mắt nói về hành trình vô vọng chạy chữa cho con.

Cuối năm 2012, chị Lương chấp nhận trở về quê để bố mẹ tiện chăm sóc, cũng là cách bố mẹ, gia đình chị Lương đỡ tốn kém chi phí điều trị, chi phí đi lại chăm sóc em. Dù sống trong niềm yêu thương của bố mẹ, nhưng sống cảnh mù lòa, mặc cảm về tinh thần, gia đình lại nợ nần chồng chất khiến chị Lương nhiều lúc rơi vào bế tắc.

Mỗi lần vấp phải mấp mô trong nhà té ngã dẫn đến chấn thương, mỗi lần đôi mắt đau nhức không thể chịu được là chị lại nghĩ đến những chuyện dại dột. Thật may mỗi lần như thế bố mẹ, anh em đã kịp thời động viên. Dần dần chị Lương đã nghĩ lại, chị nghĩ phận làm con chị có trách nhiệm phải biết vượt lên số phận, biết vượt qua mặc cảm để bù đắp cho công ơn sinh thành, dưỡng dục của bố mẹ.

Rồi chị Lương đi học chữ cho người mù. Sau bao nỗ lực chị Lương cũng đã có thể viết, thậm chí đứng lớp. Sợ mai này bố mẹ già yếu, các em có gia đình riêng, không ai đỡ đần lúc trái gió trở trời, cách đây hai năm chị Lương đã xin mang thai với một người thấu hiểu tình cảnh của cô để có đứa con nhờ cậy. Trộm vía, cuộc đời như muốn bù đắp cho chị Lương, dù mẹ thiếu sữa, phải vật lộn với thương tật nhưng con gái của chị rất xinh xắn, bụ bẫm, dễ thương.

chi-luong-3
Chị Lương và con gái xinh xắn của mình. Ảnh: Dân trí

Sinh được đứa con, cuộc đời của chị Lương như cây đang khô héo, sắp chết bỗng sống lại ra lá, đơm hoa. Nhưng chặng đường mà chị Lương đang bước đi thật sự tối tăm, mù mịt như đôi mắt của chị sau cái ngày bị kẻ xấu hãm hại. Khoản nợ hơn 300 triệu chạy chữa thương tật, cứu rỗi đôi mắt cô và bố mẹ ốm yếu chưa biết khi nào trả được. Nghĩ đến con gái mới 2 tuổi đầu còn thơ dại đã phải gánh nợ cùng mẹ, cùng ông bà, rồi một khi đau yếu, con gái không biết sống ra sao, chị Lương lại vỡ òa, ôm riết lấy con trong nỗi đau tuyệt vọng.

Gia đình chị Lương hiện cần lắm những tấm lòng hảo tâm giúp đỡ của cộng đồng. 

Mọi sự giúp đỡ vui lòng gửi về địa chỉ:

Chị Phạm Thị Lương, trú xã Phù Lưu, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh.

SĐT: 01686746889





...