05:54 ngày 15/07/2020 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Bộ TNMT đề nghị xác định nguyên nhân tình trạng cá chết trên sông La Ngà

14:51 19/05/2019

(THPL) - Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai xử lý và xác định nguyên nhân tình trạng cá chết trên sông La Ngà (huyện Định Quán, Đồng Nai) vào sáng ngày 16/5.

Vừa qua, sau cơn mưa lớn kéo dài trong đêm 15/5, đến sáng ngày 16/5 khi kiểm tra lồng bè, người dân phát hiện cá nổi đầu lên mặt nước và chết. Sau khi phát hiện cá chết, người dân đã dùng máy sục khí oxy và tháo lồng di chuyển về phía hạ nguồn cầu La Ngà nhưng cá vẫn tiếp tục nổi chết. Đa số cá chết trong sáng 16/5 là cá lăng, cá leo, cá chép, điêu hồng. Đây là cá thương phẩm có giá trị kinh tế cao, đang chuẩn bị vào kỳ thu hoạch.

Trả lời báo chí, ông Trần Quang Tú - Chủ tịch UBND huyện Định Quán xác nhận có xảy ra tình trạng cá bè nuôi trên sông La Ngà bị chết và có gần 20 hộ bị thiệt hại. Hiện UBND huyện đang phối hợp với các ngành chức năng của tỉnh thống kê số lượng cá chết và lấy mẫu nước, cá để xét nghiệm xác định nguyên nhân.

Người dân làng bè La Ngà lao đao khi phát hiện cá chết hàng loạt. (ảnh: Vietnamnet)

Trước sự việc nói trên, Bộ TNMT đã có công văn gửi UBND tỉnh Đồng Nai đề nghị xử lý và xác định nguyên nhân tình trạng cá chết trên sông La Ngà.​​

Bộ TNMT đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai khẩn trương chỉ đạo các Sở, ban, ngành khẩn trương tổ chức kiểm tra, rà soát, nắm bắt tình hình thiệt hại của các hộ dân nuôi lồng bè; hướng dẫn người dân thu gom, bảo quản số cá đã chết, vệ sinh môi trường nuôi cá lồng bè; lấy mẫu phân tích xác định nguyên nhân cá chết; tổ chức tiêu hủy tránh gây ô nhiễm môi trường đất, nguồn nước, không khí và lan truyền dịch bệnh do cá chết phân hủy.

Tổ chức lấy mẫu nước mặt sông La Ngà để đánh giá mức độ ô nhiễm; rà soát các nguồn thải chính thải ra sông La Ngà, ngăn chặn tình trạng gây ô nhiễm; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật (nếu có).

Xây dựng và tổ chức thực hiện ngay phương án xác định nguyên nhân cá chết, nhất là hiện tượng lặp lại hàng năm (dịp tháng 5/2018 cũng đã xảy ra hiện tượng cá chết trên sông La Ngà). Đặc biệt, triển khai ngay các biện pháp cần thiết nhằm không để xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt; chủ động cung cấp thông tin về kết quả kiểm tra, xử lý, khắc phục tình trạng cá chết cho người dân và các cơ quan báo chí để ổn định tư tưởng, tránh sự hoang mang, lợi dụng làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự.

Đồng thời, Bộ TNMT giao Tổng cục Môi trường phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chuyên môn của tỉnh Đồng Nai để thực hiện các nội dung liên quan đến công tác bảo vệ môi trường. Bộ TNMT đề nghị UBND tỉnh này báo cáo kết quả trước ngày 20/5/2019 để phối hợp xử lý theo quy định.

Minh Quang

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu