Vì sao doanh nghiệp mất khách hàng dù vẫn "lấy khách hàng làm trung tâm"?
(THPL) - Vì sao doanh nghiệp mất khách hàng? Triết lí "lấy khách hàng làm trung tâm" liệu còn phù hợp, làm kim chỉ nam giúp doanh nghiệp phát triển bền vững?
Doanh nghiệp mất khách hàng thường hay đổ lỗi cho thái độ của nhân viên phục vụ. Thực ra, phần lớn là do triết lý kinh doanh, chính sách, và văn hóa của công ty.
Thái độ nhân viên cũng phụ thuộc vào triết lý coi ai là trung tâm và chính sách dành cho họ. Nếu nhân viên bị cho ra rìa và chỉ quan tâm đến khách hàng, thái độ của NV dành cho khách hàng khó mà tốt được. Doanh nghiệp coi trọng con người, coi trọng nhân viên, và giải thích cho nhân viên hiểu rõ chính sách này, nhân viên sẽ coi trọng khách hàng và phục vụ tốt khách hàng!
Bài viết có quan điểm ngược đời phải không?
Doanh nghiệp nào cũng nói XEM KHÁCH HÀNG LÀ TRUNG TÂM, và truyền thông rộng rãi triết lý này cho cả bên trong lẫn bên ngoài, nhưng vì sao có ít doanh nghiệp được khách yêu mến lâu dài, trong khi nhiều doanh nghiệp khác thì bị khách từ bỏ, thậm chí, ghét bỏ?

Thực ra, triết lý này từ lâu đã không còn phù hợp vì nó đang bị lạm dụng thái quá theo cách có lợi nhất cho doanh nghiệp. Những doanh nghiệp thành công và được khách yêu mến, thực ra, họ không xem khách hàng là trung tâm và tập trung khai thác khách như khai thác một mỏ vàng hay kho bạc để làm lợi cho mình. Họ xem CON NGƯỜI là trung tâm và đối xử với khách hàng như những con người theo cách thức NHÂN BẢN, NHÂN VĂN. Khi xem con người là trung tâm, doanh nghiệp sẽ không hành xử BẤT NHÂN, BẤT NGHĨA với khách hàng để phục vụ cho lợi ích của mình (không ít doanh nghiệp lừa dối và đối xử rất ác với khách hàng, dù họ luôn miệng nói "xem khách hàng là trung tâm")
Và CON NGƯỜI mà doanh nghiệp coi trọng không chỉ có khách hàng mà còn là nhà cung cấp, đối tác, cổ đông, nhà đầu tư, người lao động, và cả cộng đồng. Nhiều doanh nghiệp chỉ xem khách hàng là trung tâm mà coi thường các đối tượng khác. Họ o ép nhà cung cấp, chơi xấu đối tác, "lùa gà", "úp sọt" cổ đông, nhà đầu tư, bóc lột người lao động, gây hại cho môi trường và cộng đồng... Và chính vì lý do này mà khách hàng (những người được họ xem là "trung tâm") lại tẩy chay họ!
Hãy lấy CON NGƯỜI làm trung tâm và hành xử nhân bản, nhân văn, nhân nghĩa..., doanh nghiệp sớm muộn sẽ thành công!
NGUYỄN HỮU LONG
Tin khác
Vụ vi phạm rừng phòng hộ tại Đồng Đò (Hà Nội): Trách nhiệm trước hết thuộc Chủ tịch, Phó chủ tịch xã
Khởi tố, bắt giam nguyên Phó Giám đốc Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam - Chi nhánh Thanh Hóa
Ứng dụng AI để tăng sức cạnh tranh của thương hiệu du lịch quốc gia
Sửa đổi Luật Đất đai: Chuyển mạnh sang tư duy "tái thiết cuộc sống" cho người dân khi thu hồi đất
Từ "Khoán 10" đến yêu cầu KH-CN trở thành động lực tăng trưởng mới
Vận chuyển hơn 7.000 mẫu hài cốt liệt sĩ từ TP.HCM ra Hà Nội để giám định ADN
Từ 6,7 tỷ USD lên hơn 500 tỷ USD: 40 năm đổi thay của kinh tế Việt Nam
(THPL) - Sau 40 năm Đổi mới, GDP Việt Nam tăng từ 6,7 tỷ USD lên hơn 500 tỷ USD, đưa đất nước vào nhóm thu nhập trung bình cao. Tuy nhiên, mô hình...21/08/2026 14:16:00Nâng tầm sản phẩm quà tặng làng nghề thành “đại sứ” giới thiệu văn hóa
(THPL) - Hà Nội có nhiều sản phẩm làng nghề, thủ công mỹ nghệ và sản vật đặc trưng. Tuy nhiên, để trở thành những món quà có giá trị,...21/08/2026 14:40:00Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phải là nơi vấn đề khó được nghiên cứu đến cùng
(THPL) - Tại buổi làm việc với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ghi nhận những đóng góp to...21/08/2026 11:45:22Ấn tượng Chương trình nghệ thuật "Nắng Ba Đình" chào mừng kỷ niệm 81 năm Ngày Cách mạng Tháng Tám
(THPL) - Tối 20/8, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô đã diễn ra Chương trình nghệ thuật chính luận "Nắng Ba Đình" chào mừng kỷ...21/08/2026 14:57:00
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia
