Thưởng Tết Nguyên đán cao nhất cả nước là 855 triệu đồng
(THPL) - Cá nhân có mức thưởng Tết nguyên đán cao nhất cả nước đến từ một doanh nghiệp dân doanh tại TP HCM .
Theo báo Vnexpress, ngày 1/2, đại diện Cục quan hệ lao động và tiền lương (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) cho biết, trung bình tiền thưởng Tết nguyên đán năm nay được các doanh nghiệp áp dụng là một tháng lương (khoảng 5,5 triệu đồng mỗi người), tăng 15% so với năm trước.
Cũng tính trung bình, mức thưởng cao nhất thuộc về các công ty có cổ phần, vốn góp chi phối của Nhà nước là 6,2 triệu đồng, thấp hơn năm ngoái là 7,3 triệu đồng mỗi người. Mức thấp nhất thuộc về doanh nghiệp dân doanh và công ty TNHH một thành viên do Nhà nước nắm giữa 100% vốn điều lệ là 5 triệu đồng, tăng hơn năm trước là 4,6 triệu đồng.
Người được thưởng cao nhất cả nước với số tiền 855 triệu đồng thuộc một doanh nghiệp dân doanh ở TP HCM. Năm trước, một doanh nghiệp dân doanh ở thành phố này cũng có mức thưởng cao nhất là một tỷ đồng.
Theo báo Tiền phong, mức thưởng Tết Nguyên đán thấp nhất là 20.000 đồng/người, tại DN dân doanh ở Vĩnh Phúc, giảm 60% so với năm trước. Về thưởng Tết Dương lịch, mức thưởng bình quân 1,1 triệu đồng/người, giảm 8,1% so với Tết năm trước (chủ yếu do DN FDI giảm thưởng). Người có mức thưởng cao nhất dịp Tết Dương lịch là 1,5 tỷ đồng, tại DN FDI ở TPHCM (tăng 500 triệu đồng so với Tết 2017).
Mức thưởng thấp nhất là 30.000 đồng/người, tại DN dân doanh và DN FDI ở Ninh Bình, Thanh Hóa, Bình Dương. Về mức thưởng bình quân theo loại hình DN, công ty TNHH MTV do nhà nước nắm giữ 100% vốn, công ty nhà nước có vốn góp chi phối thưởng bình quân 1,5 triệu đồng/người, tăng lần lượt 0,4 và 7,7%; DN dân doanh thưởng 900.000 đồng/người, tăng 16,9%; DN FDI thưởng bình quân 1,1 triệu đồng/người, giảm 9,2%. Về tiền lương bình quân năm 2017 là 6,6 triệu đồng/người/tháng, tăng 9,3% so với năm 2016.
Trong đó, công ty TNHH MTV do nhà nước nắm giữ 100% vốn lương bình quân là 7,9 triệu đồng/tháng, tăng 4,5%; công ty có cổ phần, vốn góp nhà nước chi phối lương bình quân đạt 7,3 triệu đồng/tháng, tăng 4,6%; DN dân doanh lương bình quân 5,6 triệu đồng/tháng, tăng 3,3%; DN FDI là 6,7 triệu đồng/tháng, tăng 13,5%.
Số liệu trên được tổng hợp theo báo cáo của 63 địa phương, với 26.829/432.899 DN (tương ứng hơn 3,8/13,3 triệu người lao động) đang hoạt động có báo cáo tiền lương, thưởng. Trong đó, có hơn 18.000 DN có kế hoạch thưởng Tết Dương lịch và hơn 25.000 DN có kế hoạch thưởng Tết Nguyên đán.
Cục Quan hệ lao động và tiền lương đánh giá, năm 2017, nhờ kinh tế phục hồi, tiếp tục điều chỉnh tăng lương thiếu thiểu và lương cơ sở, nên tiền lương năm 2017 và thưởng thưởng Tết 2018 của người lao động tăng so với năm trước.
Tuy vậy, hiện còn một số DN chưa có kế hoạch thưởng cuối năm. Tuy nhiên, theo quy của Bộ Luật Lao động, tiền thưởng cuối năm không bắt buộc, do DN tự quyết định trên thực tế kinh doanh cả năm và quy chế của DN. “Các địa phương vẫn tiếp tục tuyên truyền, vận động DN phối hợp với tổ chức công đoàn có giải pháp tiết kiệm chi phí để chia sẻ, hỗ trợ người lao động dịp Tết sắp tới”, Cục Quan hệ lao động và tiền lương cho hay.
Tin khác
Nhiều chính sách mới đồng loạt áp dụng từ ngày 1/3/2026
Giá vàng 1-3: Đồng loạt tăng kỷ lục, dự báo đà tăng chưa dừng lại
Thời tiết ngày 1/3: Miền Bắc sương mù, Nam Bộ mưa dông
Năm 2026, kế hoạch vay của Chính phủ tối đa 969.796 tỉ đồng và trả nợ khoảng 534.739 tỉ đồng.
Mã định danh BĐS: Thị trường chuyển từ vận hành theo tin đồn sang dữ liệu
Phấn đấu tỷ trọng đóng góp của KHCN, đổi mới sáng tạo trong GDP đạt 17,5%
Việt Nam quan ngại sâu sắc về xung đột theo thang tại Trung Đông
"Việt Nam quan ngại sâu sắc về tình hình xung đột leo thang phức tạp tại khu vực Trung Đông, đe dọa nghiêm trọng tính mạng và an toàn của...01/03/2026 00:07:01Đại sứ quán Việt Nam tại Israel ra khuyến cáo khẩn tới cộng đồng người Việt
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel sáng 28/2 đã phát đi thông báo khẩn gửi cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc...28/02/2026 19:44:23Chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đường dây 220 kV Trạm cắt 220 kV Đa Nhim - Đức Trọng - Di Linh
(THPL) - Dự án sau khi hoàn thành giúp chống quá tải cho đường dây 220 kV Đa Nhim – Đức Trọng – Di Linh hiện hữu; Giải phóng công suất các...28/02/2026 14:52:26Quyết liệt gỡ điểm nghẽn số hoá trong các cơ quan Đảng
Trong năm 2025, tổng số nhiệm vụ chuyển đổi số trong các cơ quan Đảng là 309 nhiệm vụ, trong đó 70% đã hoàn thành, 16% đang thực hiện theo...28/02/2026 14:50:55
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia