Công thức tính lương hưu, trợ cấp mới sau khi tăng 8%
(THPL) - Theo đề xuất mới, từ ngày 1/7/2026, chính sách điều chỉnh lương hưu và trợ cấp sẽ áp dụng cách tính mới, với mức tăng đồng loạt 8% trên toàn bộ mức đang hưởng. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến khoảng 3,4 triệu người thụ hưởng trên cả nước.
Cốt lõi của phương án này nằm ở công thức rất rõ ràng: mức lương hưu, trợ cấp từ tháng 7/2026 sẽ được tính bằng mức đang hưởng của tháng 6/2026 nhân với 1,08.

Tuy nhiên, điểm đáng chú ý không chỉ là mức tăng 8%, mà còn là cơ chế “bù thêm” nhằm bảo vệ nhóm thu nhập thấp. Sau khi áp dụng mức tăng chung, chính sách tiếp tục chia thành các trường hợp cụ thể:
Những người có mức hưởng sau điều chỉnh từ 3,5 triệu đồng/tháng trở xuống sẽ được cộng thêm 300.000 đồng mỗi tháng.
Với người có mức hưởng trên 3,5 triệu nhưng dưới 3,8 triệu đồng/tháng, sẽ được điều chỉnh thẳng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Cách làm này cho thấy mục tiêu không chỉ là tăng đồng loạt, mà còn thu hẹp khoảng cách giữa các nhóm hưởng, đặc biệt là nâng sàn thu nhập tối thiểu lên mức cao hơn.
Dự kiến, tổng kinh phí để thực hiện chính sách tăng này lên tới hơn 10.700 tỷ đồng, trong đó phần lớn được chi từ quỹ bảo hiểm xã hội, còn lại từ ngân sách nhà nước.
Chính sách áp dụng cho nhiều nhóm đối tượng, từ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, đến lực lượng vũ trang, cán bộ cấp xã và cả những người đang hưởng trợ cấp mất sức lao động hoặc các chế độ đặc thù khác.
Điểm quan trọng hơn, mức lương hưu và trợ cấp sau khi điều chỉnh sẽ trở thành “mốc nền” để tính các lần tăng tiếp theo, bảo đảm tính liên tục và kế thừa trong chính sách an sinh.
Có thể thấy, lần điều chỉnh này không chỉ là tăng thu nhập đơn thuần, mà là bước điều chỉnh mang tính cấu trúc: vừa nâng mặt bằng chung, vừa ưu tiên nhóm yếu thế, hướng tới một hệ thống an sinh cân bằng và bền vững hơn.
Tiến Minh
Tin khác
Từ 6,7 tỷ USD lên hơn 500 tỷ USD: 40 năm đổi thay của kinh tế Việt Nam
Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phải là nơi vấn đề khó được nghiên cứu đến cùng
Festival Thăng Long - Hà Nội 2026: Kết nối di sản, nghệ thuật và sáng tạo trong "dòng chảy di sản"
TP.HCM rộn ràng chuỗi hoạt động kỷ niệm 81 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9
Những Ngày phim Việt Nam chào mừng kỷ niệm 81 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9
Giá vàng ngày 21/8: Vàng nhẫn chạm mốc 148 triệu đồng/lượng
Công an Thanh Hóa thông tin kết quả giám định kim cương trong vụ án buôn lậu xuyên quốc gia
(THPL) - Sáng ngày 21/8 tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, ngày 20/8, Công an tỉnh Thanh Hóa thông tin kết quả giám định và điều tra ban đầu vụ...21/08/2026 09:09:14Dự báo thời tiết ngày 21/8: Bắc Bộ mưa to, có nơi vượt 300mm
(THPL) - Theo dự báo, từ ngày 21/8 đến đêm 22/8, khu vực Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa; tổng lượng mưa phổ biến từ 70–150mm,...21/08/2026 07:18:00Chuyển đổi số cần tạo ra mô hình sản xuất, kinh doanh mới
(THPL) - Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với UBND tỉnh Bắc Ninh triển khai thí điểm hỗ trợ chuyển đổi số cho các cửa hàng, hộ kinh doanh...21/08/2026 07:20:00Thanh Hóa: Khởi tố bị can đối với các đối tượng về các tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Rửa tiền”
(THPL) - Ngày 20/8 tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, Công an xã Hóa Quỳ vừa triệt xóa nhóm đối tượng sử dụng không gian mạng để lừa...21/08/2026 07:17:36
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia
