15:51 ngày 23/05/2022 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Thanh Hoá: Chủ tịch tỉnh chỉ đạo làm rõ, xử lý trách nhiệm cá nhân, tập thể để xảy ra sai phạm ở đại lộ Võ Nguyên Giáp

17:56 04/11/2021

(THPL) - Trước những sai phạm nghiêm trọng trong việc xây dựng tại khu vực nút giao đại lộ Võ Nguyên Giáp và đường CSEDP TP. Thanh Hóa, tồn tại suốt thời gian qua. Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá đã có chỉ đạo, yêu cầu các nghành chức năng tỉnh Thanh Hoá làm rõ 5 dự án có sai phạm và xác định cụ thể trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan để xảy ra sai phạm, có kết luận, kiến nghị biện pháp xử lý từng nội dung sai phạm.

Theo kết quả kiểm tra của Sở Xây dựng Thanh Hóa về việc đầu tư xây dựng và sử dụng đất đối với 7 dự án tại khu vực nút giao đường Võ Nguyên Giáp và đường CSEDP, TP Thanh Hóa, có 2 dự án chậm tiến độ, chưa triển khai xây dựng, gồm: Dự án khu thương mại hỗn hợp của Công ty TNHH Viễn Tin Thanh Hóa và dự án Khu văn phòng và thương mại dịch vụ Vland của Công ty TNHH Vland.

Trong đó 5 dự án đã triển khai, đang hoạt động, tuy nhiên các dự án này đều xây dựng trái với quy hoạch, quy mô thiết kế và giấy phép xây dựng đã được cấp.

Đại lộ Võ Nguyên Giáp và đường CSEDP, TP. Thanh Hoá nơi đang có nhiều dự án sai phạm.

Cụ thể: Dự án Trung tâm hội nghị White Palace tại phường Đông Vệ, do Tổng công ty Đầu tư Hà Thanh – CTCP làm chủ đầu tư được xây dựng năm 2019. Công trình này được cấp phép quy hoạch để nhằm xây dựng khách sạn thương mại Tự Lập Plaza có quy mô 16 tầng và các dịch vụ khác như văn phòng cho thuê, phòng họp, phòng karaoke, massage…

Song hiện tại chủ đầu tư chuyển sang xây dựng Trung tâm hội nghị White Palace có quy mô 3 tầng nổi, 1 tầng hầm, có chỉ giới với đường Võ Nguyên Giáp là 19m và đường CSEDP là 13m. Hạng mục này xây dựng có tầng cao, diện tích, chỉ giới xây dựng không phù hợp với Tổng mặt bằng quy hoạch xây dựng chi tiết tỷ lệ 1/500 và giấy phép xây dựng được cấp.

Trung tâm tổ chức sự kiện White Place là công trình vi phạm nghiêm trọng trên tuyến đường này.

Bên cạnh đó, chủ đầu tư còn xây dựng tòa nhà 1 tầng để làm nhà hàng cà phê, diện tích khoảng 140m2 giáp với mặt đường Võ Nguyên Giáp, có chỉ giới xây dựng đối với con đường này là 0m. Hạng mục này không có trong tổng mặt bằng xây dựng và giấy phép xây dựng được cấp.

Nằm phía đối diện với dự án White Palace, là Trung tâm thương mại tổng hợp và showroom ôtô Ford Thanh Hóa, chủ đầu tư Công ty TNHH Thương mại Thanh Hóa.

Theo giấy phép được cấp, công trình thực hiện trên diện tích 3.684m2, gồm: nhà Trung tâm thương mại tổng hợp và showroom ôtô Ford với diện tích xây dựng 2,496m2 và các công trình phụ trợ, tầng cao 4 tầng và các hạng mục phụ trợ.

Công trình Showoom ô tô Ford  Thanh Hoá, chủ đầu tư Công ty TNHH Thương mại Thanh Hoá là công trình vi phạm cần xử lý nghiêm.

Tuy nhiên, chủ đầu tư xây dựng nhà trung tâm 2 tầng là không đảm bảo quy mô 4 tầng theo tổng mặt bằng quy hoạch và giấy phép xây dựng được cấp. Ngoài ra, chủ đầu tư xây thêm hạng mục có chỉ giới xây dựng so với đường CSEDP là 0m, không có trong mặt bằng quy hoạch, giấy phép.

Trong năm 2015, tại khu vực nút giao đường Võ Nguyên Giáp và đường CSEDP, dự án khu thương mại hỗn hợp do chủ đầu tư Công ty cổ phần Đầu tư Thương mại và du lịch Hoàng Sơn. Tổng diện tích được thực hiện dự án là 10.393,8m2, với quy mô cho phép gồm các hạng mục: khối thương mại hỗn hợp 1 cao 12 tầng, khối thứ 2 cao 7 tầng, nhà để xe 1 tầng và các công trình phụ trợ.

Cửa hàng xăng dầu loại III, tại phường Quảng Thành, TP Thanh Hoá của chủ đầu tư Công ty TNHH Đầu tư xây lắp và Thương mại Việt Nga đã xây dựng một số hạng mục không đúng với mặt bằng quy hoạch.

Kiểm tra thực tế, chủ đầu tư đã xây dựng không phép, đa số các công trình đều trái giấy phép quy hoạch và xây dựng được cấp. Tự ý thêm thắt nhiều công trình không có trong tổng mặt bằng quy hoạch.

Trong số 5 dự án sai phạm, còn có dự án cửa hàng xăng dầu loại III Khu đô thị Nam thành phố Thanh Hóa, tại phường Quảng Thành, chủ đầu tư Công ty TNHH Đầu tư xây lắp và Thương mại Việt Nga xây dựng năm 2015. Công ty này đã xây dựng một số công trình trái quy mô, chỉ giới xây dựng không đúng tổng mặt bằng quy hoạch. Ngoài ra, đơn vị này còn sử dụng một phần đất để làm xưởng in là sai mục đích sử dụng đất.

Trong số 5 công trình được xác định là trái phép còn có Dự án Trung tâm dịch vụ thương mại tổng hợp và showroom ôtô, chủ đầu tư là Công ty TNHH ATS.

Khu nhà 1 tầng bán cafe sai phép của Dự án Trung tâm hội nghị White Palace, phường Đông Vệ do Tổng Công ty đầu tư Hà Thanh-CTCP làm chủ đầu tư.

Công trình này được cấp phép thực hiện với tổng diện tích 1,887,5m2, tuy nhiên chủ đầu tư xây dựng trạm biến áp không đúng vị trí. Kết luận của Sở Xây dựng cho biết, dự án chưa đảm bảo quy mô, diện tích xây dựng vượt quá mức cho phép, một số hạng mục khác sai quy hoạch, sai mục đích sử dụng đất…

Sở Xây dựng nhận định, các dự án có điểm chung đều vi phạm về trật tự xây dựng như: xây dựng công trình không có trong tổng mặt bằng quy hoạch xây dựng tỷ lệ 1/500 và giấy phép xây dựng được cấp; xây dựng sai giấy phép xây dựng về vị trí, kích thước, diện tích, tầng cao và vi phạm chỉ giới xây dựng. Bên cạnh đó, còn có trường hợp khai thác, sử dụng một phần không đúng chức năng của dự và mục đích sử dụng đất. Hầu hết, các dự án trên mới chỉ được chính quyền địa phương lập biên bản, xử lý vi phạm hành chính là không đúng quy định.

Trước những sai phạm trên, tại hội nghị Ban Cán sự đảng UBND tỉnh Thanh Hoá ngày 02/11/2021, sau khi nghe Sở Xây dựng báo cáo rà soát quy hoạch, đầu tư xây dựng tại khu vực nút giao đại lộ Võ Nguyên Giáp và đường CSEDP, TP. Thanh Hóa (Công văn số 7197/SXD-PTĐT ngày 01/10/2021), nghe ý kiến của các đại biểu tại cuộc họp, ông Đỗ Minh Tuấn, Bí thư Ban Cán sự đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá đã có ý kiến kết luận chỉ đạo: Giao Thanh tra tỉnh tổ chức thanh tra toàn diện 05 dự án đầu tư tại khu vực nút giao đại lộ Võ Nguyên Giáp và đường CSEDP, thành phố Thanh Hóa về quy hoạch, đất đai, trình tự thủ tục đầu tư, xây dựng; trong đó xác định cụ thể trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan để xảy ra sai phạm (nếu có); trên cơ sở đó, có kết luận và kiến nghị biện pháp xử lý đối với từng nội dung sai phạm; báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 05/12/2021.

Giao Sở Tài nguyên và Môi trường trên cơ sở các quy định của pháp luật và kết luận thanh tra, kiểm tra của các cơ quan chức năng, đề xuất hướng xử lý đối với 02 dự án chậm tiến độ, chưa đầu tư xây dựng tại khu vực nút giao đại lộ Võ Nguyên Giáp và đường CSEDP, TP. Thanh Hóa; báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 20/11/2021.

Thương hiệu và Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về việc xử lý các tập thể, cá nhân khi để xảy ra sai phạm ở các dự án này.

Duy Phúc

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu