21:26 ngày 26/05/2024 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0942.106.666

DÒNG SỰ KIỆN

Núi lửa phun trào, Indonesia báo động cao nhất, cảnh báo sóng thần

17:55 18/04/2024

(THPL)- Ngày 18/4, nhà chức trách Indonesia đã đưa ra cảnh báo sóng thần sau khi núi lửa Ruang phun trào khiến tro bụi bốc cao hàng nghìn feet. Các quan chức đã ra lệnh cho hơn 11.000 người rời khỏi khu vực.

Ngày 18/4, giới chức ngành giao thông vận tải Indonesia đã yêu cầu đóng cửa sân bay tại Manado, thủ phủ tỉnh Bắc Sulawesi, do núi lửa Ruang tại đây phun trào dữ dội. Cơ quan chức năng đã sơ tán hàng trăm người và ban bố tình trạng báo động cao nhất.

Trước đó, tối 17/4, Trung tâm Giảm thiểu Rủi ro Núi lửa và Địa chất Indonesia cảnh báo nguy cơ xảy ra sóng thần sau khi núi lửa Ruang ở tỉnh Bắc Sulawesi, miền Trung nước này, tiếp tục phun trào với dung nham và cột tro bụi bốc lên cao gần 2km.

Nhà chức trách đã yêu hơn 11.000 người sơ tán khỏi khu vực nguy hiểm.

Núi lửa Ruang tại tỉnh Bắc Sulawesi, Indonesia phun trào ngày 17/4/2024. (Ảnh: AP)

Hãng hàng không giá rẻ Air Asia đã hủy các chuyến bay của hãng tại chín sân bay ở miền Đông Malaysia và Brunei sau khi giới chức hàng không cảnh báo mối đe dọa an toàn.

Đợt phun trào tối 17/4 tiếp nối hàng loạt đợt phun trào quy mô nhỏ hơn từ sáng 16/4. Trung tâm khuyến nghị cần sơ tán ngay lập tức tất cả khách du lịch và người dân sinh sống trong phạm vi bán kính 6km quanh núi lửa, bao gồm cả trên đảo Ruang và đảo Tagulandang gần đó, để đảm bảo an toàn tính mạng.

Theo Cơ quan Quốc gia về Giảm thiểu Thảm họa có trụ sở ở Jakarta, chính quyền địa phương trước đó đã sơ tán tổng cộng 828 người dân sinh sống trên đảo Tagulandang.

Người dân, đặc biệt là những người sống ở vùng ven biển, được khuyến cáo cảnh giác cao trước những rủi ro do dòng dung nham và mây tro nóng dữ dội phun trào gây ra, cũng như nguy cơ xảy ra sóng thần.

Các nhà chức trách đã nâng cảnh báo đối với núi lửa Ruang lên mức cao nhất trong thang cảnh báo, do hoạt động núi lửa gia tăng đáng kể.

Núi lửa này phun trào do các trận động đất gần đây trên đảo cùng tên với những cột tro bụi bốc cao tới 1,8km.

Núi lửa Ruang nằm cách thủ phủ Manado của tỉnh Bắc Sulawesi khoảng 100km và cao 725m so với mực nước biển.

Indonesia nằm trên “Vành đai lửa Thái Bình Dương” - vòng cung tiếp giáp các mảng kiến tạo địa chất - nên thường xuyên xảy ra động đất và núi lửa phun trào. Nước này là một trong những quốc gia có nhiều núi lửa nhất thế giới.

Ngọc Long

TIN LIÊN QUAN
Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu