Nông dân lo lắng vì giá hồ tiêu "lao dốc", chạm đáy của 6 năm qua
(THPL) – Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, trong xu thế giảm giá của thị trường thế giới, giá hạt tiêu tại Việt Nam hiện đang giảm mạnh ở các vùng nguyên liệu lớn.
Thông tin từ các đại lý thu mua, doanh nghiệp cho biết, giá hồ tiêu tại khu vực Chư Sê (Gia Lai) trong ngày 17/5 chỉ còn 81.000 đồng/kg, giảm 4.000-5.000 đồng/kg so với ngày 16/5. Tại Đắk Nông và Đắk Lắk, hồ tiêu cũng chỉ còn ở mức 82.000 - 83.000 đồng/kg.
Riêng tại khu vực Đồng Nai, một doanh nghiệp cho biết, giá tiêu hiện đang giảm một cách bất thường. Nếu như ngày 16/5, hồ tiêu tại đây vẫn có giá dao động từ 87.000 - 89.000 đồng/kg thì đến 17/5, giá tiêu chỉ còn 80.000 - 81.000 đồng/kg. Đây là mức sụt giảm giá thấp nhất của hồ tiêu trong vòng 5 - 6 năm qua.

Ông Nguyễn Lâm Sự - một hộ trồng tiêu ở xã Đạo Nghĩa, huyện Đắk R’lấp, Đắk Nông - cho biết trên báo Gia Lai, người dân ở đây đang rất lo lắng khi giá tiêu sụt giảm một cách bất thường như hiện nay. Với mức giá bán này, hồ tiêu vẫn có giá cao hơn so với một số loại cây công nghiệp khác như cà phê hay cao su. Tuy nhiên, do mức đầu tư ban đầu khá cao, kèm theo dịch bệnh nhiều, nên người trồng tiêu không còn có lợi nhuận nhiều như trước đây.
Đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, nguyên nhân chính là do nhu cầu mua giảm kèm theo việc gia tăng diện tích và sản lượng trong những năm qua đang làm hạt tiêu khó tiêu thụ.
Đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng đánh giá, với mức giá này, giá hạt tiêu trong nước đã sụt giảm ở mức chạm đáy, thấp nhất trong vòng 6 năm gần đây.
Về tình hình xuất khẩu, trong 5 tháng đầu năm nay, mặc dù xuất khẩu hồ tiêu tăng 9,9% về khối lượng nhưng giảm đến 18,7% về giá trị so với cùng kỳ năm 2016. Khối lượng tiêu xuất khẩu trong tháng 5 ước đạt 22.000 tấn với giá trị đạt 119 triệu USD, đưa khối lượng xuất khẩu tiêu 5 tháng đầu năm nay ước đạt 99.000 tấn và 586 triệu USD.
Bên cạnh đó, so với cùng kỳ năm 2016, giá tiêu xuất khẩu bình quân 4 tháng đầu năm nay cũng giảm 24,7% và chỉ đạt 6.106 USD/tấn. Các thị trường xuất khẩu tiêu lớn nhất của Việt Nam trong 4 tháng đầu năm nay là Mỹ, Tiểu vương quốc Arab thống nhất, Pakistan, Ấn Độ và Đức với 40,1% thị phần.
Hùng Lâm (T.H)
Tin khác
Sự phát triển của máy tính lượng tử đang đặt ra yêu cầu cao hơn với an ninh mạng
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung
Đưa công nghệ sinh học trở thành ngành kinh tế - kỹ thuật mũi nhọn của đất nước
Quy hoạch danh thắng Tràng An - Tam Cốc - Bích Động, hướng tới trung tâm du lịch đẳng cấp quốc tế
PNJ đặt mục tiêu doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng hai chữ số
Phú Thọ: Lễ giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và Dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Ngành công thương phải tiên phong để đạt mục tiêu tăng trưởng 2 con số
(THPL) – Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh ngành công thương phải gánh vác nhiệm vụ trọng tâm, tiên phong xử lý các tồn tại và thúc đẩy...22/04/2026 16:41:41So sánh men ướt và men khô: Lời giải cho độ bền lõi bình nước nóng
(THPL) - Cùng mục tiêu bảo vệ ruột bình nước nóng khỏi ăn mòn, công nghệ tráng men ướt và men khô khác biệt rõ về quy trình, hiệu quả và...22/04/2026 14:31:00Porsche Cayenne thuần điện hoàn toàn mới sẽ có mặt tại Việt Nam
(THPL) - Cùng với phiên bản động cơ đốt trong và plug-in hybrid, mẫu xe thể thao Cayenne thuần điện hoàn toàn mới của Porsche sẽ có mặt tại...22/04/2026 15:37:00Đưa văn hóa trở thành động lực nội sinh phát triển đất nước
(THPL) – Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Thị Phương Thanh khẳng định, việc ban hành Nghị quyết là bước đi thiết yếu để...22/04/2026 16:32:05
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia