Mỹ: Cháy rừng thảm khốc nhất lịch sử California, 48 người thiệt mạng
(THPL) - Bang California những ngày này đang trải qua thảm họa cháy rừng có sức tàn phá lớn nhất trong lịch sử. Tính đến ngày 12/11 (giờ Mỹ), tổng số người chết chỉ tính riêng trong đám cháy Camp Fire ở bắc California lên đến 48 người.
Theo Vnexpress, ít nhất 48 người đã thiệt mạng sau 5 ngày đám cháy rừng bùng phát ở bìa rừng quốc gia Plumas, đông bắc thành phố Sacramento, bang California, xóa sổ thị trấn Paradise, nơi sinh sống của 27.000 người và tàn phá các khu vực xung quanh, theo AP. Khoảng 7.700 ngôi nhà cũng bị thiêu rụi trong vụ cháy rừng lịch sử này.

Tại cuộc họp báo tối 12/11 (giờ địa phương) ở thị trấn Paradise, cảnh sát Kory L. Honea của hạt Butte buồn bã nói: "Tôi thực sự hi vọng mình không phải đến đây mỗi tối để báo cáo về những con số thiệt hại ngày càng gia tăng".
Hiện vẫn còn 228 người đang bị mất tích và thân nhân của hơn 1.000 người khác đang liên hệ nhà chức trách để được giúp đỡ vì mất liên lạc với người thân.
Nhà chức trách hôm 13/11 tiếp tục đẩy mạnh tìm kiếm thi thể trong khi hàng trăm người vẫn mất tích. Nhiều người thân và bạn bè của những người sống trong khu vực thảm họa cho biết họ vẫn chưa có thông tin gì về người mất tích.
Nhà xác di động, chó nghiệp vụ, hệ thống phân tích ADN cấp tốc đã được triển khai đến khu vực để tìm kiếm và nhận dạng nạn nhân. 150 nhân viên tìm kiếm và cứu hộ cũng được tăng cường, một dấu hiệu ảm đạm cho thấy số người chết chắc chắn sẽ tăng lên.
Hiện lực lượng cứu hỏa chỉ mới khống chế được khoảng 30% diện tích bị cháy. Gần 9.000 nhân viên cứu hỏa trong và ngoài bang đang nỗ lực kiểm soát ngọn lửa. Cơ quan Khí tượng quốc gia Mỹ dự báo gió tây bắc dự kiến sẽ thổi với tốc độ 32-48km/h và lên đến 88km/h ở Los Angeles đến cuối tuần và không có mưa. Gió kết hợp với không khí khô, nóng gây nguy cơ thổi bùng các đám cháy nhỏ.
Theo báo Tuổi trẻ, dù năm nào ở California cũng có cháy rừng nhưng đám cháy năm nay gây thiệt hại nhân mạng và tài sản lớn nhất trong lịch sử tiểu bang. Tính đến chiều 13/11 (giờ Việt Nam), đã có 7.100 ngôi nhà và công trình bị thiêu rụi.
Nhà chức trách bang California đang điều tra hai công ty đã báo cáo sự cố trùng với thời gian và địa điểm xảy ra cháy rừng. Gần 15 phút trước khi đám cháy Camp bùng phát gần Pulga, công ty điện lực và khí đốt PG&E cho hay họ gặp sự cố chập đường dây điện ở địa điểm cách thị trấn 1,6 km về phía đông bắc.
Tại nam California, đám cháy Woolsey bùng phát chiều 8/11 tại hạt Ventura. Công ty năng lượng SoCal Edison thông báo gặp sự cố tại trạm điện Chatsworth chỉ hai phút trước đám cháy. Thống đốc Gavin Newsom, người nhậm chức hồi tháng 1, đã không trả lời câu hỏi về biện pháp xử lý đối với hai công ty điện lực nói trên nếu nguyên nhân cháy rừng được xác định là do chập điện.
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 12/11 ban bố tình trạng thảm họa nhằm giúp các nguồn lực liên bang được chuyển tới California nhanh chóng hơn. Ông Trump cũng từng chỉ trích rằng việc quản lý rừng "yếu kém" là nguyên nhân gây ra các vụ cháy và dọa cắt ngân sách bang California nếu cháy rừng không được kiểm soát.
Tuấn Anh (tổng hợp)
Tin khác
Việt Nam quan ngại sâu sắc về xung đột theo thang tại Trung Đông
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel ra khuyến cáo khẩn tới cộng đồng người Việt
Chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đường dây 220 kV Trạm cắt 220 kV Đa Nhim - Đức Trọng - Di Linh
Quyết liệt gỡ điểm nghẽn số hoá trong các cơ quan Đảng
Bí thư Lào Cai làm Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Môi trường
Thủ tướng: Nếu thể chế kiến tạo là "đường ray" thì năng lực quản trị chính là "đầu tàu"
Ông Mai Tiến Dũng giới thiệu doanh nghiệp cho nguyên Bộ trưởng Kim Tiến
Ông Mai Tiến Dũng khi giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam đã giới thiệu một doanh nghiệp đến gặp bị can Nguyễn Thị Kim Tiến (cựu Bộ...28/02/2026 13:02:094 ô tô va chạm liên hoàn gây ùn tắc trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ
Sáng 28.2, tại khu vực trạm thu phí cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ (Hà Nội) xảy ra vụ tai nạn giao thông liên hoàn.28/02/2026 12:56:16Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Hoàng Minh Sơn được giao Quyền Bộ trưởng Bộ GD-ĐT
Ông Hoàng Minh Sơn, Chủ tịch Hội đồng, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, được Thủ tướng giao quyền Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào...28/02/2026 11:50:46Bất động sản sắp có mã định danh, việc mua bán thay đổi thế nào?
Khi mỗi bất động sản sẽ được gắn một mã định danh điện tử quy trình mua bán nhà đất cũng sẽ có nhiều điểm mới.28/02/2026 11:39:00
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia