Mị Dung ra mắt tác phẩm đầu tay “Ngẩng mặt nhìn mặt”
(THPL) - Vừa qua truyện dài đầu tay Ngẩng mặt nhìn mặt của tác giả Mị Dung đã ra mắt trong chương trình Tình người trong tôi - Tri ân doanh nhân và nghệ sĩ.
Nội dung truyện xoay quanh cuộc mưu sinh của những con người ở cả hai phía, bên thua và bên thắng sau cuộc chiến 1975. Cốt truyện không quá gay cấn, nhưng lại thu hút bởi những tình tiết rất đời thường, có chỗ rất cảm động... Với lối hành văn rất “dân dã” đã lôi cuốn người đọc vào cuộc cùng tác giả, như được sống trong những ngày tháng đầy biến động, đầy nghi hoặc, đầy chật vật… sau cuộc chiến.
Nhà văn trẻ Mị Dung cho biết, cô sẽ dùng toàn bộ doanh thu phát hành trong ngày ra mắt để đóng góp vào Quỹ thiện nguyện ở Mái ấm Nhân Tâm của họa sĩ Lê Phương. Ông cũng chính là người đã vẽ bìa sách ấn tượng bằng chất liệu sơn dầu ủng hộ tác giả.

Với cái tâm rất nhân văn, tác giả đã mô tả cuộc sống đời thường của các nhân vật một cách tự nhiên như nó đã và đang xảy ra… và từ đó đúc kết ra một vài nhận xét “triết lý” như những bài học của cuộc sống.
Có thể nói “Ngẩng mặt nhìn mặt” là một tác phẩm của một nhà văn trẻ rất nên đọc và ngẫm nghĩ để rút ra những “lẽ đời” bình dị nhưng sâu sắc!
Trong tác phẩm, tác giả Đỗ Thị Mỹ Dung, với bút danh Mị Dung kể lại đời sống xã hội một thời, đời sống gia đình, những hệ lụy chiến tranh, hậu chiến, về hình thành giới tính từ góc nhìn của cô bé mới lớn. Mà theo Mị Dung, quá trình viết sách là 3 năm ròng rã lượm lặt, ghi chép, xâu chuỗi những câu chuyện về người ở cả 2 chiến tuyến sau thời chiến tranh.

GS-TS Đào Văn Lượng, Giảng viên ĐH Quốc gia TP.HCM chia sẻ: Tôi không nghĩ đây là tác phẩm của một nhà văn trẻ, chưa qua cuộc chiến, chưa sống những ngày tháng sau chiến tranh, với cái nhìn ngơ ngác của một thiếu nữ… Sao cô lại có thể có những mô tả tinh tế đến vậy, đời thường và dân dã một cách bản năng đến vậy!
Được biết, tác giả Mị Dung vừa đoạt giải Ba cuộc thi viết Người Thầy kính yêu lần 2-2023 do Báo Người Lao động tổ chức và trao giải ngày 17/11 vừa qua.

Nhà văn Nguyễn Trí, người đã gợi ý tác giả Mị Dung về tác phẩm Ngẩng mặt nhìn mặt chia sẻ “Tác phẩm của một cô gái mới ngoài ba mươi một chút này cuốn tôi từ trang đầu đến trang cuối. Ngẩng mặt nhìn mặt không chỉ có trăng có rừng có biển có sông có suối… mà còn có nỗi niềm của kẻ thắng người thua, của mặt hoa, mặt người và bội phản… Đọc xong – tôi phong tác giả Mị Dung là nhà văn – vì tôi nghe một hơi hướng rất mạnh mẽ đang một mình một ngựa trên khúc khuỷu gập ghềnh của con đường văn chương.
Đức Hoàng
Tin khác
LPBANK công bố chiến lược vươn tầm quốc tế và kế hoạch phân phối lợi nhuận hấp dẫn năm 2026
Khởi công dự án đầu tư tổng thể Bến cảng container Liên Chiểu quy mô gần 2 tỷ USD
Quân khu 5 phải phát huy vai trò nòng cốt trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân
Thủ tướng: Chuyển mạnh tư duy, tạo đột phá phát triển văn hóa, thể thao và du lịch
Báo chí quốc tế nhìn về thị trường BĐS Việt Nam: Masterise Homes – “Người định chuẩn” cho bất động sản cao cấp
Đặc quyền lãi suất cho khách hàng – Dấu ấn đồng hành từ Masterise Homes
Giá vàng hôm nay, 25/4: Đảo chiều tăng trở lại
(THPL) - Sau nhiều ngày lao xuống, giá vàng hôm nay, 25/4, đã phục hồi trong bối cảnh đàm phán hòa bình Mỹ - Iran chưa thàng công.25/04/2026 09:38:31Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm điện đàm với Thủ tướng Australia
(THPL) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm mong Australia tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ các hội trí thức, chuyên gia, nhà khoa...25/04/2026 09:39:22Nam A Bank tiên phong triển khai Trạm Công dân số – bước đi đột phá trong hành trình chuyển đổi số phục vụ cộng đồng
(THPL) - Ngày 24/4, Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank) phối hợp cùng Bộ Công an, Công an TP.HCM, UBND các phường tại TP.HCM và đối tác GoTrust khánh thành...25/04/2026 14:04:36Thời tiết ngày 25/4: Nhiều nơi có mưa
(THPL) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia dự báo, ngày và đêm 25/4, hầu hết các khu vực trong cả nước có mưa, trong mưa dông có khả...25/04/2026 08:50:25
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia