Làm thương hiệu là làm cái gì, tại sao phải làm thương hiệu trước khi bán sản phẩm?
(THPL) - Bạn muốn bán được hàng, bạn phải biết cách xây dựng thương hiệu. Xây dựng thương hiệu gồm những yếu tố nào, tại sao phải làm thương hiệu trước khi tung sản phẩm ra bán?
Bạn định bán bất kỳ sản phẩm nào (ngoại trừ các sản phẩm đổ đống ra bán như cát, đá, xà bần, rau cá ngoài chợ...) một cách nghiêm túc, bạn phải có bao bì, tên gọi, nhãn hiệu, logo màu sắc, thông điệp ghi trên bao bì.
Bạn phải chọn khách hàng mục tiêu và bạn phải định vị cho sản phẩm của bạn để khách hàng hiểu nó là thứ gì, dành cho ai, đem lại giá trị gì cho họ... Và bạn phải có cách thức truyền thông, tức làm cách nào để cho khách hàng hiểu và nhớ về sản phẩm của bạn.

Bạn phải có cách thức truyền thông, tức làm cách nào để cho khách hàng hiểu và nhớ về sản phẩm của bạn.
Nếu là bạn, bạn có dám mua dùng những sản phẩm không có tên gọi, không logo, không bao bì, nhãn mác, không có thông điệp gì để truyền thông hay giải thích về nó hay không? Câu trả lời ắt đã rõ. Vậy nên, tôi mới nói là hãy làm thương hiệu cho kỹ trước khi tung sản phẩm hàng loạt ra thị trường để bán là vậy. Ngay cả khi bạn đưa một ít sản phẩm ra thị trường để test thử thì kết quả khi test một sản phẩm có thương hiệu và bao bì chỉn chu cũng sẽ khác với một sẩn phẩm không có nhãn mác, bao bì!
Sản phẩm vô hình như phần mềm thì sao? Kể cả sản phẩm vô hình thì cũng phải có tên gọi, có khách hàng mục tiêu, có định vị, có catalogue, brochure, trang web giới thiệu, có file để trình bày bán hàng (sales presentation), có thông điệp để chào bán. Và những món ấy chính là "làm thương hiệu" cho nó trước khi đem ra chào bán.
Những hoạt động sơ khởi này, dù làm bài bản, chuyên nghiệp, hay làm vừa phải, tiết kiệm thì cũng phải làm, và đó chính là "làm thương hiệu" trước khi bạn tung sản phẩm ra thị trường hàng loạt để bán. Nếu bạn không làm gì cả, mà cứ đưa sản phẩm không bao bì, không nhãn mác, không ghi bất kỳ thông điệp nào để giải thích về sản phẩm, bạn cũng sẽ thành công nếu... gặp may.

Bạn bán hàng trước làm thương hiệu sau cũng không sao. Kết quả mới cho thấy có sao! Đừng thấy một vài người làm ẩu, làm bừa hay vì không hiểu cách làm mà vẫn thành công rồi ngộ nhận (người khiếm thị, dù không nhìn thấy, nhưng nếu may mắn vẫn có thể đoán được màu sắc mà).
Ngay cả sản phẩm rau, cá, trái cây không nhãn mác ngoài chợ cũng cần thương hiệu. Thương hiệu đó là gì? Đó là chỗ bày bán, sạp / quầy số mấy, nằm ở chỗ nào, người bán tên gì, có đặc điểm gì để nhận diện; là cách thức bày bán, tác phong, thái độ người bán, cách rao, mời, giải thích về sản phẩm, xuất xứ sản phẩm (ví dụ rau Đà Lạt, xoài cát Hòa Lộc, vải Bắc Giang, cam sàng Hà Giang, cá cơm Phan Thiết, khoai lang tím Vĩnh Long... ), và uy tín cá nhân (thương hiệu cá nhân) của người bán...
Thương hiệu phải xây dựng dài dài, nhưng bước đầu tiên trước khi đưa sản phẩm ra thị trường là rất quan trọng!
NGUYỄN HỮU LONG
Tin khác
Giá vàng ngày 3/6: Vàng SJC lùi sâu về mốc 157 triệu đồng/lượng
Bảo đảm nguồn cung, chất lượng và quyền lợi người tiêu dùng khi chuyển đổi sang xăng E10
Dự báo thời tiết ngày 3/6: Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng, nhiều nơi trên 39 độ C
Bốn trụ cột thúc đẩy thị trường chứng khoán tăng trưởng nửa cuối năm 2026
Vietnam Report công bố Top 10 Công ty Đại chúng uy tín và hiệu quả năm 2026
Thanh Hóa: Hội nghị thường niên Câu lạc bộ các Công ty Cấp nước Bắc Trung Bộ
Bắt quả tang người phụ nữ tàng trữ trái phép vật liệu nổ ở Thanh Hóa
Lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hóa vừa bắt giữ một phụ nữ về hành vi tàng trữ trái phép vật liệu nổ, thu giữ 6,6kg thuốc nổ công...03/06/2026 10:45:45Chấm điểm KPI giải ngân đầu tư công, nâng cao hiệu quả sử dụng ngân sách
(THPL) - Theo Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng, việc chấm điểm KPI trong giải ngân đầu tư công giúp nâng cao hiệu quả sử dụng vốn đầu tư,...02/06/2026 17:42:05Vingroup phát động chiến dịch “Cùng hành động vì Hành tinh Xanh” đồng loạt tại 4 quốc gia Đông Nam Á
(THPL) - Ngày 5/6, Quỹ Vì tương lai xanh sẽ phối hợp cùng các công ty thành viên, công ty liên kết của Tập đoàn Vingroup, và nhiều tổ chức đối...28/05/2026 16:58:00“Thung lũng an yên” The Hidden Valley - Nơi giới danh gia tận hưởng giá trị xa xỉ của sự riêng tư
(THPL) - Giữa những đô thị ngày càng sôi động, sự riêng tư đang trở thành một dạng xa xỉ mới. Tại Đảo Ngọc (Vinhomes Hải Vân Bay, Đà...02/06/2026 17:35:49
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia