Khai mạc Hội nghị Kết nối cung cầu sản phẩm khu vực Bắc Trung Bộ tại tỉnh Thanh Hóa
(THPL) - Sáng nay (26/12), Sở Công thương tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức “Hội nghị Kết nối cung cầu sản phẩm khu vực Bắc Trung Bộ năm 2016" tại Trung tâm Phát triển Nông thôn xã Hoằng Kim, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa.
Đến tham dự hội nghị có đồng chí Hoàng Anh Tuấn, Phó vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước; đồng chí Lê Thị Thìn, Phó chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Hoàng Văn Hùng, Giám đốc Sở Công thương tỉnh Thanh Hóa; đại diện Sở Công thương TP. Hà Nội, đại diện Sở Công thương tỉnh Thái Nguyên, đại diện Sở Công thương các tỉnh Bắc Trung Bộ… và các Hiệp hội doanh nghiệp, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Sau nhiều giờ thảo luận, Hội nghị đã thông qua những công tác đạt được và các mặt tồn tại, hạn chế trong năm 2016; đồng thời đưa ra các định hướng, nhiệm vụ cho năm 2017.
Theo đó, năm 2016, giá trị sản xuất nông, lâm, thủy sản tỉnh Thanh Hóa ước đạt 25.967,7 tỷ đồng, vượt 0,2% theo kế hoạch và tăng 3,1% so với cùng kỳ (năm 2010); trong đó giá trị sản xuất nông nghiệp đạt 19.748 tỷ đồng, vượt 0,75 kế hoạch và tăng 1,6% so với cùng kỳ; lâm nghiệp đạt 1534,3 tỷ đồng, vượt 15,3% kế hoạch và tăng 13,6%; thủy sản đạt 4685,7 tỷ đồng, tăng 6,2% so với cùng kỳ. Tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững được đẩy mạnh.
Về kết quả kết nối sản xuất, cung ứng và tiêu thụ sản phẩm nông sản, thực phẩm tỉnh Thanh Hóa trong thời gian qua, việc tiêu thụ nông sản trên địa bàn tỉnh còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là đối với những sản phẩm nông sản an toàn do chưa có nhiều chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ, số nông sản được tiêu thụ qua hợp đồng chỉ chiếm khoảng 22%.

Nhìn chung, công tác kết nối cung – cầu sản phẩm nông sản, thực phẩm giữa các doanh nghiệp, đơn vị trong tỉnh và giữa các doanh nghiệp, đơn vị tỉnh Thanh Hóa với các doanh nghiệp, đơn vị các địa phương khác trong cả nước đã được quan tâm thực hiện và đạt được những kết quả bước đầu. Tuy nhiên, công tác kết nối vẫn còn gặp nhiều khó khăn.
Hội nghị đã đề ra định hướng thực hiện công tác kết nối cung – cầu sản phẩm nông sản, thực phẩm trong thời gian tới. Cụ thể, Hội thông qua kế hoạch phát huy kết quả đạt được của chương trình kết nối tiêu thụ sản phẩm nông sản, thực phẩm trong thời gian qua để tiếp tục hỗ trợ sản xuất nông nghiệp và người tiêu dùng được sử dụng thực phẩm an toàn, đồng thời đẩy nhanh tiêu thụ sản phẩm an toàn cung cấp cho người tiêu dùng, góp phần thúc đẩy hoạt động sản xuất nông nghiệp của tỉnh ngày càng bền vững.
Hội nghị kiến nghị Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thanh Hóa hỗ trợ công tác kết nối sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, nông sản thực phẩm có hiệu quả trong thời gian tới, đồng thời kiểm soát chất lượng thực phẩm trên địa bàn tỉnh.



Hội nghị cũng kiến nghị Bộ Công thương ưu tiên hỗ trợ về điều kiện, kinh phí cho các hoạt động xúc tiến thương mại trong và ngoài nước đối với các sản phẩm nông sản, thực phẩm của Thanh Hóa, phát triển thương hiệu, quảng bá nông sản của tỉnh; hỗ trợ tập huấn nâng cao kiến thức về hoạt động thương mại cho các sở, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh của tỉnh.
Đồng thời, Hội nghị đề xuất Chính phủ ưu tiên nguồn vốn cho việc triển khai thực hiện Quyết định số 23/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ Phê duyệt Đề án “Phát triển thương mại nông thôn giai đoạn 2010-2015 và định hướng đến năm 2020” đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý tiếp tục triển khai tiếp giai đoạn 2016-2020.
Lan Anh
Tin khác
Từ hôm nay (1/2), Hà Nội Metro áp dụng 100% cổng soát vé định danh
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Thực hiện Nghị quyết 79, góp phần vào tăng trưởng 2 con số
Phát hiện 1,5 tấn nguyên liệu thực phẩm không rõ nguồn gốc tại Công ty cổ phần BBB Thăng Long
Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh các dự án đường sắt trọng điểm làm động lực phát triển
Dùng trí tuệ nhân tạo giám sát học sinh để đẩy lùi bạo lực học đường
Thủ tướng chỉ thị tăng cường thực thi quyền sở hữu trí tuệ
Dự báo thời tiết ngày 01/02: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm
(THPL) - Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, hiện nay, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Bắc Trung Bộ và...01/02/2026 08:18:24Siêu thị mini 0 đồng 2026: PNJ lan tỏa Tết yêu thương đến 15.000 bà con
(THPL) - Với tổng kinh phí 6,2 tỷ đồng, Siêu thị mini 0 đồng - Tết Bính Ngọ 2026 sẽ chăm lo Tết cho 15.000 hộ gia đình cận nghèo, công nhân và...01/02/2026 08:22:52Thủ tướng yêu cầu thực hiện '5 thông', '5 tiên phong' để phát triển kinh tế tư nhân
(THPL) - Sáng 31/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì Phiên họp lần thứ tư của Ban Chỉ đạo quốc gia...31/01/2026 15:35:32Hàng loạt quy định xử phạt hành chính chính thức có hiệu lực từ tháng 2/2026
(THPL) - Từ tháng 2/2026, nhiều nghị định quan trọng về xử phạt vi phạm hành chính trong các lĩnh vực tiền tệ – ngân hàng, quyền tác giả,...31/01/2026 15:43:29