Hơn 9.000 cuộc tấn công mạng vào Việt Nam trong năm 2018
(THPL) - Theo thông tin từ VNCERT, từ đầu năm 2018 đến nay đã có 9.344 sự cố tấn công vào các website của Việt Nam.
Trung tâm Ứng cứu sự cố máy tính Việt Nam - VNCERT, Bộ TT&TT cho biết Việt Nam được xếp thứ 3 trong Top 10 quốc gia bị kiểm soát bởi mạng botnet (mạng máy tính ma), chỉ xếp sau Ấn Độ và Trung Quốc.

Bên cạnh đó, theo đại diện lãnh đạo VNCERT, trong năm 2018, hệ thống giám sát an toàn thông tin mạng quốc gia đặt tại Trung tâm này đã ghi nhận được gần 400 triệu sự kiện an toàn mạng, trong đó có hơn 175,5 triệu sự kiện mức độ cao; trên 146,5 triệu sự kiện mức độ trung bình và hơn 76,4 triệu sự kiện ở mức độ thấp.
Tấn công mạng phổ biến nhất tại Việt Nam trong năm 2018 là các loại mã độc nguy hiểm, đặc biệt là mã độc tống tiền - ransomware. Theo VNCert, mã độc gia tăng tấn công vào các hệ thống mạng và thiết bị của người dùng cuối ngày càng nhiều hơn.
Các cuộc tấn công mạng được thực hiện với cả 3 loại hình gồm tấn công lừa đảo (Phishing), tấn công thay đổi giao diện (Deface) và tấn công cài mã độc (Malware).
Top 5 loại hình tấn công nhiều nhất gồm có: tấn công thu thập thông tin (25,46%), tấn công leo thang đặc quyền (4,29%), tấn công từ chối dịch vụ (2,93%), tấn công chiếm quyền điều khiển (2,81%) và tấn công mã độc (2,62%). Top 5 cổng dịch vụ bị tin tặc khai thác nhiều nhất là HTTPS (chiếm 16,34%), SMB (11,22%), HTTP (9,41%), DNS (3,46%) và SNMP (2,64%).
Tính từ đầu năm 2018 đến nay VNCERT cũng đã ghi nhận được 9.344 sự cố an toàn thông tin, trong đó loại hình Phishing là 2.499 sự cố, Deface là 5.018 sự cố và Malware là 1.764 sự cố.
Đại diện VNCERT cũng liệt kê 5 loại hình tấn công mạng phổ biến tại Việt Nam trong năm 2018, đó là: Mã độc nguy hiểm, đặc biệt là mã độc tống tiền - ransomware gia tăng tấn công, xuất hiện mã độc tống tiền tấn công vào các thiết bị di động như smartphone, máy tính bảng… và điện toán đám mây, nhiều loại mã độc có khả năng qua mặt các phần mềm chống virus hiện có;
Xuất hiện các cuộc tấn công có chủ đích APT nhắm vào cơ quan Chính phủ và các hệ thống hạ tầng trọng yếu như ngân hàng, điện lực, viễn thông, hàng không…;
Gia tăng các cuộc tấn công vào website của các cơ quan, tổ chức, cá nhân Việt Nam; có nhiều cuộc tấn công mang màu sắc chính trị; Xu hướng sử dụng các mạng xã hội để phát tán mã độc, lừa đảo trúng thưởng, mạo danh đánh cắp thông tin; Khai thác và tấn công từ các thiết bị IoT như camera, smart device….
Nam Phong
Tin khác
PGS-TS Trần Đình Thiên: Không còn lý do gì để không mở hết cỡ cho khu vực kinh tế tư nhân
Ấn tượng chương trình “Báo chí đồng hành cùng nghệ nhân, doanh nhân, doanh nghiệp trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc”
TS Lê Quốc Vinh: Việt Nam có rất nhiều điều hay để kể, nhưng chưa có một câu chuyện chung
Nghị quyết 80-NQ/TW: Kiến tạo thương hiệu công nghiệp văn hóa Việt
Những chỉ đạo, điều hành nổi bật của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong tuần qua
Thương hiệu không thể chỉ xây dựng bằng những giá trị hình thức
Dự kiến iPhone 18 Pro sẽ tăng giá do tình trạng khan hiếm chip nhớ
(THPL) - Trước tình trạng khan hiếm chip nhớ, giá khởi điểm của iPhone 18 Pro có thể tăng 200-300 USD so với bản tiền nhiệm.21/06/2026 11:01:20Không thiếu sản phẩm tốt, vì sao doanh nghiệp Việt vẫn "yếu" trong xây dựng thương hiệu?
(THPL) - Theo các chuyên gia, thương hiệu ngày nay không còn là thứ "có thì tốt, không có cũng không sao", mà đang dần được định vị lại như...20/06/2026 16:39:05Chuyến thăm Nga của Thủ tướng Lê Minh Hưng đạt kết quả đặc biệt quan trọng
(THPL) - Chuyến công tác của Thủ tướng Lê Minh Hưng tới thành phố Kazan (Liên bang Nga) từ ngày 16 đến 18/6/2026 đã đạt được những kết quả...20/06/2026 14:17:21Ngày mai (21/6) sẽ là ngày dài nhất trong năm 2026
(THPL) - Chủ nhật (ngày 21/6) là ngày hạ chí, đánh dấu sự khởi đầu của mùa hè theo thiên văn học ở phía Bắc bán cầu. Vào ngày hạ chí ở...20/06/2026 14:12:28
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia