Hoàn thành hầm Thung Thi: Nhà thầu mạnh 'cán đích' trước thời hạn
(THPL) - Ngày 18/4, Tập đoàn Đèo Cả cho biết, đã hoàn thành và chuẩn bị bàn giao hầm Thung Thi (gói thầu 12-XL) đoạn cao tốc Mai Sơn - Quốc Lộ 45 cho chủ đầu tư.
Gói thầu hầm Thung Thi có tổng giá trị 1.344 tỷ đồng và được đầu tư từ nguồn ngân sách Nhà nước, có chiều dài 6,6km gồm 5,7km đường, hầm dài 680m và các công trình trên tuyến có điểm đầu tại Km301+000 địa phận xã Hà Tiến, điểm cuối tại Km306+760 địa phận xã Hà Lĩnh (huyện Hà Trung, Thanh Hóa).
Dự án được khởi công từ tháng 1/2021 và dự kiến khánh thành vào dịp 30/4/2023. Hầm được thi công theo phương pháp hiện đại, công trình vĩnh cửu với quy mô 3 làn xe cơ giới và 1 làn đi bộ cho mỗi ống hầm, được bố trí đầy đủ hệ thống chiếu sáng và thông gió.
Ngày 18/4, ông Phạm Duy Hiếu, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Đèo Cả (nhà thầu đứng đầu liên danh gói thầu XL-12) cho biết, các hạng mục chính của gói thầu đến nay đã hoàn thành 100%.

Về thi công, nhà thầu đã thực hiện đúng cam kết hoàn thành trước 3 tháng so với kế hoạch (tổng thời gian thi công là 21 tháng, so với dự kiến ban đầu là 24 tháng).
Trước đó, ngày 18/11/2022, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng kiểm tra dự án và chỉ đạo cắt chuyển khối lượng của nhà thầu Hoàng Long do làm chậm tiến độ để Tập đoàn Đèo Cả thi công nhằm đảm bảo tiến độ của dự án. Ngày 19/11/2022, Ban QLDA Thăng Long, tư vấn giám sát, nhà thầu thi công tổ chức họp thống nhất phạm vi và khối lượng cắt chuyển từ nhà thầu Hoàng Long. Tập đoàn Đèo Cả đã huy động máy móc, thiết bị nhân lực triển khai thi công 2 ca (ngày, đêm) liên tục để bù phần khối lượng do đơn vị liên danh chậm tiến độ.
Chia sẻ về những nỗ lực vượt qua trở ngại, khó khăn để hoàn thành bàn giao công trình đúng theo tiến độ đã đề ra, ông Phạm Duy Hiếu, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Đèo Cả cho biết: Chúng tôi đã hoàn thành 3 vấn đề khó khăn lớn nhất khi thực hiện dự án: Thứ nhất, khi khởi công thì đại dịch Covid-19 bùng phát. Cả nước thực hiện nghiêm ngặt chống dịch. Do đó, việc huy động thiết bị, máy móc, nhân lực để thi công làm 3 ca liên tục là rất khó khăn. Chúng tôi phải vừa đảm bảo chống dịch, vừa phải bảo tiến độ thi công.
Thứ hai, khi dịch Covid-19 được khống chế, Tập đoàn phải tập trung nhân lực, máy móc để thực hiện, đảm bảo tiến độ thì xảy ra “bão giá” nguyên vật liệu. Theo tính toán, việc thực hiện bù giá nguyên vật liệu tại địa phương so với giá hợp đồng thì nhà thầu lỗ 30-35%, càng làm càng lỗ.
Trong khi đó, nguồn nguyên vật liệu phục vụ thi công dự án rất khan hiếm, do các mỏ đã bị vượt công suất đã được cấp phép. Chúng tôi phải chấp nhận mua nguyên vật liệu với giá cao để đáp ứng nhu cầu và tiến độ thi công.

Thứ ba, về xử lý nền đất yếu vừa phải đảm bảo kỹ thuật, chất lượng vừa phải đảm bảo thời gian để hoàn thành sớm hơn dự kiến cũng là vấn đề khó khiến chúng tôi phải tập trung nguồn lực, tăng giải pháp kỹ thuật, tăng chi phí và phải tăng cường giám sát thi công.
Cho biết thêm về những phát sinh gây khó khăn cho nhà thầ, ông Hiếu nói: " Khi thi công mới biết cấp đất đá khác so với khảo sát ban đầu. Đất đá rất rắn, dai gây bất lợi khi thực hiện, phát sinh thêm nhiều chi phí".
“Từ phát sinh này chúng tôi thấy sẽ phải có kiến nghị để nhà thầu phải được đi khảo sát trực tiếp”, ông Hiếu cho biết.
Sau hơn hai năm thi công, dự kiến ngày 30/4/2023, tuyến cao tốc Mai Sơn - Quốc Lộ 45 sẽ được khánh thành. Dự án này sẽ rút ngắn thời gian di chuyển giữa Hà Nội - Thanh Hóa chỉ còn hơn 2 giờ thay vì hơn 3 giờ như hiện nay, từ đó mang lại sự thuận tiện cho người dân trong việc di chuyển và đóng góp vào sự phát triển của kinh tế - xã hội Việt Nam.
Một số hình ảnh ghi nhận tại gói thầu XL-12, ngày 18/4:


Tiến Vinh (Bài,ảnh)
Tin khác
Tây Hồ Tây: “Ngôi sao” dẫn dắt trong kỷ nguyên tái thiết lịch sử của Thủ đô
Công ty TNHH Truyền hình số vệ tinh Việt Nam công bố thêm cổ đông mới
Hà Nội xếp hạng 6 di tích lịch sử - văn hóa và danh lam thắng cảnh mới
UBND TP. Hà Nội triển khai thực hiện Nghị quyết 80-NQ/TW về phát triển văn hóa Việt Nam
Chuyên gia nhận định Việt Nam cần khoảng 20 - 30 tỷ USD vốn dài hạn mỗi năm
Khánh Hòa: Bắt quả tang khai thác, vận chuyển đất trái phép quy mô lớn tại xã Diên Lạc
TP. Đà Nẵng: Đề xuất di dời gần 400.000 ngôi mộ để phát triển đô thị ven biển
(THPL) - Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng đề xuất di dời gần 400.000 ngôi mộ trong khu dân cư, tạo quỹ đất phát triển đô thị ven biển và triển khai...02/04/2026 18:09:07Chiến lược ưu tiên của doanh nghiệp Vật liệu xây dựng năm 2026
(THPL) - Bước sang năm 2026, dù ngành Vật liệu xây dựng (VLXD) đã có những tín hiệu phục hồi tích cực, nhưng môi trường kinh doanh vẫn đối...02/04/2026 18:04:13Vietnam Report công bố Top 10 & Top 5 Công ty Vật liệu xây dựng uy tín năm 2026
(THPL) - Ngày 1/4, Công ty Cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) đã chính thức công bố danh sách Top 10 & Top 5 Công ty Vật liệu xây dựng uy...02/04/2026 18:01:09Việt Nam hướng tới mục tiêu tăng trưởng “hai con số” giai đoạn 2026-2030
(THPL) - Tại Phiên họp thứ 56 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra ngày 1/4, các đại biểu đã thảo luận về những mục tiêu chiến lược...02/04/2026 15:02:22
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia