Hành tím chết sau bão, người trồng hành ở Sóc Trăng điêu đứng
(THPL) - Hàng trăm ha hành tím của người dân thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng dự định bán vụ Tết nhưng đã bị chết do ngập úng lâu ngày.
Theo báo điện tử VOV, người trồng hành tím vùng ven biển thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng đang nỗ lực khắc phục lại sản xuất sau bão. Tuy nhiên, việc hành tím bị ngập úng lâu ngày, khiến nhiều diện tích hành của địa phương này không thể khắc phục được, thiệt hại trắng, nhiều diện tích bị ảnh hưởng nặng đến năng suất, chất lượng củ hành.
Nhìn 1 công hành tím gần 20 ngày tuổi của gia đình phải bỏ trắng vì không thể khắc phục, anh Thái Văn Hận, ở ấp Huỳnh Kỳ, xã Vĩnh Hải không khỏi xót xa: “Hàng mới vào giai đoạn phát triển được mười mấy ngày, gặp bão tới kèm mưa nước ngập. Đến khi nước rút hành bị vàng lá không phát triển được nữa, thiệt hại ước tính đến 90% diện tích”, anh Hận buồn rầu nói.

Theo thông tin trên báo Tuổi trẻ, người trồng hành tím chính vụ (thu hoạch đúng vào dịp Tết Nguyên đán) hy vọng còn nước còn tát, mong cho trời hết mưa, nhưng với những người trồng hành tím sớm, đang thu hoạch, như ngồi trên đống lửa.
Chị Nguyễn Thị Thúy (xã Vĩnh Hải) trồng 3 công hành tím sớm, thu hoạch đúng vào thời điểm mưa dầm. Không có nắng để phơi, vợ chồng chị đem hành chất lớp rồi mua bạt nilông phủ lại. Mấy ngày qua, vợ chồng chị mang theo cơm ngồi canh chừng, khi nào không mưa, dỡ dạt để cho thoáng, khi mưa đậy lại. "Làm cách này chỉ cầm cự tối đa được 2 ngày. Nếu tiếp tục còn mưa, hành thúi hết coi như trắng tay", chị Thúy rầu rĩ nói.
Ông Trần Văn Thanh - chủ tịch UBND xã Vĩnh Hải - cho biết mấy ngày qua, nông dân ở đây đứng ngồi không yên, ngày đêm phải lo cứu hành tím bằng mọi cách như: dùng máy bơm, đặt môtơ và cả tát nước. "Hành chính vụ đã xuống giống được 1.800ha, dự kiến còn khoảng 30 ngày nữa thu hoạch. Mưa dầm, nhiều diện tích bị thiệt hại nặng, giảm năng suất đến 50%, một số hộ mất trắng", ông Thanh cho biết.
Tại những địa phương trồng hành tím khác của thị xã Vĩnh Châu, tình hình cũng bi đát không kém. Một số khu vực, hành tím bị nhũn lá, thúi củ, bắt đầu bốc mùi nồng.
"Mấy ngày trước, hành tím loại tốt có giá 20.000 đồng/kg, bây giờ giảm chỉ còn 10.000 đồng, vậy mà cũng không ai mua. Nếu còn mưa, tôi thiệt hại không dưới 100 triệu đồng. Tui trồng hành tím gần 20 năm, chưa bao giờ thấy sang tháng 1 mà vẫn còn mưa", anh Vũ cho hay.
Ông Hoàng Văn Hướng, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu cho biết, mưa bão thời gian vừa qua đã làm cây màu, đặc biệt là trên 1.000 ha hành tím tại địa phương bị ảnh hưởng và thiệt hại nặng. Đối với những diện tích hành đã thu hoạch lại không có nắng để phơi làm mất phẩm chất củ hành. Trong khi những diện tích hành đang trồng bị ngập úng phát triển kém, ảnh hưởng về năng suất. Ước tính, diện tích hành bị thiệt hại trên địa bàn hoàn toàn vào khoảng 100 ha, chiếm khoảng 10% diện tích hành tím của toàn xã.
“Bão gây ngập úng diện tích trồng hành khiến thiệt hại trắng của người dân trên dưới 10%. Những diện tích hành còn lại, bà con đang dậm lại, kịp thời phun thuốc, bỏ phân kích thích tăng trưởng giảm thiệt hại thấp nhất cho niên vụ này”, ông Hướng cho hay.
Theo thống kê của ngành chức năng địa phương, mưa bão vừa qua làm hơn 2.100 ha trên tổng số 3.700 ha hành tím vụ Tết của người nông dân ở thị xã Vĩnh Châu bị mưa ngập, trong đó có hơn 600 ha bị ngập sâu, ngập lâu ngày ảnh hưởng nặng đến năng suất, chất lượng hành tím, hoặc bị thiệt hại trắng.
Hạ Lan (tổng hợp)
Tin khác
Ánh sáng Hồ Chí Minh soi đường cho chúng ta đi
Từ 1/7/2026, lương hưu và trợ cấp tăng 8%, nâng mức thấp lên tối thiểu 3,8 triệu đồng/tháng
Phê duyệt Chiến lược tiêu chuẩn quốc gia giai đoạn 2026-2035
Từ 1/7/2026, lương cơ sở tăng lên 2,53 triệu đồng/tháng
Xuất nhập khẩu vượt 345 tỷ USD sau 4 tháng, nhiều tín hiệu tích cực cho kinh tế Việt Nam
Dự báo thời tiết ngày 17/5: Bắc Bộ có mây, có nơi mưa rào và dông rải rác
Chính thức áp dụng xăng E10 trên toàn quốc từ ngày 1/6
(THPL) - Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước vừa phát văn bản thúc giục các doanh nghiệp đầu mối và phân phối xăng dầu khẩn...16/05/2026 15:41:38VNVC tài trợ hơn 10 tỷ đồng cho Côn Đảo: Tặng kho lạnh bảo quản vắc xin chuẩn quốc tế và tiêm miễn phí vắc xin cúm cho quân, dân đảo trong 3 năm
(THPL) - Sáng 16/5/2026, tại Đặc khu Côn Đảo - TPHCM, Hệ thống Trung tâm Tiêm chủng VNVC đã trao tặng gói tài trợ đặc biệt về tiêm chủng vắc...16/05/2026 15:26:33Khởi tố 5 vụ án hình sự về tội “Xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan”
(THPL) - Bộ Công an khởi tố 5 vụ án xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan tại BH Media, Lululola, 1900 Group, Mây Sài Gòn; khởi tố 7 bị can, mở...16/05/2026 15:27:51Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 120 năm Ngày truyền thống Đại học Quốc gia Hà Nội
(THPL) – Tạp chí điện tử Thương hiệu và Pháp luật trân trọng giới thiệu Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm...16/05/2026 14:06:00
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia