Giá vàng và ngoại tệ ngày 28/8: Vàng thế giới lao dốc, USD tăng nhẹ
(THPL) - Giá vàng thế giới trên sàn Kitco giao dịch ở mức 1926.70 - 1927.70 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn tháng 10 giảm 25,90 USD /ounce, về mức 1918,20 USD.
Được biết, bài phát biểu được mong đợi của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell với kỳ vọng giá vàng được chắp thêm cánh nhưng bất ngờ là giá vàng lại quay đầu giảm. Thay vào đó, các nhà đầu tư tập trung vào lợi suất trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ tăng lên như một tài sản cạnh tranh.
Theo đó, vàng sụt giảm ngay sau khi Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết ngân hàng trung ương Mỹ sẽ tìm cách để đạt tỷ lệ lạm phát trung bình hàng năm là 2%. Đây là một sự thay đổi lịch sử so với chính sách tiền tệ hiện tại.
Những tuyên bố của Jerome Powell cũng đồng nghĩa với việc Fed sẵn sàng giữ chính sách tiền tệ siêu lỏng kéo dài thêm nữa để mang lại lợi ích cho tất cả người dân Mỹ. Các chỉ số chứng khoán Mỹ ngay lập tức lập các đỉnh cao mới. Và đây cũng là lý do khiến vàng giảm mạnh.
Vàng giảm mạnh còn do Mỹ công bố doanh số nhà chờ bán trong tháng 7 vượt dự báo. Chỉ số về doanh số nhà chờ bán trong tháng 7 tăng lên mức 122,1 điểm, so với mức 115,3 điểm trong tháng 6. Doanh số nhà chờ bán tăng 15,5% so với cùng kỳ năm trước bất chấp đại dịch Covid-19.
Những thông tin tích cực trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 cũng góp phần khiến giá vàng đi xuống.
Công ty dược Moderna của Mỹ vừa công bố vaccine có tác dụng tốt với nhóm bệnh nhân cao tuổi nhất. Theo đó, thử nghiệm của công ty cho thấy, vaccine đã tạo được phản ứng miễn dịch đối với người từ 56 tuổi trở lên. Trước đó, công ty cũng đã công bố vaccine Covid-19 tạo được miễn dịch với người trẻ.

Tại thị trường trong nước, hai phiên liên tiếp giá vàng biến động tăng – giảm nhưng giao dịch trong nước kém sôi động. Người mua vàng có xu hướng chờ đợi giá vàng rớt về vùng giá 50 triệu đồng/lượng mới xuống tiền, còn người nắm giữ vàng cũng chờ thời cơ để bán ra. Chính sức mua yếu đã "níu chân" khiến giá vàng trong nước không thể tăng phi mã như thời gian trước.
Sáng hôm qua 27/8, giá vàng thế giới tăng mạnh nhưng trong nước chỉ đi ngang quanh 56 triệu đồng/lượng, đến chiều, vàng trong nước mới tăng thêm.
Theo đó, chốt phiên ngày 27/8 đa số các cửa hàng vàng tăng giá vàng 9999 thêm 300-450 nghìn đồng ở cả 2 chiều mua vào và bán ra so với phiên liền trước.
Kết thúc phiên giao dịch 27/8, Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức: 55,50 triệu đồng/lượng (mua vào) và 56,20 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết vàng SJC ở mức: 55,30 triệu đồng/lượng (mua vào) và 56,32 triệu đồng/lượng (bán ra).
Tỷ giá ngoại tệ ngày 28/8
Đầu phiên giao dịch trên thị trường Mỹ (đêm 27/8 giờ Việt Nam), chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường biến động của đồng bạc xanh với rổ 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 93,12 điểm.
Đồng USD trên thị trường quốc tế biến động mạnh sau khi nước Mỹ thay đổi mục tiêu chính sách.
Tỷ giá GBP/USD giữ nguyên ở mức 1,3202 trong khi EUR/USD giảm 0,1% ở mức 1,1821.
Ở những nơi khác, tỷ giá USD/JPY đã tăng 0,1% lên 106,03. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe do phải giải quyết những lo ngại về sức khỏe của ông và có khả năng ông sẽ từ chức, trong một cuộc họp báo vào thứ Sáu.
Đồng Yên có thể sẽ tăng giá nếu Abe quyết định từ chức, vì sự ra đi của ông có thể chứng kiến sự thay đổi trong chính sách nới lỏng tiền tệ tích cực, vốn là một trong những chính sách mang thương hiệu Abe.
Còn USD/CNY giảm nhẹ xuống 6,8843, khi căng thẳng Trung - Mỹ gia tăng.
Trên thị trường trong nước, vào cuối phiên giao dịch 27/8, tỷ giá USD/VND ở một số ngân hàng phổ biến ở quanh mức: 23.090 đồng/USD và 23.270 đồng/USD.
Tới cuối phiên 27/8, Vietcombank niêm yết tỷ giá ở mức: 23.090 đồng/USD và 23.270 đồng/USD. Vietinbank: 23.053 đồng/USD và 23.233 đồng/USD. BIDV: 23.085 đồng/USD và 23.265 đồng/USD. ACB: 23.100 đồng/USD và 23.250 đồng/USD.
Chốt phiên giao dịch 27/8, tỷ giá Euro đứng ở mức: 26.994 đồng (mua) và 28.087 (bán). Tỷ giá Bảng Anh: 30.121 đồng (mua) và 31.065 đồng (bán). Tỷ giá Yên Nhật ở mức 213,4 đồng (mua vào) và 221,4 đồng (bán ra). Nhân dân tệ được mua vào ở mức: 3.332 đồng và bán ra ở mức 3.437 đồng.
Phương Anh
Tin khác
Quyết tâm về đích 3.188 km cao tốc, 1.700 km đường ven biển trước 19/12/2025
Giá vàng ngày 13/12 thế giới và trong nước cùng tăng
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc: Yêu cầu tập trung đồng bộ các giải pháp kiểm soát lạm phát
Năm trăm nghìn tỷ đồng tín dụng ưu đãi dành cho đầu tư hạ tầng điện, giao thông và công nghệ chiến lược
Dự báo thời tiết ngày và đêm 13/12: Khu vực Bắc Bộ mưa rét
Tại dự án cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng, hàng nghìn người lao động đang nỗ lực hoàn thành mục tiêu thông tuyến
Vietnam Report công bố Top 10 Công ty uy tín ngành Thức ăn chăn nuôi năm 2025
(THPL) - Ngày 12/12, Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) công bố Bảng xếp hạng Top 10 Công ty uy tín ngành Thức ăn chăn nuôi năm...12/12/2025 18:34:00Cảnh sát giao thông mở cao điểm, kiểm tra nồng độ cồn dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ
(THPL) – Ngày 12/12, Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) vừa ban hành kế hoạch tổng thể siết chặt trật tự và bảo đảm an toàn giao thông (TTATGT)...12/12/2025 16:11:01Xuất hiện Mazda MX-5 Miata trưng bày tại showroom Việt Nam
(THPL) - Mới đây, chiếc roadster MX-5 Miata bất ngờ được trưng bày tại showroom mới của Mazda tại Việt Nam. Trước đây, mẫu xe từng được...12/12/2025 16:13:56Bộ tứ lợi thế vàng tạo tiềm năng vô song cho phố thương mại tỷ đô Boutique Gate
(THPL) - Được bao quanh bởi nhiều công trình hạ tầng thế kỷ, kế cận loạt tiện ích danh giá của đô thị TOD Vinhomes Global Gate, lại có phong...12/12/2025 14:48:25

