Giá bí đỏ xuống đáy, nông dân Sơn La lao đao
(THPL) – Bí đỏ rớt giá khiến bà con nông dân nhiều bản ở xã Chiềng Sung, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La đang lâm vào cảnh "khóc dở, mếu dở".
Tại nhiều bản ở xã Chiềng Sung, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La những ngày này, bí đỏ chất hàng đống ở sân vườn, kho chứa của các gia đình nông dân, thậm chí bí quả để thối trên nương người dân không buồn mang về nhà. Nguyên nhân là do giá rớt xuống quá thấp.
Để thay thế một phần diện tích ngô kém hiệu quả, từ tháng 3 năm nay, gia đình anh Lò Văn Huấn ở bản Noong Sơn, xã Chiềng Sung, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La đã chuyển đổi gần 1ha trồng ngô thương phẩm truyền thống kém hiệu quả sang trồng bí đỏ.
Đến mùa thu hoạch, gia đình anh Huấn rất lo lắng khi giá bí đỏ chỉ còn 1.600 đồng một kg với bí đã lựa chọn, còn lại là giá 500-600 đồng mỗi kg. Trong khi cùng thời điểm năm ngoái, giá bí dao động từ 4.000 đến 7.000 đồng một kg, VOV đưa tin.

Bí đỏ chất hàng đống ở sân vườn, kho chứa của các gia đình nông dân. Ảnh: Internet
Theo anh Huấn, giá này quá thấp, không đủ bù khoản vay vài chục triệu đồng anh chi phí cho trồng, chăm sóc bí. Không những thế, mấy tấn quả do mưa nhiều không thu được kịp thời, nên giờ một nửa trong số này đang bắt đầu mềm thối: “Tôi thấy bà con làm được cũng làm theo 9.000m2 đất. Giá cả năm nay bấp bênh lắm, lỗ hoàn toàn. Rất lo lắng nhưng giờ biết làm sao”.
35 hộ dân ở bản Cao Sơn, cũng xã Chiềng Sung, với 50 ha diện tích trồng bí đỏ cũng trong tình cảnh tương tự gia đình anh Lò Văn Huấn. Gia đình ông Dương Văn Vịnh (bản Cao Sơn), năm nay đầu tư 55 triệu đồng trồng 2 ha bí đỏ trên diện tích trồng ngô trước đây. Với diện tích này như năm ngoái, gia đình ông Vịnh thu hoạch gần 15 tấn quả/1 ha bí trồng 2 vụ, cho thu khoảng 80 triệu đồng. Thế nhưng năm nay, cũng diện tích này, trừ tiền công, phân bón, thuốc trừ sâu, công thu hái, vận chuyển, mỗi ha gia đình ông lỗ hơn 20 triệu đồng.
Với 2.000ha đất sản xuất, Chiềng Sung là xã trọng điểm về ngô hàng hóa của huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La. 5 năm lại đây, giá ngô bấp bênh, nên đời sống của nhiều nông dân gặp khó khăn. Vì thế, dù không được xã, huyện định hướng, bà con vẫn tự phát chuyển đổi nhiều diện tích ngô sang trồng dong riềng, nghệ và bí đỏ (chủ yếu 2 giống bí đỏ bánh xe, bí cô tiên).
Những vụ trước thấy bí đỏ được giá, nên bà con nông dân ồ ạt, mở rộng diện tích chỉ bằng sự thỏa thuận miệng với tư thương về liên kết, bao tiêu sản phẩm.
Năm nay, thời tiết nắng nóng mưa nhiều, giá bí đỏ xuống cực thấp, tư thương ép giá, chỉ chọn mua quả tốt, nhiều tấn bí quả của nông dân Chiềng Sung thành hàng cho không hoặc để thối rữa trên nương. Vụ bí đỏ này đến giờ đã thực sự thất bại.
Rút kinh nghiệm từ thất bại của vụ trồng bí đỏ này, để chuẩn bị cho các vụ sản xuất tiếp theo, ông Nguyễn Khắc Hào, Bí thư Đảng ủy xã Chiềng Sung cho biết: “Xã vẫn sẽ chỉ đạo bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, nâng cao giá trị trên đơn vị diện tích, nâng cao thu nhập. Nhưng trên cơ sở đó cũng tránh tình trạng chạy theo phong trào. Khuyến cáo bà con quan trọng nhất phải đảm bảo được sản phẩm đầu ra. Có nghĩa là phải có hợp đồng bao tiêu sản phẩm đầu ra, với một mức giá đảm bảo có lãi thì mới trồng”.
Khánh Huyền (t/h)
Tin khác
Du lịch Hà Nội đón gần 9 triệu lượt khách, bứt phá nhờ du lịch số
Thủ tướng yêu cầu thúc đẩy hạ tầng trạm sạc xe điện tại chung cư trước ngày 30/4
Vụ tiêu thụ 300 tấn lợn bệnh: Cục Chăn nuôi và Thú y sẽ lập đoàn kiểm tra các cơ sở giết mổ
Xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt gần 16,7 tỷ USD trong quý đầu năm
Đà Nẵng: Khởi công Khu công nghiệp hơn 4000 tỷ đồng
Xây dựng ngay kho dầu thô tại Nghi Sơn, quyết tâm đảm bảo an ninh năng lượng
Ngành KH&CN bứt phá mạnh, doanh thu vượt 516.000 tỷ đồng trong tháng 3
(THPL) - Trong tháng 3/2026, ngành Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tiếp tục duy trì đà tăng trưởng ấn tượng với doanh thu đạt hơn 516.000 tỷ...01/04/2026 14:34:57Khánh thành sân chơi thiếu nhi tại Trường Tiểu học Thị trấn Yên Viên
(THPL) - Chiều ngày 31/03, trong không khí vui tươi, phấn khởi, Trường Tiểu học Thị trấn Yên Viên (xã Phù Đổng, TP. Hà Nội) đã tổ chức lễ...01/04/2026 12:00:00Mô hình đột phá và hành trình chuyển đổi số toàn diện của ngành nông nghiệp
(THPL) - Nông nghiệp Việt Nam đang trải qua cuộc chuyển dịch lịch sử từ sản xuất truyền thống sang hướng hiện đại, bền vững và có giá...01/04/2026 14:55:09Chính phủ yêu cầu phát triển vật liệu xây dựng xanh, tiết kiệm năng lượng
(THPL) - Ngày 31/3, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã ký Quyết định số 527/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai Chỉ thị của Ban Bí thư về tăng...01/04/2026 10:54:05
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia